วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ.2561
หน้าแรก คำ ผกา

คำ ผกา : ความโง่ไม่ได้มาโดยกำเนิด

คำ ผกา : สัญญาณที่ดี

คำ ผกา : สะหมง-สะหมอง อยู่ไหน?

คำ ผกา : กลัวโกงจนสมองฝ่อ

คำ ผกา : ศักดิ์และสิทธิ์ของพลเมือง

คำ ผกา

คำ ผกา : อดข้าวดอกนะเจ้าชีวาวาย จะตายไหมถ้าไม่มีเลือกตั้ง

"ถ้าไม่ได้เลือกตั้งจะตายไหม?" อยู่ๆ คำถามนี้ก็ผุดขึ้นมาในหัว เพราะคำถามใน "ข่าวการเมือง" ที่เกิดขึ้นทุกวันคือ "จะมีการเลือกตั้งในปี 2562 หรือไม่?" หล...

คำ ผกา : เหยียดซ้อนซ่อนเร้น

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ผู้กำกับหนังที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งเขียนในทวิตเตอร์เขาในทำนองว่า "ได้กรุงเทพฯ ที่ควรจะเป็นกลับมา" จากนั้นก็ต้องออกมาขอโทษ เพราะถ...

คำ ผกา : สังคมที่กลัวการเติบโต

นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งถูกรุ่นพี่ซ้อมจนม้ามแตก ตามรายงานข่าวบอกว่า เป็นเพราะดูแลรุ่นน้องไม่ได้ เลยถูกรุ่นพี่ทำโทษ - และนี่ก็เนื่องมาจากการรับน้อง...

คำ ผกา : อาหาร นายทุน คนจน และรัฐ

เราควรเก็บภาษีน้ำตาลแค่ไหน? เราควรแบนไขมันทรานส์ไหม? ตอบแบบกำปั้นทุบดินคือ ใดๆ ในโลกล้วนเป็นภัยต่อร่างกาย หากมีการบริโภคในปริมาณที่ไม่เหมาะสม แ...

คำ ผกา : โลกลี้ลับ

ก่อนหน้าจะมีเรื่องเด็ก 13 คนติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน เรื่องหนึ่งที่เป็นประเด็นร้อนทางสังคม วัฒนธรรมที่อยู่ในสื่อคือเรื่องร่างทรง และนำมาสู่ข้อ...

คำ ผกา : โกงไม่กลัว กลัว (หลอกว่า) ไม่โกง

"นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา (Anti-Corruption Education) ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพ...

คำ ผกา : เมื่อไหร่จะพูดจารู้เรื่อง

ในเมืองไทยของเรา เด็กที่เกิดในครอบครัวที่รวยที่สุด 10% แรกของประเทศ สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เกือบร้อยละ 70 ของเด็กที่เกิดในครอบครัวร่ำรวยกลุ่มนี้...

คำ ผกา : สิ่งดีๆ ที่เราภูมิใจ

ได้อ่านข้อเขียนที่คล้ายๆ ความเรียงชิ้นหนึ่งที่แชร์ต่อๆ กันมาในเฟซบุ๊ก ว่าด้วย "ประเทศไทยไม่ได้แย่ แค่อาจมีเรื่องต่อพัฒนาต่ออีกนิสสสนึง แต่ทั้งนี้ทั้งน...

คำ ผกา : อาหารกลางวันฟรีภาษีประชาชน

ในยุคปฏิรูปก่อนเลือกตั้งนี้ดีจริงๆ เพราะมันทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่า 4 ปีที่ไม่มีนักการเมืองเข้ามาบริหารประเทศแม้แต่คนเดียวนั้น ไม่ได้ทำให้เมืองไท...

คำ ผกา : โลกกลับหัว

เวลาที่ใครสักคนพูดว่า "เราต้องการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ" นี่มันฟังดูดีมากๆ เลย และดูเหมือนกับว่าตอนนี้ใครๆ ก็ต้องการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำกันหมด ...

คำ ผกา : โลกนอกกะลา

เว็บไซต์ของสำนักข่าวสเตรตไทมส์ ของสิงค์โปร์ จัดอันดับคนเอเชีย 50 คนที่น่าจับตาที่สุด มีคนไทยอยู่ในลิสต์ด้วย 5 คน ประกอบไปด้วย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล...

คำ ผกา : เพราะเกิดเป็นคนไทยจึงมักง่าย?

เลื่อนฟีดในเฟซบุ๊กไปเจอคลิปข่าวว่าด้วยความล้มเหลวของ กทม. ในโครงการ "ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา" นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมบอกว่า สาเหตุของความล้มเหลว...


บทความยอดนิยม