เชิงบันไดทำเนียบ : ตั้งไข่ “คสช. V.2” กันเหนียว จับตา ‘บิ๊กตู่’ ก็มีสายลับ !!

“ไม่จริงๆ ข่าวอะไร ไม่รู้”
.
‘บิ๊กกี่’พล.อ.นพดล อินทปัญญา ทีมที่ปรึกษา ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือ ทีมเพื่อนตท.6 “ฝนแรก” ปฏิเสธเสียงสูง หลังมีข่าวลือลาออกจากสมาชิก สนช.
.
ถึงขั้นมีกระแสข่าว จะลาออกมาตั้ง “พรรคการเมือง” ปูทาง ‘คสช.’ สู้ศึกเลือกตั้งในอนาคต หรือเป็น “พรรคทหาร” ด้วย
.
แต่บางกระแสข่าวก็มองว่าเป็นเพียงข่าวลวง-ข่าวปล่อยรายวัน หรือข่าวโยนหินถามทางเท่านั้น ไม่ได้มีประเด็นอะไร
.
แต่ก็อย่าได้คลาดสายตา เพราะ ‘ข่าวลือ’ ล้วนต้อง ‘มีมูล’ เปรียบ ‘มีควันย่อมมีไฟ’
.
ที่สำคัญ เพื่อนรัก อย่าง ‘บิ๊กป้อม’ ก็ยัง “ไม่รู้” ว่า เพื่อนลาออกจาก สนช. จริงหรือไม่ ?

หากดู ‘บิ๊กกี่’ ก็มีคอนเนคชั่นไม่น้อย หลังเคยเป็นอดีตเลขานุการ ‘บิ๊กป้อม’ สมัยเป็น รมว.กลาโหม ยุครัฐบาล ‘อภิสิทธิ์’ ทำให้รู้จักนักการเมืองมากขึ้น โดย ‘บิ๊กกี่’ ก็มีสายสัมพันธ์ที่ยาวนานกับ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะช่วง ‘ทักษิณ’ ลงเลือกตั้งสมัยที่2 ยุคพรรคไทยรักไทย ที่ขณะนั้น พล.อ.ประวิตร เป็นผบ.ทบ. ซึ่ง ‘บิ๊กกี่’ เป็นนายทหารประสานงานพรรคต่างๆในเวลานั้น ถือเป็นอีกจุดที่ ‘บิ๊กกี่’ ได้รู้จักนักการเมือง มีคอนเนคชั่นนั่นเอง จึงถูกมองว่าจะเป็นสะพานเชื่อม ‘หญิงหน่อย’ กับ ‘บิ๊กป้อม’ ไปด้วย
.
ความใกล้ชิดของ พล.อ.นพดล กับ พล.อ.ประวิตร แม้เป็นทหารต่างสายกันก็ตาม เพราะเป็นสายวงศ์เทวัญ และเติบโตใน ทภ.1 ไม่เคยผ่านเส้นทาง พล.ร.2รอ. หรือ บูรพาพยัคฆ์ก็ตาม
.
จุดสำคัญคือยุค ‘บิ๊กเหวียง’พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร สายบูรพาพยัคฆ์ ขึ้นเป็น รมว.กลาโหม ยุครัฐบาล’ทักษิณ1’ เป็นห้วงเวลาที่ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กกี่’ได้ขึ้นมามีบทบาทสำคัญทันที โดยเฉพาะการหนุน ‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. แล้วให้ ‘บิ๊กตุ้ย’พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผบ.ทบ. ลูกพี่ลูกน้อง ‘ทักษิณ’ โยกไปนั่ง ผบ.สส. แทนมาแล้ว โดยในเวลานั้น พล.อ.นพดล ก็ได้เป็น หัวหน้านายทหารฝ่ายเสธนาธิการประจำ รมว.กลาโหม ด้วย
.
ห่วงเวลาที่ ‘บิ๊กเหวียง’ โลดแล่นในสนามการเมือง ก็ทำให้ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กกี่’ ได้รู้จักนักการเมืองมากขึ้น เช่น ในสาย ‘คุณหญิงสุดารัตน์’ ก็มี ‘อรทัย ฐานะจาโร’ ลูกสะใภ้ ‘บิ๊กเหวียง’ อยู่ในพรรคไทยรักไทยคุมพื้นที่ กทม.
.
ดังนั้นแผนการตั้ง “รัฐบาลแห่งชาติ” หรือ “รัฐบาลปรองดอง” มีโอกาสเกิดขึ้นได้ผ่านมือ ‘บิ๊กป้อม’ และเครือข่าย ตท.6 โดยต้องดูต่อไปถึงช่วงปี2561 ที่กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง กกต. พรรคการเมือง และกฎหมายลูกอื่นๆ จะทยอยคลอดออกมาจนครบ และการปลดล็อคพรรคการเมืองที่จะตามมาด้วย
.
ส่วน “พรรคทหาร” นั้น หนึ่งใน คสช. ยอมรับว่า จะไม่มีการตั้งพรรคทหารขึ้น หรือตั้งพรรคนอมินีกองทัพ แต่การตั้ง “นายกฯคนนอก” มีโอกาสเกิดขึ้นได้หนีไม่พ้นชื่อ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ ในเวลานี้ ผ่านการรวมเสียงส.ส.ในสภาของแต่ละพรรค เพื่อโหวตเลือกนายกฯ การเข้าหา ‘คสช.’ ของแต่ละพรรค หรือ นักการเมือง ก็จับสัญญาณนี้ได้ไม่ยาก ที่จะร่วมทัพ ‘คสช.’ ด้วยในอนาคต
.
จุดสำคัญคือรัฐธรรมนูญ2560 เปิดช่อง “แคนดิเดทนายกฯ” ที่แต่ละพรรคเสนอ 3 คน ไม่ต้องมาจากการเลือกตั้งก็ได้ แต่ยังมีกลไกได้มาซึ่ง “นายกฯคนนอก” อีกทางหนึ่ง ในรัฐธรรมนูญ ที่เปิดช่องให้ “ส.ส.” เลือกตั้ง และ “ส.ว.” แต่งตั้งผ่านการกรองรายชื่อจาก “คสช.” สามารถเปิดประชุมเพื่อมีมติร่วมให้มีการเสนอชื่อ นายกฯคนอก ได้เช่นกัน
.
แต่ก็มีเสียงมาว่า ‘คสช.’ ก็ไม่ชะล่าใจ กำลังทำแผนล็อค 2 ชั้น หาก ‘บิ๊กตู่’ ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในอนาคตด้วย !!
.
หลังศาลตัดสินคดีจำนำข้าว ‘ยิ่งลักษณ์’ จำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา จนนายกฯระบายความอัดอั้นในใจ กับคำถามที่แทงใจมาตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ‘ยิ่งลักษณ์’ หลบหนีไปอยู่ไหน ? หลังบอกว่ามี ‘สายลับ’ สืบให้
.
“เอาละพอแล้วไม่ต้องพูดไม่ต้องถามมา จะตอบอยู่เดี๋ยวนี้ ไม่ต้องถามมาก ถามมา 3 วันแล้ว ไม่รู้จะถามให้ได้อะไรขึ้นมา เขากำลังติดตามอยู่ เท่าที่ตนทราบข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศ อย่างไม่เป็นทางการตอนนี้ไปอยู่ที่ดูไบ จบยัง” นายกฯ กล่าว

