เชิงบันไดทำเนียบ : ลูกไก่ในกำมือ ?

ชายชื่อ ‘ทักษิณ ชินวัตร’อดีตนายกฯ ยังคงอยู่พะวงอยู่ในความคิดของ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม สะท้อนได้จาก เมื่อเช้า 9ก.พ.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังเยี่ยมชมนิทรรศการ โครงการ BCG เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ก่อนประชุม ครม. เรียได้ว่ามาแบบไม่มีที่มาที่ไป
.
“จริงๆอยากจะบอกว่า ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปี2520 เปลี่ยนจากเกษตรกรรม มาเป็นการส่งออกเทคโนโลยี ไม่อย่างนั้นคงไม่มีคนรวยในปี 2530 ไปดูว่าใครรวยปี2530 เรื่องโทรคมนาคม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
.
แน่นอนว่าชื่อ ‘ทักษิณ’ ได้ถูกพูดถึงขึ้นมาทันที แต่เพื่อให้กระจ่าง สื่อจึงถามย้ำว่าช่วงปี2530 คือเรื่องยิงดาวเทียมปี2534ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อตอบแล้ว
.
แต่ในอีกมุม ก็มีการมองว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไปทราบข้อมูลใดมาก่อนหรือไม่ เพราะในวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ตั้งแต่เช้าตรู่ เพจพรรคเพื่อไทย ได้ขึ้นย้อนอดีต 9ก.พ.2544 หรือ 20 ปีก่อน นั่นคือวันที่ ‘ทักษิณ’ ขึ้นเป็น นายกฯสมัยแรก นั่นเอง
.
แต่สิ่งที่ออกจาก ‘ปากผู้นำ’ ระดับนายกฯ ต้องไม่ใช่การกล่าวที่เลื่อนลอยแน่นอน แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะชี้แจงว่า ตนพูดถึงเรื่องของเศรษฐกิจไทยโดยการเปรียบเทียบระหว่างปี 2520 และ 2530 ต้องการให้เห็นว่าการพัฒนาประเทศของเรามีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างไร จากที่เป็นประเทศที่มีรายได้จากภาคการเกษตรเพียงอย่างเดียว จากปี 2520 มาถึงปี 2530 ก็ได้มีการพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น จนมาถึงทุกวันนี้ โดยมีสินค้าทั้งสองประเภทคือ เกษตรกรรมและอุตสาหกรรม ขอร้องอย่าตีความในสิ่งที่ตนพูดไปเรื่องอื่น
.
ย้อนกลับไป 30 ปีก่อน ‘ทักษิณ’ ได้ตั้งบริษัททำธุรกิจดาวเทียม เมื่อปี2533 เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมประมูลสัมปทานดาวเทียม ในยุครัฐบาล ‘น้าชาติ’พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ โดยแข่งกับบริษัทต่างชาติและบริษัทร่วมทุนของต่างชาติอีก 5 ราย ได้แก่ ไทยแสท, โมดูลาร์, แอซตรา, คอมแสท และ วาเคไทย
.
ทว่าเดือน ก.พ.2534 ได้เกิดเหตุการณ์รัฐประหารรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย โดย รสช. นำโดย ‘บิ๊กจ๊อด’พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผบ.ทหารสูงสุด ในขณะนั้น ที่ขึ้นเป็น หัวหน้า รสช.

ทั้งนี้ ‘ทักษิณ’ ได้ลงนามเซ็นสัญญาการดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ ระหว่างกระทรวงคมนาคม กับ บริษัท ชินวัตร คอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด โดยมีระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี คือตั้งแต่ 11 กันยายน 2534 ถึง 10 กันยายน 2564
.
ย้อนกลับไปอีก เรื่องนี้ถือเป็นตำนานความสัมพันธ์ระหว่าง ‘ทักษิณ’ กับ ‘บิ๊กจ๊อด’ ด้วย ในการปรากฏตัวของ พล.อ. สุนทร เมื่อ 17ธ.ค.2536 ในวันที่ ‘ดาวเทียมไทยคม’ ถูกยิงขึ้นท้องฟ้า โดย ‘ทักษิณ’ ได้กล่าวในงานเลี้ยงรับรองว่า “ถ้าไม่มีพี่ชายผมคนนี้ ก็ไม่มีวันนี้”
.
ในวงสนทนาการเมือง มีการพูดถึงเรื่อง ‘สัมปทานดาวเทียม’ มาตั้งแต่ปลายปี63 ล่วงหน้า 1 ปีก่อนจะหมดสัญญา ก.ย.64 จึงต้องจับตา ‘ปรากฏการณ์’ นับจากนี้ให้ดี อย่าได้กะพริบตา
.
ลูกไก่ในกำมือ ?