เชิงบันไดทำเนียบ : ลูกพี่ว่าไง ? ‘น้องแป๊ะ’ สะกิด ‘พี่อัศวิน’ ส่งซิกถึง ‘พี่ป้อม’ ?

หลัง ‘บิ๊กแป๊ะ’พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. เกษียณฯได้เพียง 3 เดือน และสึกจากการบวชพระที่วัดหงส์รัตนาราม ในเวลาเดียวกับ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราช เลขาธิการพระราชวัง อดีตผบ.ทบ. เพื่อนร่วมรุ่น ตท.20 แม้ ‘บิ๊กแป๊ะ’ จะไม่ได้จบเตรียมทหาร แต่ก็ได้นับรุ่น ตท.2036 (นร.นายร้อย ตร. รุ่น 36) และเข้าสู่ปี 64 ได้ปรับลุคใหม่ ดูเข้าถึงง่ายขึ้น เป็นนักการเมือง เตรียมชิงนั่งผู้ว่าฯกทม. พร้อมเปิดเพจและม็อตโต้ “เราจะสู้ปัญหาไปด้วยกัน” แทนอันเดิมที่ว่า “ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมสร้าง สะอาด ปลอดภัย แก้ปัญหาฉับไว”
.
แม้ ‘บิ๊กแป๊ะ’ จะยังไม่ระบุว่า การเปิดตัวครั้งนี้เพื่อภารกิจใดอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อได้ว่าเพื่อเตรียมสู่สนาม ‘เลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.’ ช่วงปลายปี64 หลัง ‘ส่งสัญญาณ’ มาหลายครั้ง ส่วนจะลงใน ‘นามอิสระ’ หรือ ‘พรรคพลังประชารัฐ’ เป็นสิ่งที่ต้องประเมินต่อไป

ทว่าบุคคลที่ถูกมองเป็นอีก ‘แคนดิเดท’ คือ ‘บิ๊กวิน’พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.คนปัจจุบัน ที่ขึ้นเป็นผู้ว่าฯ จาก รองผู้ว่าฯ ด้วยอาญาสิทธิ์ ม.44 ผ่านอำนาจหัวหน้า คสช. ของ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดย พล.ต.อ.อัศวิน ได้เปิดเผยว่า ‘บิ๊กแป๊ะ’ ได้โทรมาหา ตามประสาพี่น้องวงการ ตร. โดย พล.ต.อ.อัศวิน จบ ร.ร.นายร้อย ตร. รุ่น 30
.
“เขาก็โทรมาหารือ ถามผมว่า ลูกพี่เอาไง ผมบอกว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว
.
สำหรับ ‘บิ๊กวิน’ เป็นผู้ว่าฯกทม.มา 4 ปีแล้ว ย่อมมีจุดแข็ง-จุดอ่อนให้เห็น ส่วน ‘บิ๊กแป๊ะ’ ที่ถือเป็น ‘หน้าใหม่’ ในสนามการเมือง ย่อมถูกตั้งคำถามถึงประสบการณ์ต่างๆ แต่ห้วงเวลาที่ ‘บิ๊กแป๊ะ’ เป็น ผบ.ตร. ก็มีเหตุการณ์ได้พิสูจน์ฝีมือหลายครั้ง เช่น กรณีโศกนาฏกรรมที่โคราช ก.พ.63 โดย ‘บิ๊กแป๊ะ’ ได้สวมชุดปฏิบัติติดอาวุธ ร่วมกับหน่วยอรินทราช 26 โดยได้บัญชาการด้วยตนเองในห้าง , เหตุการณ์ช่วย 13 ทีมหมูป่าฯ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย เมื่อปี61 โดยสวมชุดลายพราง ตร.พลล่ม ปฏิบัติการร่วมกับ ตร.ตระเวนชายแดน และ พลร่ม จากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองร้อยกู้ชีพ จากค่ายนเรศวร เป็นต้น ทำให้ภาพ ‘บิ๊กแป๊ะ’ เป็นที่ชื่นชมในห้วงเวลานั้น

ทั้งนี้ ‘บิ๊กแป๊ะ’ ถือเป็นน้องรักของ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ โดยยุค คสช. ‘บิ๊กป้อม’ นั่งเป็น ประธาน ก.ตร. มีส่วนสำคัญในหนุน ‘บิ๊กแป๊ะ’ นั่ง ผบ.ตร. ยาว 5 ปี แม้จะมี ‘ระยะห่าง’ กันในช่วงหลัง จากกรณีมหากาพย์ ‘บิ๊กโจ๊ก’พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผลพวงจากกรณีโดนเด้งฟ้าผ่าและกรณีคดียิงรถ
.
แต่วันเกิด ‘บิ๊กป้อม’ 11ส.ค.63 ‘บิ๊กแป๊ะ’ ก็ได้เข้าอวยพรวันเกิด พล.อ.ประวิตร ครบ 75 ปีตามปกติ ทั้งที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน และที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด จึงต้องจับตาว่า ‘บิ๊กแป๊ะ’ สุดท้ายแล้ว จะลงในนาม ‘พรรคพลังประชารัฐ’ หรือไม่

ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรค ก็ไม่ได้ปฏิเสธ แต่ยังแทงกั๊กขอประชุมพรรคก่อน และที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังไม่เคยมาปรึกษาเรื่องดังกล่าว
.
“ถ้าถามในนามหัวหน้าพรรคก็ต้องตอบว่า ต้องรอให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค แต่ประชุมเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ” พล.อ.ประวิตร กล่าว
.
ทั้งนี้ ‘บิ๊กป้อม’ อาจต้องไปฝ่าฟันใน พปชร. อีกครั้ง เพราะก็มี ส.ส.สายนครบาล ที่แกนนำมีพาวเวอร์ในพรรค เพราะเลือกตั้งปี 62 พปชร. กว้าเก้าอี้ ส.ส.กรุงเทพฯ ไปถึง 13 เก้าอี้ รวมทั้งกระแส ‘บิ๊กแป๊ะ’ ช่วงใกล้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ปลายปี64 จะเป็นอย่างไรบ้าง
.
หรือสุดท้ายแล้ว ‘บิ๊กแป๊ะ’ จะลงใน ‘นามอิสระ’ เพื่อลด ‘แรงเสียดทานทางการเมือง’ ไม่ให้ติดภาพพรรคพลังประชารัฐมากจนเกินไป เพราะมีเงา ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่’ อยู่ แต่ก็เป็นทราบกันดีว่า ‘บิ๊กแป๊ะ’ ได้รับการหนุนจาก ‘บิ๊กป้อม’ หรือ ‘พลังประชารัฐ’ อย่างไม่เป็นทางการแทน

เพราะสนามเลือกตั้ง กทม. ไม่มีใครเป็นเจ้าของพื้นที่ ขนาดพรรคประชาธิปัตย์ ยังสูญพันธ์ใน กทม. มาแล้ว
.
อยู่ที่ ‘ลูกพี่’ จะเอายังไง ?