เชิงบันไดทำเนียบ : จับตา‘บ้านสี่เสาฯ’ เปิด ขาลง ‘คสช.-ลุงตู่’ ดวงตก ‘3ป.บูรพาพยัคฆ์’

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ต่างจังหวัดถี่ขึ้น เปรียบเป็นการโกยคะแนนเก็บแต้ม จากภาคเหนือ-อีสาน-กลาง และกู้คะแนนเสียงจากภาคใต้ที่ดิ่งลง หลังเหตุนายกฯตะโกนใส่แกนนำชาวประมงและการสลายม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา
.
ว่ากันถึงขั้นเป็นช่วง ‘ขาลง’ ของ ‘คสช.’ แต่คะแนนนิยมใน ‘บิ๊กตู่’ ก็ลดลงไปจากปี2557 หลังรัฐประหาร22พ.ค. ซึ่งนายกฯเองก็ยอมรับคะแนนนิยมลดลงเพราะมองว่าคนไทยขี้เบื่อ

“บางโพลก็บอกว่าคะแนนลุงตู่ลดลง แต่ไม่สนใจอยู่แล้ว เพราะคนไทยมีนิสัยขี้เบื่อ ปีที่แรกมองว่ายังดีและชื่นชม แต่พอปีที่สองเริ่มเบื่อหน้าพูดเยอะรำคาญ พอมาปีที่สามยิ่งเบื่อกันไปใหญ่” นายกฯ กล่าว ที่ โคราช 21ส.ค.
.
ซึ่งนายกฯเองก็ ‘เป็นงาน’ มากขึ้น การลงพื้นที่ได้กระแสตอบรับดีไม่น้อย เพราะมีการเตรียมการมาอย่างดี มีคำพูดใช้จีบใช้อ้อนคนในพื้นที่หรือการพูดส่อเสียดฝ่ายการเมืองในอดีตให้ชาวบ้านได้คิด
.
“ชาวอีสานอดทนอยู่แล้ว และเป็นคนซื่อสัตย์ รักใครก็รักจริง แต่ขอให้รักคนให้ถูก รู้หน้าแต่ไม่รู้ใจ ผมไม่ใช่ว่าดีกว่าคนอื่น เก็บไว้ให้ท่านได้พิจารณาเอาเอง ผมมาพูดกับท่านด้วยใจ แบกความบริสุทธิ์ใจมาหาท่าน ไม่ต้องเรียกร้องให้มา ผมก็ต้องมา” นายกฯ กล่าว จ.กาฬสินธุ์ 13ธ.ค.

เช่นการลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดก็ย้ำคำว่า “ไม่ได้เลือกผมมา ผมมาเอง” หลายครั้ง เพราะพื้นที่ภาคอีสานเป็นฐานเสียง ‘เพื่อไทย’ และ ‘รัฐบาลยิ่งลักษณ์’ ที่ถูกคสช.ทำรัฐประหารมา

แต่ ‘ขาลง’ ของ ‘รัฐบาล’ ก็มาจากคนใกล้ตัวเช่นกัน เป้าใหญ่ถูกเพ่งไปที่ 2 ป.บูรพาพยัคฆ์ ทั้ง ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ ที่มีเรื่องมีราวตั้งแต่ปลายปี59 เที่ยวบินฮาวายไปประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-สหรัฐฯ ที่เช่าเหมาลำ 20.9 ล้านบาท มีผู้ร่วมเดินทางไปด้วย 38 คน มีการเสิร์ฟไข่ปลาคาเวียร์ สำหรับผู้โดยสาร 9 คน ที่นั่งชั้นเฟิร์สต์คลาสด้วย เพราะเป็นไปตามมาตรฐานการบิน จึงถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความคุ้มค่า
.
ช่วงปลายปี60 ‘บิ๊กป้อม’ ท็อปฟอร์ม หลังต้องออกมาขอโทษครอบครัว ‘น้องเมย’นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่เสียชีวิต หลังตอบคำถามสื่อถึงแนวทางการซ่อมในร.ร.เตรียมทหาร ที่สมัยตนที่โดนซ่อมโดยรุ่นพี่ตท.5 แค่สลบ แต่ไม่ตาย

