เชิงบันไดทำเนียบ : ลุงตู่ช้ำ เหล่าทัพชิ่ง ล็อคดาวน์สื่อ รอใช้งบ

ควันหลงศึกอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี2565 วาระแรก แม้ผ่านฉลุย แต่ ‘ก.กลาโหม-กองทัพ’ อ่วม โดนชำแหละงบกลางสภา แต่ที่น่วมไม่แพ้กันคือ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่เป็น รมว.กลาโหม ด้วย ที่ต้องลุกขึ้นชี้แจงในสภาหลายครั้ง รวมทั้ง ‘บิ๊กช้าง’พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ที่เป็นขุนพลหลักในการช่วย ‘บิ๊กตู่’ ชี้แจง ในฐานะ ‘รัฐมนตรีช่วย’ นั่นเอง
.
ในสถานการณ์เช่นนี้ ที่วิกฤตโควิดถาโถม ซึ่งกองทัพก็ตระหนักถึงเรื่องราวเหล่านี้ จึงทำให้กองทัพชะลอการทำโครงการขนาดใหญ่ที่เป็นงบ ‘จัดตั้งใหม่’ ในงบปี2565 ออกไปหลายโครงการ แต่สิ่งที่ยังเป็นภาระทางงบประมาณคือ ‘งบผูกพันข้ามปี’ ในการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ที่ได้ทำสัญญามาตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตโควิด
.
อีกทั้งงบที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด คือ ‘งบบุคลากร’ ของ ก.กลาโหม ที่มากถึง 1 แสนล้านบาท ซึ่งในภาพรวมทั้งหมด มีเพียง ‘ก.กลาโหม’ โดยทีมโฆษก กห. ที่ออกมาชี้แจง
.
ในส่วน ‘เหล่าทัพ’ กลับนิ่งเงียบ ไม่ชี้แจงใดๆ โดยเฉพาะงบจัดซื้อ ‘อาวุธยุทโธปกรณ์’ ในฐานะ ‘เจ้าของโครงการ’ เองด้วย โดย ผบ.เหล่าทัพ ก็เก็บตัว ปฏิบัติภารกิจในที่ตั้ง ตรวจตรางานต่างๆตามภารกิจ ที่เป็นรูปแบบ “งานรูทีน” เท่านั้น

อีกทั้งด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้กองทัพงดการจัดงานขนาดใหญ่ตามมาตรการของ ศบค. แต่ยังคงมีงานของเหล่าทัพที่ต้องขับเคลื่อนตามภารกิจ แต่ไม่มีการเชิญสื่อไปทำข่าว ด้วยมาตรการโควิด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
.
แต่เมื่อระยะเวลาผ่านมา 2 เดือน ในฟากฝั่งการเมือง ได้แก่ ทำเนียบรัฐบาล และ รัฐสภา ก็เปิดให้สื่อมวลชนเข้ามาปฏิบัติงานได้ แต่อยู่ในระเบียบป้องกันโควิด เช่น ห้ามเดินไปจุดใดบ้าง ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมทั้งให้ลงทะเบียนเมื่อเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง เป็นต้น ทำให้ภาพรวมการทำงานของ ‘สื่อ’ กับ ‘ฝ่ายนิติบัญญัติ-รัฐบาล’ ขับเคลื่อนไปได้ ทำให้ ‘ข่าวการเมือง’ กลับมาคึกคักและอยู่บนหน้าสื่อมากขึ้น
.
กลับมาที่กองทัพยังคงใช้วิธี ‘ล็อคดาวน์สื่อ’ ต่อไป และใช้การ ‘สื่อสารทางเดียว’ ผ่านกรุ๊ปไลน์เป็นหลัก ในการพีอาร์ผลงานกองทัพ ที่เป็น ‘ภารกิจลูทีน’
.
ภาระทั้งหมดจึงตกมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ชัชชาญ ที่เป็นเพียง ‘หน่วยรวมงบประมาณ’ เสนอรัฐบาลและส่งให้สภาพิจารณา ซึ่งจุดนี้ไม่ใช่เรื่องดึง ‘กองทัพ’ มาเกี่ยวข้อง ‘การเมือง’ แต่เป็นเรื่องของ ‘การตรวจสอบ’ เพื่อ ‘ความโปรงใส’ และใช้งบได้อย่างคุ้มค่า ในสถานการณ์โควิด
.
อย่างไรก็ตาม ผบ.เหล่าทัพ มีกำหนดการไปชี้แจง กมธ.พิจารณางบประมาณปี 2565 ช่วงวันที่ 6-8ก.ค.นี้ ที่รัฐสภา งานนี้ว่า ผบ.เหล่าทัพ จะไปด้วยตนเองหรือไม่หรือมอบผู้แทนไป
.
‘ลุงตู่’ ช้ำ ‘กองทัพ’ ชิ่ง
ล็อคดาวน์สื่อ รอใช้งบ !!