แมลงวันในไร่ส้ม/ แฟลชม็อบเขย่า ‘สื่อ’ ‘พิธีกรดัง’ หลอน อดีต-ปัจจุบันไล่ล่า

แมลงวันในไร่ส้ม

แฟลชม็อบเขย่า ‘สื่อ’

‘พิธีกรดัง’ หลอน

อดีต-ปัจจุบันไล่ล่า

 

การชุมนุมแฟลชม็อบของเยาวชนนักเรียน-นักศึกษา ส่งผลกระทบอย่างไม่น่าเชื่อ

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม มีผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า ตนและเพื่อนอีก 2 คนไปร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะกลับพบนักข่าวรายหนึ่งขอสัมภาษณ์ โดยบอกว่ามาจาก “นิวทีวี”

ตนก็ตอบไปแบบที่คิด ไม่ได้ใส่อารมณ์ คิดยังไงก็พูดออกไปแบบนั้น เพราะว่าอยากให้คนที่ลังเล ได้ตัดสินใจออกมาชุมนุม

กลับมาไม่ถึง 24 ชั่วโมง พวกตนไปโผล่ช่องเนชั่น ทำให้ถูกด่า ถูกคอมเมนต์จากผู้สนับสนุนรัฐบาล อีกทั้งยังพบว่านักข่าวเนชั่นบอกว่ามาจากช่องอื่น จึงสงสัยว่าผิดจริยธรรมสื่อหรือไม่ จึงขอฝากว่า ถ้ารอบหน้าจะให้สัมภาษณ์ ขอดูบัตรนักข่าวด้วย

ต่อมามีผู้ใช้นามว่า อติ บุญเสริม ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์นิว 18 โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า ขอประณามการกระทำของเพื่อนร่วมวิชาชีพ ไม่รู้ว่าองค์กรของคุณมีทัศนคติทางการเมืองอย่างไร แต่ในสนาม คุณต้องเคารพผู้อื่น เคารพแหล่งข่าว และให้เกียรติเพื่อนร่วมวิชาชีพ การทำงานแบบนี้คือการแอบอ้าง

ตอนท้าย อติระบุว่า

“การกระทำของคุณมันส่งผลให้เพื่อนร่วมวิชาชีพเสียหาย และทำงานลำบากมากขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้มันคือการซ้ำเติมและทำให้ภาพลักษณ์ของสื่อมวลชนดูแย่ลงไปอีก คุณสนุก คนอื่นเขาไม่สนุกด้วยเลย เพื่อนผมอยู่สื่อนี้หลายคนแต่ก็ยังมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แต่สำหรับคุณผมไม่รู้จัก และไม่อยากรู้จักด้วย”

 

บนทวิตเตอร์ เกิดแฮชแท็กแบนเนชั่น เรียกร้องให้สปอนเซอร์ถอนการสนับสนุนเครือเนชั่น

นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้จัดการใหญ่ เนชั่นทีวี ออกแถลงการณ์ว่า กองบรรณาธิการได้ตรวจสอบพบว่าเป็นความจริง โดยผู้สื่อข่าวชี้แจงว่าทีมข่าวเนชั่นถูกคุกคาม ด่าทอ และกดดันการปฏิบัติหน้าที่มาตลอด ทำให้รู้สึกวิตกกังวล จึงตัดสินใจผิดพลาด ซึ่งทางกองบรรณาธิการได้เรียกมาตักเตือนและลงโทษตามระเบียบ และได้จัดทำแถลงการณ์ชี้แจงในทุกช่องทาง

ส่วนการสร้างกระแสให้แบนสปอนเซอร์ของเนชั่นทีวี ขอชี้แจงว่า สปอนเซอร์ไม่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว ขอความกรุณาทุกฝ่ายหยุดนำแบรนด์สินค้ามาเกี่ยวข้อง เป็นการสร้างความเสียหายต่อแบรนด์สินค้าอย่างไม่เป็นธรรม

“ข้อมูลหลายอย่างที่เกี่ยวกับเนชั่นทีวีและปรากฏอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ขณะนี้ เกือบทั้งหมดเป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือน บางเรื่องก็เป็นภาพข่าวเก่าที่นำมาตัดต่อใหม่เพื่อกล่าวหา โจมตี โดยใช้ Hate Speech เพื่อสร้างความเกลียดชัง และสร้างความแตกแยกแบ่งฝ่ายในบ้านเมือง ซึ่งทางเนชั่นทีวีได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกรายโดยไม่ละเว้น และจะเอาผิดจนถึงที่สุด” นายฉัตรชัยระบุ

และวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม “ฉาย บุนนาค” ประธานเครือเนชั่นกรุ๊ป ออกแถลงการณ์ระบุว่า องค์กรสื่อที่มีอายุยาวกว่า 49 ปีอย่าง “เครือเนชั่นกรุ๊ป” กำลังถูกคุกคามอีกครั้งจากกลุ่มที่เห็นต่างและไม่หวังดี