“ผมก็เคยโดนซ่อมจนเกินกำลังจะรับได้ จนสลบไปเหมือนกัน แต่ผมไม่ตาย” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
ผ่านไปไม่ถึง 1 สัปดาห์ เหมือน ‘บิ๊กป้อม’ จะดวงตก แค่เพียงแสงแดดสะท้อนแหวนเพชร รอถ่ายภาพหมู่ ‘ครม.ประยุทธ์5’ เมื่อนำมือมาบังแดดเพื่อหยอกสือ ก็ทำให้นาฬิกาหรู ‘ริชาร์ด มิลล์’ ออกมาจากแขนเสื้อ กลายเป็นเรื่องราวเพราะไม่ได้แจ้งไว้ในบัญชีทรัพย์สินก่อนรับตำแหน่งปี57 แถมมีการสืบต่อไปอีกว่านาฬิกาหรู-แหวนเพชร ไม่ได้มีแค่ที่ใส่มาถ่ายภาพ
.
จึงทำให้ พล.อ.ประวิตร งดคุยและนิ่งกับสื่อมา 1 สัปดาห์เต็มๆ ถึงขั้นต้องกลั้นยิ้ม ทำสีหน้าเรียบเฉย ซึ่ง ‘บิ๊กป้อม’ มีเวลาถึง 8 ม.ค.61 ในการชี้แจง ป.ป.ช. ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ย้ำตั้งแต่แรกว่าจะไม่ตอบสื่อเรื่องนี้ เพราะจะไปให้ข้อมูลทางป.ป.ช.เพียงอย่างเดียว

อีกทั้ง ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พี่รอง ที่ก่อนหน้านี้โดนหลายเรื่องพร้อมๆกัน ทั้ง ทบ. ปลดประจำการ ‘บอลลูนเรือเหาะ’ ที่จัดซื้อในสมัยตนเป็น ผบ.ทบ. ซึ่งมีปัญหาที่ ‘ผ้าใบบอลลูน’ มาตลอดการใช้งาน และถูกใช้และจอดเก็บในโรงมาหลายยุค ผบ.ทบ. จนได้ชื่อว่าเป็น ‘เรือเหาะแห่งความเกรงใจ’ ซึ่ง ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้ปลดประจำการ ‘บอลลูน’ ด้วยเหตุผลเสื่อมสภาพ ซึ่งตัวเรือเหาะ ใช้วงเงินจัดหา 66.8 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนมูลค่า 19% จากทั้งหมด 340 ล้านบาท ถ้าใช้งานต่อจะเป็นอันตรายได้ แต่จะนำตัวกล้องไปคิดอากาศยานแทน จึงถูกถกเถียงถึงความคุ้มค่า อีกทั้งยังมีเรื่อง ‘ป่าชุมชนโคกห้วยเม็ก’ จ.ขอนแก่น ด้วย หลังลงนามอนุมัติให้เอกชนเข้าใช้พื้นที่ได้
.
“แม้การจัดซื้อเรือเหาะจะเกิดขึ้นในสมัยดำรงตำแหน่งผบ.ทบ. หากจะตรวจสอบก็ต้องไปดูว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง ทั้งการตรวจรับ ประมูล การทำสัญญา ซึ่งเป็นอำนาจของกองทัพบก” พล.อ.อนุพงษ์ แจงปมเรือเหาะ

“ผมยืนยันว่าคนเดียวก็ไม่ให้แล้ว ถ้าไม่เห็นด้วยแค่คนเดียว เพราะมันเป็นที่สาธารณะร่วมกัน ทำไมถึงไม่มีเอกสารขึ้นมา ก็ต้องตรวจสอบทั้งหมดตั้งแต่ระดับจังหวัด รวมถึงคณะกรรมการทั้งหมดได้รู้เรื่องนี้หรือไม่“พล.อ.อนุพงษ์ แจมปมป่าชุมชน

กลายเป็น ‘มหากาพย์’ สะเทือน-เขย่าเก้าอี้ ‘3ป.บูรพาพยัคฆ์’ กล่องดวงใจของ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ พี่เลิฟและพี่เคารพผูกพันธ์มากว่า 40 ปี ตั้งแต่ครั้งอยู่บ้านเดียวกันใน ร.21 รอ. สมัยยังเป็น ‘ร้อยเอก-ร้อยโท-ร้อยตรี’ ด้วยกัน จนขึ้นเป็น ผบ.ทบ. นายกฯ และ ร่วม ‘ครม.ประยุทธ์1-5’ เมื่อเกิดเรื่องคราใด ‘บิ๊กตู่’ ก็จะออกตัวปกป้องพี่ทั้ง 2 คนมาตลอด
.
“ก็ใช่สิ เธอจ้องเขาอยู่ไง ก็ไปจ้องเขาไง เขาก็ต้องการตีให้แตกกับฉัน เธอก็รู้ ใช่ไหม แต่ฉันก็แข็งแรงเยอะนะ ยิ่งไม่มีคนอยู่กับฉัน ฉันยิ่งดุขึ้นนะ จะบอกให้ ฉันจะใช้อำนาจเต็มที่เลย” นายกฯ กล่าว
.
แต่สัญญาณ ‘ขาลง’ จะสยบลงได้หรือไม่ อาจต้องได้รับการค้ำประกันหรือจะมีแรงสะกิดสำคัญจากบ้านสี่เสาเทเวศร์ หลัง ‘ป๋าเปรม’พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ปธ.องคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านให้นายกฯนำ รัฐมนตรีทหาร ผบ.เหล่าทัพ เข้าขอพรวันปีใหม่ 28ธ.ค.นี้

