เชิงบันไดทำเนียบ : “บิ๊ก ด.” เบื้องหลังสำคัญ ผู้ไม่เคยทิ้ง “บิ๊กตู่”

ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ “หัวใจ” ของ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ชุ่มชื้นขึ้นมาบ้าง หลัง ทบ. เด้งรับลูกชนิดทันควัน แสตนบาย “รถบรรทุกทหาร” 3,700 คัน มาตรวจสภาพ เพื่อรอรับคำสั่งรัฐบาล หลังสมาพันธ์รถบรรทุกขู่หยุดวิ่งประท้วงราคาดีเซลพุ่ง

แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า “สัญญาณ” เด้งรับแรก กลับมาจาก “พล.1 รอ.” ไม่ใช่จาก บก.ทบ. ทำให้เกิดข้อสงสัยของการ “ขยับ” ครั้งนี้ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร โดยว่ากันว่ามาจาก “บิ๊ก ด.” สะกิดมายังหน่วยฯ นั่นเอง ซึ่ง “บิ๊ก ด.” ยังคงเป็น “ตัวเชื่อม” ระหว่าง “บิ๊กตู่” กับ “ผบ.เหล่าทัพ” ด้วย

ภายหลัง พล.1 รอ. ขยับ ทำให้ บก.ทบ. ขยับตาม “บิ๊กบี้”พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. สั่งการ ทบ. ให้เตรียมรถบรรทุกทหาร 3,700 คัน รองรับเพื่อช่วยประชาชน หากได้รับคำสั่งจากรัฐบาล ถือเป็นอีก “แอคชั่นใหญ่” ของ ทบ. ในยุค “บิ๊กบี้” ที่ไม่ได้มีให้เห็นบ่อย หากเทียบกับยุค ผบ.ทบ. ก่อนหน้านี้ อีกทั้งการขยับครั้งนี้ ก็ทำให้ ทบ. ตกเป็นเป้าไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ “บิ๊กบี้” ระวังมาตลอด

อย่างไรก็ตามอีก “การขยับ” ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้คือกรณี “บิ๊กแก้ว”พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด สั่งให้ สำนักสวัสดิการทหาร บก.กองทัพไทย ประพันธ์ 3 บทเพลง เพื่อเทิดทูนสถาบัน และความเสียสละของทหาร ที่อยู่ข้างประชาชน ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็น ทบ. ที่ “ประพันธ์เพลง” ลักษณะดังกล่าว

ก่อนจะเกิดความเคลื่อนไหวแก้ไข ม.112 ตามมาด้วยกรณีศาล รธน. วินิจฉัยกรณี “ล้มล้างการปกครอง” และสภาตีตกร่าง รธน. กลุ่มรีโซลูชั่น นำโดย “ปิยบุตร แสงกนกกุล – พริษฐ์ วัชรสินธุ”

สำหรับ “บิ๊กแก้ว” ก็มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ “บิ๊ก ด.” เพราะเป็นผู้สนับสนุนขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด ที่เป็น “ทหารคอแดง” คนแรก แม้จะเป็น “ทหารม้า” ที่เติบโตจาก พล.ม.2 รอ. ก่อนเข้ามา บก.ทบ. จากนั้น “ข้ามห้วย” มาโตที่ บก.กองทัพไทย แม้จะคนละสายกับ นายกฯ แต่ก็มี “บิ๊ก ด.” ที่ทำหน้าที่ “โซ่ข้อกลาง” ให้อยู่

แม้ “บิ๊ก ด.” จะเกษียณฯไปแล้ว แต่ยังคงมี “สายสมพันธ์” แนบแน่น “บิ๊กตู่” ที่ “เสริมแกร่ง” เก้าอี้นายกฯไปในตัวด้วย จนเจ้าตัวก็ถูกโฟกัสว่าจะมาเป็น “นายกฯคนต่อไป” หรือไม่ด้วยซ้ำ ?

ตราบใดที่เก้าอี้ นายกฯ ยังคงเป็นของ “บิ๊กตู่” ตราบนั้น “บิ๊ก ด.” ก็ขออยู่เงียบๆ อย่างนี้ต่อไป