ในฐานะประธานเนชั่นทีวี ช่อง 22 ขอขอบคุณทุกกำลังใจ จากผู้ชม ผู้ติดตาม ลูกค้า และพนักงาน ที่ส่งมาถึงองค์กรอย่างล้นหลาม

การคุกคามเครือเนชั่นไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2549 ม็อบคาราวานคนจนปิดล้อมตึกเนชั่น ต่อมาปี พ.ศ.2552 ศาลอาญากรุงเทพจำคุก 6 แนวร่วม นปช.เป็นที่เรียบร้อย

ในฐานะผู้นำองค์กร ขอยืนยันว่า เครือเนชั่นจะยืนหยัดยึดมั่นในอุดมการณ์ คุณค่าของเครือเนชั่นไม่ได้อยู่ที่โต๊ะ เก้าอี้ เงินทอง ผู้บริหาร ผู้ถือหุ้นหรือพนักงานคนใดคนหนึ่ง แต่คือคุณค่าของเนื้อหาข่าวสาร จุดยืนและอุดมการณ์ในการทำหน้าที่เพื่อพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ในด้านธุรกิจ ขอพนักงานทุกท่านอย่าได้กังวล แม้อาจถูกกระทบบ้างจากภัยคุกคามครั้งนี้ แต่ในฐานะผู้นำองค์กร และฝ่ายบริหารก็ยังคงมั่นใจที่จะนำพาทุกท่านให้อยู่ได้อย่างมั่นคง มีเกียรติและศักดิ์ศรีในการทำหน้าที่สื่อที่ดีสืบต่อไป

เหมี่ยว ปวันรัตน์

 

นอกจากกรณีเนชั่นแล้ว ยังเกิดมีกรณีของ “ม้า-อรนภา กฤษฎี” นางแบบชื่อดัง ที่ระยะหลังผันตัวมาเป็นพิธีกรรายการข่าวใส่ไข่ ทางไทยรัฐทีวี และรายการ 3 แซ่บ ทางทีวีดิจิตอลช่องหนึ่ง

รอบนี้ ขณะที่มีข่าวการเคลื่อนไหวของนักเรียน-นักศึกษา ม้า อรนภา ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า “นอนแหกXXอยู่บ้านไป ไม่ต้องมาเรียน เด็กเปรต”

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า เป็นการแสดงความเห็นที่รุนแรงเกินเลย ไม่เหมาะสม เกิดการรื้อฟื้นเรื่องราวเก่าๆ ของม้า อรนภา ที่มักวิจารณ์เรื่องราวต่างๆ อย่างรุนแรงมาเสนอซ้ำอีกครั้ง

รวมถึงเรียกร้องให้สินค้าต่างๆ เลิกสนับสนุนรายการที่ม้า อรนภา เป็นพิธีกร

เทรนด์ในทวิตเตอร์ขึ้นแฮชแท็ก ม้า อรนภา พร้อมกับข้อความวิพากษ์วิจารณ์ทัศนคติของม้าต่อเยาวชนอย่างร้อนแรง

ในตอนเย็นวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรรายการข่าวใส่ไข่ ทางไทยรัฐทีวี ที่ม้า อรนภา จัดอยู่ด้วย แจ้งตอนต้นรายการว่า ม้า อรนภา จะไม่ได้มาร่วมจัดรายการนี้อีกต่อไป

และต่อมามีแฟนคลับของม้าไปสอบถามในโซเชียลมีเดียว่า จะเลิกจัดรายการแนวบันเทิง คือสามแซ่บด้วยหรือไม่ ม้า อรนภา ตอบว่า คงจะเลิกไปด้วย

และเริ่มมีคอมเมนต์ตามมาอีกว่า ทางไทยรัฐน่าจะปลดเหมี่ยว-ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ที่จัดรายการร่วมกับม้า อรนภา ไปด้วย พร้อมกับนำเอาคลิปสั้น เป็นเหตุการณ์ในการชุมนุมของ กปปส.เมื่อปี 2557 มาประกอบคอมเมนต์

เป็นภาพที่บันทึกจากเวที กปปส.ที่เหมี่ยวกับเพื่อนดาราคือ ท็อป ดารณีนุช แสดงอาการสะใจและชื่นชมมือปืนป๊อปคอร์น ผู้ใช้ปืนยิงกราดที่แยกหลักสี่ ทำให้ลุงอะแกว แซ่ลิ้ว วัย 72 ปี ที่ไปตามลูกสาว ซึ่งทำงานละแวกเกิดเหตุแล้วถูกยิง นอนรอความช่วยเหลือนับชั่วโมง ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

คลิปดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มานาน แต่ไม่เกิดผลอะไร ดาราที่เกี่ยวข้องยังใช้ชีวิตเป็นปกติสุข

ดูเหมือนว่ากรณีของเหมี่ยว ปวันรัตน์ ซึ่งแฮชแท็กขึ้นอันดับ 1 อีกเช่นกัน มีโอกาสที่จะลงเอยเหมือนม้า อรนภา

แต่ไม่ว่าจะลงเอยอย่างไร ก็ต้องถือว่า กระแสแฟลชม็อบกำลังทำหน้าที่ชำระประวัติศาสตร์อย่างเข้มข้น


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)