“เราออกมาแล้ว เราคงจะถอยไม่ได้จะต้องเดินหน้าไป อย่างองอาจ และกล้าหาญ เดินหน้าไปอย่างสุภาพบุรุษ และเดินไปข้างหน้า” พล.อ.เปรม กล่าว 29ธ.ค.57
.
สอดคล้องกับระยะเวลา 3 ปีครึ่ง ที่ คสช. เข้ากุมอำนาจ ‘บิ๊กตู่’ เป็นผู้นำรัฐประหารที่ขึ้นนั่ง นายกฯ ด้วยตนเอง ที่ผิดจากการทำรัฐประหารหลังปี2520อย่างสิ้นเชิง ทั้งการอยู่ยาวถึง 3 ปีครึ่ง ที่ปกติแล้วในยุคหลังจะไม่อยู่นาน แล้วคืนอำนาจให้ประชาชน อีกทั้งผู้นำรัฐประหารจะไม่ขึ้นนั่งนายกฯเองด้วย
.
โดยคนล่าสุด คือ จอมพลถนอม กิตติขจร แม้สามารถอยู่ในอำนาจได้นานหลายปี แต่ก็จบลงด้วยเหตุการณ์ 14ต.ค.2516 จนต้องลี้ภัยไปต่างประเทศ ส่วน ‘บิ๊กสุ’พล.อ.สุจินดา คราประยูร แกนนำรสช. ที่ขึ้นนั่งนายกฯ ประกาศ ‘เสี่ยสัตย์เพื่อชาติ’ ได้เพียงเกือบ 2 เดือน ก็จบลงด้วย ‘พฤษภาทมิฬ2535’ ต้องเก็บตัวเงียบ ไลว์โปร์ไฟล์ มาจนถึงวันนี้ 25 ปีแล้ว
.
ประวัติศาสตร์มีให้เห็นมาแล้ว ทั้ง ‘พรรคทหาร-นายกฯคนนอก’ อาจไปไม่รอดในยุคปัจจุบันที่ผ่านมาแล้ว 30-40 ปี ที่เทคโนโลยี ความเข้าใจต่อกระบวนการประชาธิปไตยของคนในสังคมที่ขยายกว้างขวาง ยากที่จะทำเช่นในอดีต แต่ก็ใช้ว่าจะเกินมือ ‘ทหาร’ ถ้าคิดจะทำให้ได้ ?
.
การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่ธรรมดา จาก ‘บิ๊กตู่’ ทหารหนักแน่น คิ้วขมวด ต้องรับบท ‘ลุงตู่’ เป็นพระเอกแนวบู๊ พูดจาตรงๆแรงๆ แต่ย้ำถึงจริงใจ ซึ่งเป็นจุดนี้ นายกฯ เน้นมาตลอด ไปถึงขั้นร่วมวงฟ้อนภูไท ขี่สามล้อ ทาครีม มีมุกแซวมุกอ้อน จนได้ชื่อว่า ‘นายกฯเป็นคนตลก’ ทั้งหมดนี้มีกระบวนการสร้างมาตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะคำว่า ‘ลุงตู่’ ที่ทรงพลังมาก กลายเป็นชื่อเรียกทั้งประเทศไปแล้ว ซึ่งที่มาคำว่า ‘ลุงตู่’ มีมาตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ. กว่า 4 ปี แล้ว สมัยไปเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ของ ทบ. แต่มาคำนี้มาเผยออกสื่อแบบทางการจาก ‘ป๋าเปรม’ ครั้งเปิดบ้านสี่เสาฯให้ นายกฯ เข้ารับพรปีใหม่ 29ธ.ค.57 ที่ผ่านมา
.
“นายกฯลุงตู่ ผมพูดตามที่คนชอบเรียกนายกฯว่า นายกฯลุงตู่ ดูเป็นกันเองดี” พล.อ.เปรม กล่าว
.
ซึ่งคำว่า ‘ลุงตู่’ ดูแล้ว นายกฯ ปลื้มไม่น้อย เมื่อลงพื้นที่จะแทนตัวเองว่า ‘ลุงตู่’ ทุกครั้ง แถมมีชาวบ้านเรียก ‘ลุงตู่’ ตามไปด้วย เป็นคำที่แฝงไปด้วยความใกล้ชิดและเมตตาในตัวเอง กลวิธีเหล่านี้จะปูทางให้ ‘ลุงตู่’ ได้เป็นายกฯคนนอก อยู่ยาวหรือไม่ หรือ จะจบแบบ ‘พฤษภาทมิฬ 2535’ ปิดบ้านเงียบยาวๆ

แค่คิดก็หนาวแล้ว !!