ตามไปดู! วัดไทยในสหรัฐอเมริกา เขาจัดงานยกช่อฟ้าเอกกันแบบนี้

งานยกช่อฟ้าเอก วัดมงคลเทพมุนี เพนซิลเวเนีย อเมริกา

วัดมงคลเทพมุนีแห่งเมืองเบนเซลเลม รัฐเพนซิลเวเนีย เป็นวัดสาขาแห่งแรกนอกประเทศไทยของวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ หรือวัดหลวงพ่อสด ก่อสร้างเมื่อ 25 พฤษภาคม 2529 (ปี 1986) ด้วยเงินต้นบุญ 2,000 เหรียญจากสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญญมหาเถร) หรือสมเด็จช่วง สมัยดำรงสมณศักดิ์เป็นพระธรรมธีรราชมุนี ได้มาปฏิบัติภารกิจของสงฆ์ที่เมืองฟิลาเดลเฟียและได้รับทราบความยากลำบากของศาสนิกชนไทยในแถบนี้ที่ไม่มีวัดและพระให้ทำบุญ จึงบริจาคเงินต้นบุญให้สร้างวัดไทยที่นี่ ตามนโยบายสร้างวัดปากน้ำสาขาต่างประเทศของหลวงพ่อสด

34 ปีผ่านไป พุทธศาสนิกชนไกลบ้านแห่งรัฐเพนซิลเวเนียและรัฐข้างเคียง รุ่นแล้วรุ่นเล่า ต่างร่วมแรงร่วมใจ ร่วมทุนบริจาค ซื้อที่ดินจากผืนแรกขยายจนวัดมีอาณาเขตกว้างขวางอย่างในปัจจุบัน

การก่อสร้างศาสนสถานก็ค่อยทำ ค่อยขยายไปเรื่อยๆ จนถึงการสร้างอุโบสถที่ตั้งชื่อว่า “โบสถ์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ร.9” ที่ใช้เวลาก่อสร้างมานาน 7-8 ปี

พระเดชพระคุณพระราชมงคลวิเทศ (อาจารย์น้อม) เจ้าอาวาสตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 จนปัจจุบัน เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการระดมทุนและดำเนินงานก่อสร้างจนแล้วเสร็จ

โบสถ์เฉลิมพระเกียรติแห่งวัดมงคลเทพมุนี เมืองเบนเซลเลม รัฐเพนซิลเวเนีย งามสง่า สวยสดงดงาม ภายในอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยงามด้วยฝีมือช่างศิลป์จากเมืองไทย โบสถ์นี้จึงไม่เป็นสองรองใคร

วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 คือวันฤกษ์ดี ประกอบพิธียกช่อฟ้าเอกของโบสถ์เฉลิมพระเกียรติ

ทีมช่างยกช่อฟ้าเอก 6 ชีวิตบินตรงมาจากเมืองไทย มาถึงก่อนวันงานหนึ่งวัน ทำการติดตั้งรอกบนหลังคาและสายลวดสะลิงในการชักรอก

วันสุกดิบก่อนวันยกช่อฟ้าเอก คือวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561 วัดมงคลเทพมุนีแห่งนี้ได้จัดงานใหญ่อีกหนึ่งงาน คือ การประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยแห่งสหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 28/2561 มีพระสงฆ์จำนวน 103 รูปจาก 70 วัดในอเมริกามาร่วมประชุมกันในตอนบ่าย วัดที่เป็นสมาชิกสมัชชาสงฆ์ในอเมริกามี 113 วัด

วันยกช่อฟ้าเอกของวัดมงคลเทพมุนี ชุมนุมคนไทยเรือนพันส่วนใหญ่อยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย แต่ก็มีหลายคนมาจากรัฐนิวยอร์ก เดลาแวร์ นิวเจอซีย์ หลายคนที่ขับรถมาไกล 3-4 ชั่วโมงมาช่วยงานตั้งแต่วันสุกดิบ แล้วเปิดโรงแรมนอนค้างคืน อยู่ช่วยงานวันจริงต่อเลย ไม่ต้องขับรถไปกลับหลายรอบ

ได้บุญมากหลาย

ผมไปร่วมงานทั้งสองวัน ขับรถไปกลับจากบ้านเรดดิ้ง ขาละหนึ่งชั่วโมงครึ่ง แต่เช้าวันยกช่อฟ้าเอก ขับรถไปมีฝนตกตลอดทางใช้เวลาสองชั่วโมงกว่า นึกไปว่างานจะออกมาอย่างไร แต่เชื่อในบุญบารมีของงานบุญยิ่งใหญ่ ว่าจะไม่มีอุปสรรคใดมาขวางกั้นได้

