เชิงบันไดทำเนียบ : ‘ตู่-ป้อม’ ด้อนท์แคร์! ‘พท.-ปชป.’ คิดสู้ ‘ท็อปบูท’ จับตา ‘วัดนวลนรดิศ’ คอนเนคชั่น !!

“การปรับ ครม. ไม่มีใครถูกใจทั้งหมด ผมเองก็ไม่มีทางเลือกมากนัก และไม่ใช่เป็นเรื่องของ เพื่อนพ้อง น้องพี่อะไร เป็นคนละเรื่องกัน”

‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ย้ำ หลังปรับครม.’ประยุทธ์5′ โยก ‘บิ๊กฉัตร’พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ จาก รมช.เกษตรฯ ขึ้นเป็น รองนายกฯ ยืนยัน พล.อ.ฉัตรชัย ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ไม่ได้มีปัญหาอะไร หลังทำงานเชิงโครงสร้างกรอบใหญ่ไปแล้ว ตอกย้ำ ความเป็น เพื่อน ตท.12 เก้าอี้เหนียว แค่โดน ‘โยก’ ยังไม่ ‘ปิ๋ว’ แม้นายกฯ ย้ำ ไม่ได้กล่องดวงใจของตน แม้การมาเป็น รองนายกฯ จะใกล้กาย ‘บิ๊กตู่’ มากขึ้น ในบ้านนรสิงห์


“อยากได้คนใหม่ๆหัวใสมาทำต่อ และไม่ว่าจะอย่างไรพล.อ.ฉัตรชัยก็อยู่กับผมอยู่แล้ว ผมก็สามารถที่จะสอบถามติดตามเรื่องต่างๆได้ทั้งหมด” นายกฯ กล่าว

ส่วนคนที่ถูกจับตามอง อย่าง ‘บิ๊กโด่ง’พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีต รมช.กลาโหม แม้ปิ๋ว ‘ครม.’ แต่ยังเป็น ‘สมาชิกคสช.’ อยู่ ด้วยความเป็นน้องรัก ทหารเสือฯ หัวใจสีม่วง เหมือนกัน โดย นายกฯ เผย ได้พูดกับ พล.อ.อุดมเดช ก่อนปรับครม.แล้ว ก็เข้าใจกันดี ท่านบอก “ยินดีครับ” และบอกว่าพร้อมที่จะช่วยทำงาน ตนได้ขอบคุณที่ทำงานร่วมกันมา

แม้ ‘ครม.ประยุทธ์’ จะนำ ‘รัฐมนตรีทหาร’ ออกไปถึง 3 คน โดยเป็นถึงระดับรองนายกฯ 2 คน ทั้ง ‘บิ๊กเข้’พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย และ ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร แต่ทั้ง 2 คน ยังคงเป็น ‘รองหัวหน้าคสช.’ เพราเป็น ผบ.เหล่าทัพ สมัยรัฐประหาร 22พ.ค.2557 ร่วมกับ ‘บิ๊กตู่’ มาด้วย ตามที่นายกฯย้ำว่า แยกครม.-คสช.ออกจากัน
.
แต่ก็มีการตั้ง ‘รัฐมนตรีทหาร’ เข้ามาเพียง 1 คน ‘บิ๊กช้าง’พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล อดีตปลัดกลาโหม เป็น รมช.กลาโหม ทหารม้า สายบ้านสี่เสาเทเวศร์ ตท.16 ประสานงาน ผบ.เหล่าทัพ ไร้รอยต่อ เพราะเคยร่วมงานกันมา อีกทั้งเป็นแผงอำนาจ ตท.16 ทั้ง ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ‘บิ๊กจอม’พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. และ ‘บิ๊กนุ้ย’พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร.

