วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
หน้าแรก คำ ผกา

คำ ผกา : ผลผลิตของกะลา

คำ ผกา : ความเสื่อมถอย ของปัญญาชนฝ่ายขวา

คำ ผกา : สงบ-ราบคาบ

คำ ผกา : มายาที่แตกดังโพละ

คำ ผกา

คำ ผกา : ออกลายมาเลย

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายวันชัย สอนศิริ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่าพรรคการเมืองและนักการเมืองเ...

คำ ผกา : ยินดีต้อนรับ

แม้ไม่ปลดล็อก แค่คลายล็อก ปี่กลองการเมืองก็ดังกระหึ่ม บรรยากาศคึกคัก และการเมืองมีชีวิตชีวาขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่นับว่าคนใน "รัฐบาล" ปัจจุบันที่...

คำ ผกา : หลีดธรรมศาสตร์ผิดตรงไหน?

กิจกรรมคัดเลือกเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กลายเป็นข่าวดราม่าว่าด้วย โป๊ เปลือย ความเป็นไทย ความเหมาะสม ศักดิ์ศรีของมหาวิทยาลัย ก่อนจะมาจ...

คำ ผกา : ความโง่ไม่ได้มาโดยกำเนิด

"ทําไมพวกคุณไม่มาจัดรายการวิทยุบ้าง ทำไมช่องคุณไม่เอารายการที่พวกคุณจัดมาออกวิทยุล่ะ" แท็กซี่คนหนึ่งถามฉัน หลังจากที่เขาจำได้ว่าฉันจัดรายการข่าวที่เขา...

คำ ผกา : สัญญาณที่ดี

คสช. พยายามจะดึงไอดอล ดารายอดนิยมมาช่วยจัดรายการเดินหน้าประเทศไทย ล่าสุดเฌอปราง แห่งบีเอ็นเค 48 จะไปจัดรายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีนด้วย และเกิดเป็นปร...

คำ ผกา : สะหมง-สะหมอง อยู่ไหน?

ถ้าเรามีปัญหาไม่อยากเห็นเด็กในชุดนักเรียน หรือนิสิต-นักศึกษาในชุดนิสิต ไปทำอะไรที่ไม่เหมาะสม เช่น ไปพลอดรัก ไปเดินจูงมือกันในห้าง ไปนั่งดื่มเบียร์ ...

คำ ผกา : กลัวโกงจนสมองฝ่อ

ทุกๆ วันอาทิตย์ฉันจะได้อ่านข่าวว่าด้วยโพลประจำสัปดาห์ และพบว่าคำถามของโพลน่าสนใจมาก เช่น ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ท่านจะให้ความสำคัญกับคุณสมบัติของน...

คำ ผกา : ศักดิ์และสิทธิ์ของพลเมือง

ฉันลังเลอยู่พอสมควรว่าควรจะบ่นเรื่องนี้หรือไม่ นั่นคือเรื่องรถติดอย่างวายวอดในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะยิ่งในคืนวันศุกร์ ศุกร์ที่หนักที่สุ...

คำ ผกา : อดข้าวดอกนะเจ้าชีวาวาย จะตายไหมถ้าไม่มีเลือกตั้ง

"ถ้าไม่ได้เลือกตั้งจะตายไหม?" อยู่ๆ คำถามนี้ก็ผุดขึ้นมาในหัว เพราะคำถามใน "ข่าวการเมือง" ที่เกิดขึ้นทุกวันคือ "จะมีการเลือกตั้งในปี 2562 หรือไม่?" หล...

คำ ผกา : เหยียดซ้อนซ่อนเร้น

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ผู้กำกับหนังที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งเขียนในทวิตเตอร์เขาในทำนองว่า "ได้กรุงเทพฯ ที่ควรจะเป็นกลับมา" จากนั้นก็ต้องออกมาขอโทษ เพราะถ...

คำ ผกา : สังคมที่กลัวการเติบโต

นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งถูกรุ่นพี่ซ้อมจนม้ามแตก ตามรายงานข่าวบอกว่า เป็นเพราะดูแลรุ่นน้องไม่ได้ เลยถูกรุ่นพี่ทำโทษ - และนี่ก็เนื่องมาจากการรับน้อง...

คำ ผกา : อาหาร นายทุน คนจน และรัฐ

เราควรเก็บภาษีน้ำตาลแค่ไหน? เราควรแบนไขมันทรานส์ไหม? ตอบแบบกำปั้นทุบดินคือ ใดๆ ในโลกล้วนเป็นภัยต่อร่างกาย หากมีการบริโภคในปริมาณที่ไม่เหมาะสม แ...


บทความยอดนิยม