ต้องจับตา ‘บิ๊กป้อม’ ให้ดี หลังตอบเรื่อง ‘ยิ่งลักษณ์’ หนีไปอยู่นครดูไบ ส่งสัญญาณชัดว่า “อาจมีดีล” ก็เป็นได้
.
“ไปอยู่ดูไบก็ดีแล้ว และแม้ว่าไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ทางการดูไบยืนยันและขอความร่วมมือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่ยุ่งกับทางการเมืองอีก ซึ่งทั้งหมดต้องดำเนินการตามระบบ” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
ส่วนจะเชื่อใจได้ไหมว่า ‘ยิ่งลักษณ์’ จะไม่ยุ่งการเมืองอีกนั้น พล.อ.ประวิตร ตอบสั้นๆเพียง “ไม่รู้”
.
จึงมีการตีความว่า ทีการคุยกันมาก่อนหรือไม่ระหว่าง “คสช.” กับ “ทักษิณ” แม้จะยังไม่มีหลักฐานยืนยันได้ชัดเจน แต่จากคำตอบของ พล.อ.ประวิตร ก็ทำให้เกิดคำถามที่ต้องการคำตอบต่อไปอีกขั้น ไม่ใช่เพียง ‘ยิ่งลักษณ์’ หนีไปไหนอีกแล้ว
.
ด้วย ‘ท่าที’ ของ ‘ทักษิณ’ ที่ผ่านมา ก็เบากว่าที่หลายคนคิด จนอดคิดไม่ได้ว่า ความเบานี้ เบาเพราะ “ดีล” หรือ แค่”เบา” เพราะไม่อยากให้ ‘น้องสาว’ บอบช้ำไปมากกว่านี้
.
คำถาม “ดีล” นี้ ถ้ายิ่งได้คำตอบมากแค่ไหน ก็ยิ่ง “เห็น” ภาพการเมืองในอนาคตมากเท่านั้น จึงต้องจับตา “รัฐบาลปรองดอง” หรือ “รัฐบาลแห่งชาติ” จะถูกใช้ ‘ปูทาง’ นายกฯบิ๊กตู่ ให้กลับมานั่งนายกฯต่อหรือไม่ เพราะมีกระแสจากนักการเมืองพูดกันปากต่อปากว่า “นายกฯอยู่ยาว 5 ปี”
.
แม้ ‘บิ๊กตู่’ จะปฏิเสธชัดไม่ลงเลือกตั้งแน่นอน แต่ไม่เคยให้คำตอบชัด จะเลิกยุ่งการเมืองหรือไม่ หรือเป็นนายกฯโดยไม่ต้อง “เลือกตั้ง” อาจเพราะไม่ต้องการให้คำตอบ ‘ผูกมัด’ ก็เป็นได้
.
หากดูห้วงที่ผ่านมา ‘บิ๊กตู่’ ดูจีบและเอาใจ ‘บิ๊กป้อม’ ไม่น้อย ทั้งปกป้องหลังเจอสื่อรุมถามเรื่อง ‘ยิ่งลักษณ์’ จนให้มาถามตนแทน อย่าไปถาม รองนายกฯ ถามจนปวดหัว ได้ยินเสียงไม่กี่คนที่ถาม เพราะตนฟังอยู่

แถมควงคู่ร้องเพลง “สายโลหิต” เพลงโปรด ‘บิ๊กป้อม’ นักรบบูรพาที่อยู่ชายแดนมานาน ต่อด้วยเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” ที่นายกฯถึงกับจับมือ ‘พี่ป้อม’ และแกว่งไปมา ร้องลั่น “คนดีไม่มีวันตาย” เชิงให้กำลังใจพี่ที่แสนดี
.
“คนดีไม่มีวันตาย แต่โดนเล่นงานอยู่ทุกวัน” พล.อ.ประวิตร แซว
.
เปรียบ ‘คสช.’ ที่ไม่มีวันตาย เพราะ ยิ่งนับถอยหลัง “คสช.” ก็เหมือนเร่งนับ “คสช. V.2” นั่นเอง !!