อีกทั้ง นายกฯ ให้ ‘บิ๊กช้าง’ คุมงาน ‘ปรองดอง’ ต่อ เพราะเคยเป็น ปธ.อนุกรรมการรับฟังความเห็นฯ จากพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง ในการพูดคุยเพื่อสร้างความปรองดอง ป.ย.ป. ซึ่งได้ออกมาสคอต ‘น้องเกี่ยวก้อย’ ขึ้นมา เพื่อโปรโมต ‘สัญญาประชาคม 10 ข้อ’ เพื่อปูทางสร้างความปรองดอง สู่การเลือกตั้งตามที่นายกฯประกาศไว้ช่วง พ.ย.2561
.
ซึ่ง ‘บิ๊กช้าง’ เป็นทั้งรุ่นน้อง ตท.16 ของ ‘บิ๊กตู่’ ตท.12 และรุ่นน้อง ร.ร.วัดนวลนรดิศ กับนายกฯ และ ‘บิ๊กติ๊ก’พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ตท.15 อดีตปลัดกลาโหม ด้วย
.
‪อีกเก้าอี้ที่ได้ชื่อว่าเหนียว ‘บิ๊กน้อย’ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ขึ้นนั่ง หัวหน้า ‘คปต.ส่วนหน้า’ ดับไฟใต้ แทน ‘บิ๊กโด่ง’ เพื่อนตท.14 จาก รองหัวหน้า ‘คปต.ส่วนหน้า’ ถือเป็นงานหินรับ ‘บิ๊กน้อย’ เพราะงานจ.ชายแดนภาคใต้ ถือเป็นงานที่ ‘บิ๊กตู่’ ตั้งใจแก้ให้ได้ในยุครัฐบาลคสช. และก็เป็นความตั้งใจเดิมตั้งแต่สมัยเป็น ผบ.ทบ. มาแล้ว แต่มีการมองว่าการที่ ‘บิ๊กโด่ง’ หลุด ‘ครม.ประยุทธ์5’ นั้น ส่วนหนึ่งมีเหตุผลมาจากงาน ‘คปต.ส่วนหน้า’ ด้วย มากกว่ากรณีเรื่อง ‘อุทยานราชภักดิ์’ เพราะไม่เช่นนั้น ‘บิ๊กโด่ง’ อาจหลุด ‘ครม.ประยุทธ์4’ ไปแล้ว ‬
.
” การวิพากษ์วิจารณ์ว่าเปลี่ยนตัวจากทหาร ก็ใช้ทหารอีกแล้ว ผมถามว่าถ้าไม่เป็นทหารจะลงไปเดินในภาคใต้ได้หรือไม่ แล้วใครจะกล้าไปเดินร่วมกับเขา ที่ผ่านมาพล.อ.สุรเชษฐ์ก็เดินลงไปทำงานในพื้นที่ภาคใต้อยู่แล้วเกือบทุกสัปดาห์” นายกฯ กล่าว
.
ดูเหมือนจะเป็นช่วง ‘ขาลง’ ของ รัฐบาล ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม ‘ครม.ประยุทธ์5’ หลังแกนนำรัฐบาล อย่าง ‘บิ๊กตู่’ เกิดดราม่าเสียดังใส่ชาวประมงที่มาร้องเรียน จนต้องกล่าวขอโทษ และการจับกุมแกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม อีกทั้งก่อนหน้านี้ ‘บิ๊กป้อม’ ก็ต้องออกมากล่าวขอโทษ กรณี ‘น้องเมย’นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่เสียชีวิตด้วย

“ครม.ประยุทธ์ 5 ยังไม่ได้เริ่มทำงานเลย จะอยู่ในภาวะขาลงได้อย่างไร” พล.อ.ประวิตร โต้
.
มาในช่วงท่ามกลางกระแส ‘เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์’ จะจับมือกัน แถมหลัง ‘ครม.ประยุทธ์5’ ดึง ‘วีระศักดิ์ โควสุรัตน์’ สายเลือด ‘ชาติไทยพัฒนา’ มาร่วม ครม. และ 6 คำถามนายกฯ ปูทาง ‘พรรคทหาร’ ด้วย
.
“ผมไม่ได้มองหรือดีลการเมืองกับใคร เพราะผมไม่ใช่นักการเมือง ผมไม่ดีลกับใครทั้งสิ้น”นายกฯ กล่าว
.
แต่ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เต็งหนึ่ง ‘แม่ทัพเพื่อไทย’ บอก เป็นเรื่องอนาคต ด้าน ‘หน.มาร์ค’อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หน.ประชาธิปัตย์ ย้ำ อุดมการณ์ไม่ตรงกันก็ร่วมกันไม่ได้ ทว่าสูตร ‘รัฐบาลปรองดอง-รัฐบาลแห่งชาติ’ ยังคงเกิดขึ้นได้ ในช่วงที่สังคมหวังหา ‘ความปรองดอง’ และเป็นธงที่ คสช. ใช้เป็นข้อต่อรองในการอยู่ยาวหรืออยู่ต่อ อีกทั้งมีการมองว่าแนวคิดการรวมพรรคของ 2 บิ๊ก ‘เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์’ เพื่อนำมาแข่งกับ ‘พรรคทหาร’ ด้วย

“ให้เขาจับไป เราก็ทำงานคงไม่เกี่ยว และเราไม่ใช่นักการเมือง ขณะนี้ทหารก็ยังไม่ได้ทำอะไรเลย จะมาเป็นคู่แข่งได้อย่างไร” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
“เป็นเรื่องของเขา ผมไม่สนใจว่าใครจะร่วมกับใครก็เชิญ ผมไม่เกี่ยวข้อง เพราะผมจะทำงานให้ประเทศของผม เรื่องอื่นค่อยว่ากัน” นายกฯ กล่าว
.
หากจับอาการทั้ง 2 ป.บูรพาพยัคฆ์ ยังไม่วิตกหรือหวั่นกับข้อเสนอรวม 2 พรรคบิ๊ก เพราะเกิดขึ้นได้ยากในสถานการณ์ที่แต่ละพรรคมีอุดมการณ์ต่างกัน และ ‘เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์’ ยังไม่ผนึกกำลังล้ม ‘คสช.’ อย่างชัดเจน โดยเฉพาะสายสัมพันธ์ผ่าน ‘บิ๊กป้อม’ ที่มีคอนเนคชั่นถึงสายพรรคการเมือง

โดยเคยเป็น ผบ.ทบ. สมัยรัฐบาลทักษิณ ถึงกับโยก ‘บิ๊กตุ้ย’พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร จากผบ.ทบ. ไปเป็น ผบ.สูงสุด แทน เพื่อเปิดทางให้ ‘บิ๊กป้อม’ มาแล้ว อีกทั้ง ‘บิ๊กป้อม’ ยังเคยเป็น รมว.กลาโหม สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ด้วย จนได้ชื่อว่า ‘รมว.กลาโหมตลอดกาล’ มาแล้ว จึงทั้งเป็น ‘Mr.ดีล’ อย่างแท้จริง

น่าเห็นใจ แค่ยังไม่เดินก็ ‘ขาลง’ ซะแล้ว !!