เชิงบันไดทำเนียบ : ศึก 4 ก๊ก ช้าง 2 ขั้ว ! ‘แป๊ะ-ทยา’ ฮึดกันเอง – ‘ชัชชาติ-ก้าวไกล’ ฮึ่มกันเอง

ปีแห่งการ ‘เลือกตั้งท้อนถิ่น’ ไม่ทันจบ ยังเหลือเลือกตั้งเทศบาล-อบต.-นายกเมืองพัทยา และสนามใหญ่สุดท้าย ‘ผู้ว่าฯกทม.’ หลัง ‘ว่าที่แคนดิเดต’ เริ่มเปิดตัวมากขึ้น โดยเฉพาะจาก 2 ขั้วการเมืองหลัก อย่าง ‘เพื่อไทย-พลังประชารัฐ’ ที่ดูท่าทีแล้วลงใน ‘นามอิสระ’ แน่นอน
.
โดย ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ ได้ลาออกจากสมาชิกเพื่อไทย ตั้งแต่ปลายปี62 และได้เปิดตัวในการผลักดันโครงการต่างๆของ กทม. แม้จะว่างเว้นในช่วงปี63 แต่พอขึ้นปี64 ‘ชัชชาติ’ ปลดเกียร์ว่าง เริ่มกลับเคลื่อนไหวประเด็น ‘วัคซีนท้องถิ่น-ขึ้นรถไฟฟ้า’ ให้ได้เห็น หลังคู่แข่งคนสำคัญอย่าง ‘บิ๊กแป๊ะ’พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ.ตร. เปิดตัวชัดเจน หลังเปิดเพจขึ้นมา และเริ่มลงคลิปมาดนักการเมืองมากขึ้น หลัง ‘ส่งสัญญาณ’ต่อเนื่อง ตั้งแต่ปีที่แล้ว
.
ในส่วนของ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หน.พลังประชารัฐ แม้จะ ‘สงวนท่าที’ ในการพูดเรื่องนี้ แต่ก็แง้มเบื้องต้นแล้วว่ายึด ‘โมเดลนายก อบจ.’ นั่นก็คือ พปชร. จะไม่ส่งนั่นเอง ซึ่งก็เป็นที่รู้กันว่าส่งใน ‘นามอิสระ’
.
ทว่า ‘บิ๊กป้อม’ กลับต้องนิ่งเพื่อ ‘บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น’ จะออกตัวเชียร์ ‘บิ๊กแป๊ะ’ ยังคงไม่ได้ หลังมีชื่อ ‘อีฟ-ทยา ทีปสุวรรณ’ ภรรยา ‘ตั้น-ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ’ รองหน.พลังประชารัฐ จะลงชิง ‘ผู้ว่าฯ กทม.หญิง’ ด้วย งานนี้ ‘บิ๊กป้อม’ ได้ออกยืนกรานว่า ‘ถ้าผมอยู่ พรรคไม่แตก’ ในส่วนของ ‘ตั้น-ณัฏฐพล’ ก็ออกมาโต้กระแสข่าว ‘ลาออก’ หาก ‘ทยา’ ไม่ได้นั่งชิงผู้ว่าฯ พร้อมย้ำว่าตนเคารพกติกาพรรค
.
ล่าสุด ‘ตั้น-ณัฏฐพล’ ได้เข้าพบ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ ทำเนียบฯ แม้ระบุว่าไม่ได้พูดคุยกับ นายกฯ เรื่องนี้ แต่ได้พูดคุยกับ ‘ผู้ใหญ่ใน พปชร.’ แล้ว หนึ่งในนั้นคือได้พูดคุยกับ ‘บิ๊กป้อม’ เพื่อเตรียมอนุญาติ ซึ่งพล.อ.ประวิตร ไม่ได้ว่าอะไร ก็รับทราบเพราะคนในครอบครัวตนเสนอตัวขึ้นมา เพื่อขออนุญาต

