จีนเข้มงวด สั่งปรับบริษัทเกม 5 แสนบาท โทษฐานปล่อยเยาวชนเล่นเกินเวลาเคอร์ฟิว

ทางการจีน สั่งปรับบริษัทเกม 5 แสนบาท โทษฐานปล่อยเยาวชนเล่นเกินเวลาเคอร์ฟิว

ไม่นานมานี้หน่วยงานในกรุงปักกิ่งได้สั่งปรับบริษัทเกมออนไลน์เป็นเงิน 100,000 หยวน หรือราว ๆ 5 แสนบาท เนื่องจากทางบริษัทอนุญาตให้เยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเล่นเกมเกินเวลาที่ทางการตั้งไว้ อย่างไรก็ตามการปรับครั้งนี้ถือว่าเป็นกรณีแรกตั้งแต่ตั้งข้อบังคังขึ้น

Tencent Games uses facial recognition to restrict children's screen time. - The New York Times

โดยมาตรการดังกล่าวจะอนุญาตให้บริษัทเกมออนไลน์เปิดให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ใช้ได้เพียงวันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น คือเวลาระหว่าง 20.00 – 21.00 นาฬิกา ในวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ตลอดจนวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดการติดเกมของเด็กๆ

China bans online gaming for minors except from 8 pm-9 pm Friday to Sunday | Ars Technica

ทางรัฐบาลจีนได้ออกมาเตือนภัยประชาชนถึงการเล่นออนไลน์เป็นเวลานาน เนื่องจากมีผลเสียต่อสายตาและกระทบถึงเรื่องการเรียน ทั้งนี้ บริษัทเกมชั้นนำหลายบริษัทของจีน เพิ่งเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ‘เทนเซนต์’ (Tencent) โปรแกรมดังกล่าวจะตรวจสอบใบหน้าของผู้เล่น เพื่อป้องกันเด็กๆแอบเล่นเกินเวลาอีกด้วย

Egypt child dies after playing online game PUBG for hours – Middle East Monitor
สำนักงานเทศบาลกรุงปักกิ่งได้ตรวจสอบและปรับเป็นจำนวน 100,000 หยวน และสั่งปรับรายบุคคลเพิ่มอีก 10,000 หยวน พร้อมสั่งเตือนไม่ให้บริษัทอื่นๆละเมิดข้อบังคับของรัฐบาลโดยเด็ดขาด

Tencent limits gaming for kids after official media... | Daily Mail Online

ที่มา sixthtone.com

บทความก่อนหน้านี้‘ไทยสร้างไทย’ แนะกมธ.วิสามัญ แปรญัตติร่างพรบ.ป้องกันอุ้มหาย 3 เรื่องให้ครอบคลุม
บทความถัดไปกกต.เปิดยอดบริจาค 12 พรรคการเมืองเดือน ก.ค. ‘ภท.’ รับสูงสุด 2 ล้าน ภรรยา ‘ประพัฒน์’ มอบ 1 แสนให้ ‘เส้นทางใหม่’