ผมไปถึงวัดตอนสิบเอ็ดโมงกว่า ที่จอดรถในวัดเต็มหมด ลานจอดฝั่งตรงข้ามวัดก็เต็ม รวมทั้งที่จอดของสโมสรข้างวัดที่ไปอาศัยเขาจอดก็กำลังจะเต็ม ฝนลงหนาเม็ดตอนเดินเข้าวัดต้องอาศัยกางร่มบังฝน

พระเสร็จการสวดมนต์และเริ่มฉันเพลแล้ว บรรดาผู้มาร่วมงานต่างพากันหาอาหารกินจากซุ้มอาหารมากมาย แบ่งเป็นซุ้มภาคกลาง ซุ้มภาคเหนือ ซุ้มภาคอีสาน ซุ้มภาคใต้ ทุกซุ้มขนอาหารสุดยอดของแต่ละภาคมาหลากหลาย ทั้งของคาว ของหวาน ประชันกันเพื่อทำบุญเต็มที่

คนที่มากินอาหารนอกจากคนไทยแล้ว เห็นมีพวกคนลาว กัมพูชา แขก ฝรั่ง และแน่นอนต้องมีคนจีนมากินอาหารฟรีที่วัดมงคลเทพมุนีทุกครั้ง

บางคนยังหอบหิ้วอาหารใส่ถุง ใส่กล่องกลับบ้านด้วย ซึ่งก็ไม่มีใครหวงห้าม เพราะอาหารจัดมาทำบุญกันมากมาย ถ้าไม่ช่วยกันเอาทูโกกลับไป ก็เหลือทิ้งเสียของเปล่าๆ

มีการแสดงพระธรรมเทศนาหนึ่งกัณฑ์

แล้วก็ถึงฤกษ์ดีพิธียกช่อฟ้าเอกโบสถ์เฉลิมพระเกียรติ ร.9 วัดมงคลเทพมุนี เมืองเบนเซลเลม ตอนบ่ายสามโมง ถึงท้องฟ้าจะครึ้มแต่ฝนก็หยุดตก ขาดเม็ดโดยสิ้นเชิง

คุณนิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เป็นประธานฝ่ายฆารวาส พร้อมรองกงสุลใหญ่มาร่วมงาน

กงสุลใหญ่นิพนธ์กล่าวรายงานความเป็นมาของการสร้างโบสถ์เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่วโดยไม่ต้องมีสมุดโน้ต

พระเดชพระคุณพระเทพพุทธิวิเทศ วัดพุทธาวาส เมืองฮุสตัน ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์

แล้วมีการเบิกตัวผู้บริจาครายใหญ่ในการยกช่อฟ้าเอกเข้ามาทำพิธีผูกผ้าแพรสีที่ช่อฟ้า เริ่มที่ผู้บริจาครายละ $15,000 รองลงมาเป็น $10,000 แล้วก็ถึงรายละ $1,000 รวมทั้งหมด 150 ราย ทุกคนต่างแต่งตัวชุดไทยงดงาม ผูกผ้าแพรสีด้วยใบหน้าอิ่มบุญ

เสร็จแล้วก็ถึงตอนยกช่อฟ้าเอก พระสงฆ์ 108 รูปเจริญพระพุทธมนต์ ผู้มาร่วมบุญช่วยกันชักด้ายสายสิญจน์ส่งช่อฟ้าเอกขึ้นสู่ปลายยอดโบสถ์ สายลวดสะลิงชักรอก ห้อยระโยงระยางด้วยซองพลาสติกเห็นแบงก์ดอลลาร์ข้างในเป็นผ้าป่าลอยฟ้า

นกตัวหนึ่งเกาะรอรับช่อฟ้าอยู่ที่ปลายยอดโบสถ์เป็นที่น่าอัศจรรย์

เสร็จงานอำลา ซุ้มชาวเหนือส่งแขกกลับบ้านด้วยข้าวซอยทำใหม่ร้อนๆ หอมกรุ่น

จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตที่จะได้มีโอกาสร่วมอิ่มบุญ อิ่มใจ ในการยกช่อฟ้าเอกโบสถ์ในอเมริกาเยี่ยงฉะนี้

บทความก่อนหน้านี้‘อลงกรณ์’ โอด ‘ประชาธิปัตย์’ ตั้งกติการับหัวหน้าพรรคสูงเกินไป! ขอให้เปิดกว้าง
บทความถัดไปส.ว.ฝ่ายค้านมาเลย์ งัดข้อ ‘มหาธีร์’ ขวางยกเลิกกฎหมายข่าวปลอม