พร้อมโยนให้เป็นเรื่องของ พปชร. ในการเลือกคนที่เหมาะสมต่อไป แต่ ‘ตั้น-ณัฏฐพล’ ก็กล่าวเชิงดักคอ ว่า “เขาตั้งใจที่จะทำงานเพื่อการเมือง คงไปห้ามไม่ได้ ผมเป็นสามี ยังห้ามไม่ได้”
.
ส่วนที่มีชื่อ ‘บิ๊กแป๊ะ’ ออกมา แล้ว พปชร. จะสนับสนุนนั้น ‘ตั้น-ณัฏฐพล’ ระบุว่า เป็นที่พูดกันเฉพาะสื่อมวลชน โดยพรรคยังไม่ได้มีการประชุมเรื่องนี้
.
ด้านกูรูการเมืองอย่าง ‘เฮียชู-ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์’ ซึ่งเคยลงชิงผู้ว่าฯกทม. 16 ปีก่อน วิเคราะห์บนฐานคู่แข่ง 3 รายหลักๆ คือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ – ชัชชาติ และพรรคก้าวไกล ซึ่ง ‘ชูวิทย์’ มองว่า ‘ชัชชาติ-ก้าวไกล’ จะตัดคะแนนกันเอง เปรียบเป็น ‘ตาอิน-ตานา’ แย่งปลากันกิน สุดท้าย ‘ตาแป๊ะ’ จะได้ไปกินแทน พร้อมวิเคราะห์ว่าคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. จะมา 2 ส่วน คือ คะแนนจัดตั้ง และ คะแนนนิยม
.
ล่าสุดได้เกิดวาทะระหว่าง ‘ชัชชาติ’ กับ ‘ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’หน.พรรคก้าวไกล หลังเห็นแย้งกันเรื่อง ‘วัคซีนโควิด’ ท้องถิ่นซื้อแจกเอง
.
หลัง ‘ชัชชาติ’ เสนอให้ กทม. ใช้งบประมาณ 8,000 ล้านบาท จาก 50,000 ล้านบาท ซื้อวัคซีนโควิด ฉีดให้คนกรุงเทพฯ ทั้งในทะเบียนบ้าน และประชากรแฝง กว่า 8 ล้านคน (ตกคนละ 1,000 บาท ต่อ 2 โดส)
.
จากนั้น ‘ทิม-พิธา’ เห็นแย้ง ระบุกรณีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ซื้อวัคซีนโควิดฉีดเอง ต้องไม่ปล่อยให้รัฐบาลสร้างระบบ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” แนะทุกคนต้องได้ฟรีจากรัฐบาลกลาง
.
ซึ่งสุดท้ายแล้ว ‘ชัชชาติ’ ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความเห็นด้วยกับข้อเสนอของ ‘ทิม-พิธา’

หากเอา ‘ทฤษฎีเฮียชู’ มาจับกับตัวละครที่เพิ่มเข้ามาอย่าง ‘อีฟ-ทยา’ งานนี้ ‘พลังประชารัฐ’ ต้องชั่งน้ำหนักให้ดี จะเดิมเกมอย่างไร แม้จะลงอิสระ แต่ไม่ให้มาตัดคะแนนกันเอง เพราะดูท่าแล้วไม่มีใครยอมถอย รวมทั้ง ‘พรรคประชาธิปัตย์’ จะส่งลงแข่งหรือไม่ เพื่อ ‘กอบกู้ศักดิ์ศรี’ ของพรรคกลับมา หลัง ‘สูญพันธุ์’ ไม่ได้ ส.ส.กทม. แม้แต่คนเดียว กลายเป็น ‘อีกตัวเลือก’ ที่จะมาตัดคะแนนกันเองหรือไม่
.
หรือสุดท้ายแล้วใครจะลงก็ได้ แต่อยู่ที่ ‘กำลังภายใน-ความนิยมคนกรุง’ ใครมีมากสุด ก็ชนะไป ตามวิถีนักเลือกตั้ง
.
เพราะ ‘คนกรุง’ คือ ‘ผู้ฟันธง’ ที่แท้จริง !!