เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพฤหัสที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2567
หน้าแรก คำ ผกา

ชีวิตมันยากก็เลยเป็นโสด

คนไทยคนแรก ต่อต้านทุนผูกขาด

ขั้วไหนๆ ก็ไทยสลิ่ม

ประวัติศาสตร์ยาบ้า | คำ ผกา

คำ ผกา

แก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง แบบปกป้องแบงก์ชาติ

"ตอนนี้กฎหมายพยายามจะให้ธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นอิสระจากรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหา แล้วก็เป็นอุปสรรคสำคัญมากๆ ในการแก้ไขปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ เพร...

ซ้ายพอเพียง

ฉันคิดว่าได้พยายามอธิบายไปหลายร้อยหลายพันรอบเรื่องทำไมรัฐบาลให้ใช้ดิจิทัลวอลเล็ตกับร้านสะดวกซื้อได้ว่า หนึ่ง โครงการนี้ต้องการบรรลุวัตถุประสงค์เรื่...

ก้าวให้ไกล กว่าวาทกรรมตระบัดสัตย์

รัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคเพื่อไทยบริหารประเทศผ่านไป 7 เดือนแล้ว งบประมาณแผ่นดินผ่านไปแล้ว แต่น่าประหลาดใจที่ผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลระดับ "อินฟลูฯ" ยังละ...

ก้าวหน้าจริงดิ

ได้รับไลน์จากคุณอั๋น ภูวนาท ผู้ร่วมจัดรายการ "ข่าวจบคนไม่จบ" ด้วยกันในช่อง "ข่าวสด" ว่า เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต คนยังงงๆ โดยเฉพาะเรื่องร้านสะดวกซื้อเป็นร...

ลูกท่านหลานเธอ เพ้อเจ้อนิยม

งานประชุมวิสามัญประจำปีของพรรคเพื่อไทยที่ผ่านมามีประเด็นให้ "ชาวไทยผู้ตื่นรู้และฉลาดหลักแหลม" ได้วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ นั่นคือประโยคที...

เมื่อความขัดแย้งบรรเทา ความน่าเบื่อก็เข้าแทนที่

"ประเทศไทยยังไม่พร้อมสำหรับ..." "ประเทศไทยไม่เหมือนประเทศอื่น คนไทยไม่มีความรู้ ไม่มีวินัย ดังนั้น เราจะทำเหมือนคนอื่น...ไม่ได้" ฉันให้เราลองเติ...

ฝันค้างของฝ่ายซ้าย | คำ ผกา

หลังจากมีคนเผยแพร่ภาพถ่ายของหยกกับชายหนุ่มในลักษณะคล้ายเป็น "คู่รัก" เดินออกจากสถานบันเทิงในยามค่ำคืนย่านทองหล่อ ไม่นานชั่วโมง หยกก็โพสต์ข้อความว่า...

ฝุ่นการเมือง | คำ ผกา

มีเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศให้เชียงใหม่เป็นพื้นที่ภัยพิบัติเนื่องจากค่าฝุ่น PM 2.5 สูงในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน คำ...

สิ่งที่งานไทยยังไม่มีและไปไม่ถึง | คำ ผกา

"ผ้าขาวม้าไม่ได้มีความเชื่อมโยงอะไรกับผ้าสีขาวหรือม้าเลยสักนิด แต่รากศัพท์ของ 'ผ้าขาวม้า' มากจากภาษาเปอร์เซีย คำว่า 'กะมัรบันด์' (Kamar band) กะมัร แป...

กว่าจะรู้ก็ร่วง | คำ ผกา

"เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 67 นพ.เหวง ได้เข้ายื่นหนังสือ ทวงคืนสัญญารื้อฟื้นคดีที่ถูกแช่แข็งตั้งแต่ปี 2553 กับทางพรรคเพื่อไทย โดยมี นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส....

Love wins? | คำ ผกา

มีโควตหนึ่งที่ฉันไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนกล่าวเอาไว้ โควตนั้นบอกว่า "Any man who is not a socialist at age twenty has no heart. Any man who is still a ...

ตาสว่างแล้วจริงเหรอ?

น่าสนใจว่ากระบวนการกลับมารับโทษ และได้รับการพักโทษของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ถูก "อ่าน" อย่างไรในสังคมไทย และสร้างวิวาทะที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง อีกทั้ง...

บทความยอดนิยม