ความสัมพันธ์ ควีนอลิซาเบธ – เมแกน และความลับของหลานสะใภ้เลือดมะกัน

Britain's Queen Elizabeth II (C) arrives with Meghan, Duchess of Sussex by Royal Train at Runcorn Station to carry out engagements in Cheshire on June 14, 2018. / AFP PHOTO / POOL / Peter Byrne

สะใภ้นอกคอก

“ผู้ใหญ่หาประเทศใหม่ ให้สะใภ้ไปพ้นตา…”

ผู้ใหญ่คนที่ว่าเก๊าะคือสมเด็จควีนอลิซาเบธ ส่วนสะใภ้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเมแกน มาร์เคิล หลานสะใภ้คนล่า ผู้ต้านแหวกแหกกฎและธรรมเนียมปฏิบัติของพระราชวงศ์เรื่อยมา

สมเด็จควีน ชันษา 93 ทรงหมดความอดทนกับการทำอะไรๆ ตามใจชอบโดยไม่สนใจการกำกับดูแลจากพระราชวงศ์ของเมแกน จนออกโอษฐ์ว่า “พอที” และมีพระราชดำริให้หล่อนพร้อมปริ๊นซ์แฮร์รี่และพระโอรสน้อยอาร์ชี่ไปอยู่แอฟริกาสัก 2 ปี ในฐานะทูตจากสหราชอาณาจักรอังกฤษ นับแต่ฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้

“เมแกนไม่เคยคิดจะลงหลักปักฐานในลอนดอนอยู่แล้ว หล่อนเป็นสาวแคลิฟอร์เนียผู้มีวิญญาณเสรี จึงชิงชังความเข้มงวดของชีวิตพระราชวงศ์ ก่อนหน้านี้ หล่อนแค่ขุดหลุมดักจับเจ้าชายผู้มั่งคั่ง ถึงตอนนี้หล่อนต้องการไปใช้ชีวิตเจ้าหญิงตามแบบฉบับของหล่อนเองแล้ว” แหล่งข่าววงในฮอลลีวู้ดเมาธ์

เมแกนรู้ดีว่าถ้าอยู่อังกฤษต่อไป หล่อนและพระสวามีก็ต้องอยู่ภายใต้ร่มเงาของปริ๊นซ์วิลเลียมและเคท ซึ่งเป็นเรื่องไม่สบอารมณ์อย่างยิ่งสำหรับคนอยากเด่นอยากดังอย่างหล่อน

ความขัดแย้งจากน้องสะใภ้ ทำให้คู่ซี้พี่น้องอย่างวิลเลียมและแฮร์รี่แตกคอกัน

“เมแกนบอกแฮร์รี่ว่า …เราเป็นนักสิทธิมนุษยชน สมควรที่จะโฟกัสกับโปรเจ็กต์ของเราเองได้โดยไม่ถูกทำให้ง่อยเปลี้ยด้วยกฎระเบียบและวิถีทางการทูตของราชสำนัก… แน่ละ พวกเขาทั้งคู่มีโปรเจ็กต์ที่จะทำในแอฟริกา แต่การจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นน่ะ ไม่มีทาง”

“หล่อนยืนยันว่าลูกชายของหล่อนควรได้รับการเลี้ยงดูให้เติบใหญ่ในอเมริกาเช่นเดียวกับแม่ หล่อนยังอ้างด้วยว่า ไดอาน่าก็เคยคิดจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในอเมริกาเช่นกัน”

ขณะที่ยังไม่มีการโยกย้ายใดๆ เกิดขึ้น เมแกนก็ทำเรื่องระคายเคืองพระทัยสมเด็จควีนอีกไม่รู้เป็นครั้งที่เท่าไหร่ ด้วยการเอาเรื่องราวชีวิตในราชสำนักและเหล่าสมาชิกพระราชวงศ์ไปเล่าให้หมอดูประจำตัวหล่อนฟัง

ข้าราชสำนักระดับซีเนียร์รายหนึ่งแจงว่า “สมเด็จควีนทรงเรียกร้องให้สมาชิกทุกพระองค์ในพระราชวงศ์อังกฤษมีความจงรักภักดี และเก็บทุกเรื่องภายในกำแพงพระราชฐานไว้เป็นความลับ แต่เมแกนเอาไปโป๊ะแตกกับนายริชาร์ด วิน หมอดูคนดังของฮอลลีวู้ดซึ่งหล่อนใช้บริการของเขามาตั้งแต่ปี 2016”

ริชาร์ดแพล็มเผยว่า เมแกนเปิดเผยความลับและความปรารถนาเบื้องลึกของหล่อนเพื่ออยากได้ทั้งชื่อเสียงและเงินทองในอังกฤษ

“เธอเคยบอกผมว่า…ชั้นชอบผู้ชายอังกฤษนะ…และผมบอกเธอไปว่า ผมเห็นภาพเธอในลอนดอน”

ไม่กี่เดือนต่อมา เมแกนก็ป๊ะปิ๊งกับแฮร์รี่ หล่อนจึงเทคู่หมั้นเชฟคนดัง โครีวิทิเอลโลทิ้งลงอ่างในครัวไปเลย

หล่อนยังฟุ้งอยู่หลายครั้งว่าอยากจะเป็นปริ๊นเซสไดอาน่า 2.0

“ไดอาน่าเคยเป็นหนามแข็งแทงทิ่มความรู้สึกของสมเด็จควีน เพราะเธอเป็นคนที่ไม่ยอมรับราชประเพณี การหย่าของเธอกับปริ๊นซ์ชาร์ลส์เป็นเรื่องอีหลักอีเหลื่อสำหรับพระองค์ ดังนั้น สิ่งสุดท้ายที่สมเด็จควีนจะทรงอยากเห็นก็คือไดอาน่าอีกคนหนึ่ง” ข้าสำนักรายเดิมเล่า

เรื่องหมอดูเนี่ยทำให้สมเด็จควีนทรงรัมีบสั่งเรียกตัวเมแกนและแฮร์รี่เข้าไปตำหนิ และทรงบัญชาให้หล่อนเลิกทำเยี่ยงนี้อีก

แต่ไม่ต้องเป็นหมอดูก็รู้ได้ว่า ปัญหาและความขัดแย้งทำนองนี้น่าจะมีอีก เกิดอีก ไม่ช้าก็เร็ว

เพราะช่องว่างหว่างความคิดเก่ากับความคิดใหม่ของทูลกระหม่อมย่ากับหลานสะใภ้เลือดมะกัน มันแหวะเหวอะออกไปไกลห่างจากกันทุกทีๆ

บทความก่อนหน้านี้การคิดนอกกรอบ และ “ทักษะแห่งอนาคต” | ธุรกิจพอดีคำ
บทความถัดไปแพทย์ประจำพระพุทธองค์คนแรก (และคนเดียว) | เสฐียรพงษ์ วรรณปก