เชิงบันไดทำเนียบ : อนิจจัง ‘เพื่อไทย’ อนัตตา ‘ทักษิณ’

ถือเป็นช่วงเวลาที่ ‘เปราะบาง’ ของพรรคเพื่อไทย ที่ถูกตั้งคำถามถึง ‘มนต์ขลัง’ ที่เคยมี สุดท้าย ‘แบรนด์ทักษิณ’ จะขายได้อีกหรือไม่ หลังการเกิดขึ้นของ ‘อดีตพรรคอนาคตใหม่’ ที่มาเป็นดาวอีกดวง จึงเป็น ‘คู่แข่ง’ ของพรรคเพื่อไทยไปโดยปริยาย และเป็นอีก ‘ทางเลือกใหม่’ ของคนที้ผิดหวังจาก ‘พรรคเพื่อไทย’ ถึงบทบาทพรรค ตั้งแต่เกิดรัฐประหาร 22พ.ค.57 แน่นอนว่าความสัมพันธ์ของ ‘เพื่อไทย-อดีตอนาคตใหม่’ จึงเป็นลักษณะแบบ ‘หน้าเมินมือจับ’ นั่นเอง
.
นับจากเหตุการณ์ ‘บิ๊กเซอร์ไพรส์’ 8ก.พ.62 ที่เกิดอาฟเตอรช็อกตามมาอีกหลายลูก ทำให้เห็น ‘ชะตากรรม’ ที่ผู้มีบารมีนอกพรรคเพื่อไทย อย่าง ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ต้องเผชิญ ทำให้ ‘บทบู๊’ ต้องลดลงไป และ ‘โลว์โปร์ไฟล์’ ตัวเอง หากเทียบกับ ‘บทบู๊’ ที่เคยมีในอดีต หลังรัฐประหาร 19ก.ย.49 ผ่านวาทกรรม ‘ไพร่-อำมาตย์’ และ ‘ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ’ โดยพุ่งเป้าไปที่ขั้วบ้านสี่เสาเทเวศร์

จนพรรคเพื่อไทยกลับมาเรืองอำนาจอีกครั้ง หลัง ‘ยิ่งลักษณ์’ ได้เป็น นายกฯ คนที่ 2 ของตระกูลชินวัตร แต่สุดท้ายก็สะดุดขาตัวเอง ปม พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย เกิดการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่ปูทางสู่การรัฐประหาร 22พ.ค.57 ถือเป็นจุดจบของ ‘รบ.เพื่อไทย’ ทันที ชะตากรรม ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่ต่างจากพี่ชาย
.
จากนั้นเข้าสู่ยุค คสช. ที่ปกครองโดย ‘ทหาร’ อย่างสมบูรณ์ ผ่านมือ ‘3ป.บูรพาพยัคฆ์’ ที่คุมทั้ง ‘เหล่าทัพ-มหาดไทย’ เรื่อยมาถึงการตั้งพรรคทหาร ‘พลังประชารัฐ’ กลับเข้าสู่อำนาจอีกครั้งผ่านการเลือกตั้ง โดยมีนายกฯชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาแล้ว 6 ปี ซึ่งในยุค คสช. ‘ทักษิณ’ มีบทบู๊อยู่บ้าง ในการงัดข้อกับ คสช. ผ่านการให้สัมภาษณ์สื่อ ตปท. และผ่านโซเชียลฯ รวมทั้งเคยส่งสัญญาณ ‘ปรองดอง’ หลายครั้ง
.
ทว่าการต่อสู้ของ ‘ทักษิณ’ ไม่ได้ ‘บู๊’ เท่ากับอดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่กลายร่างมาเป็น ‘คณะก้าวหน้า’ ผ่าน ‘สามสหาย’ คือ ‘ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์’ ที่เล่น ‘บทบู๊’ อย่างทะลุทะลวงจนทำให้หลายคน ‘หวาดเสียว’ เปรียบกับ ‘เล่นกับไฟ’ แน่นอนว่า ‘ทักษิณ’ เองก็มี ‘ข้อจำกัด’ ในการเล่นบทบูณเช่นนี้ด้วย
.
ผ่าน ‘ปัจจัยในประเทศ’ คือธุรกิจและครอบครัวที่อยู่เมืองไทย อีกทั้งเป็น ‘ธรรมชาติทางการเมือง’ ที่ผู้นำทางการเมือง เมื่อเวลาผ่านไปก็หมดบทบาท เพราะมีคนใหม่ๆขึ้นมาแทน ซึ่ง ‘ทักษิณ’ เป็น ‘ผู้เล่นนอกสนาม’ มากว่า 13 ปีแล้ว อีกทั้ง ‘แบรนด์เพื่อไทย’ ก็มาถึงทางตันในเรื่อง ‘อุดมการณ์ทางการเมือง’ ในการต่อสู้เพื่อมวลชน เฉกเช่นที่เคยต่อสู้ในยุค นปช. ถือเป็น ‘ธรรมชาติ’ ของพรรคการเมือง ที่ขึ้นสูงสุดและลงต่ำหรือหายไป มีตัวอย่างให้เห็นในอดีตหลายพรรค ปฏิเสธไม่ได้ว่าพรรคเพื่อไทย ผูกโยงกับบุคคลเป็นสำคัญ

อีกทั้งอายุของ ‘ทักษิณ’ ในวัย 70 ปี กับการต่อสู้ทางการเมือง นับตั้งแต่การเกิดขึ้นกลุ่มพันธมิตรฯ ราว 15 ปีแล้ว ถือเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน สิ่งที่หลีกหนีไม่ได้ คือ ‘ความเหนื่อยล้า’ อีกสิ่งที่มีการมองคืออาการ ‘Homesick’ ที่เกิดขึ้นกับ ‘ทักษิณ’ ด้วย เพราะโดยพื้นฐานของ ‘ทักษิณ’ ตั้งแต่ลงสู่สนามการเมือง ก็จะนึกถึงบ้านเกิด จ.เชียงใหม่ และภาคเหนืออยู่เสมอ เพราะ ‘ความทรงจำ’ ของ ‘ทักษิณ’ อยู่ที่เมืองไทย เช่น ที่ออกค่าตั๋วให้ ‘เพื่อนมงฟอร์ต 08’ กว่า 61 คน บินไปดูไบ เพื่อฉลองครบ 55 ปี การจบ ม.ศ.3 รุ่น 2508 ด้วย
.
รวมทั้งการเปิดครัวทำอาหารไทย เช่น ‘หมูซีอิ๊วสูตร’ เป็นสูตรของคุณแม่ รวมทั้งเมนูอื่นๆ ที่เคยทำสมัยอยู่ไทย ที่ ‘ทักษิณ’ เปิดครัวต้อนรับ ‘ลูกๆหลานๆ’ ที่ดูไบอยู่เสมอ ถือเป็นความสุขของคนวัย 70 ปีด้วย
.
แต่คำตอบสุดท้าย เกิดขึ้นแล้วหลังเหตุการณ์ ‘บิ๊กเซอร์ไพรส์’ 8ก.พ.62 กับ อนาคต ‘ทักษิณ’ ที่สะเทือนมาถึง ‘พรรคเพื่อไทย’ ด้วย แต่ในยุคนี้ก็ไม่มีอะไรแน่นอนเสมอไป อะไรที่ไม่เคยเห็น ก็ได้เห็นมาแล้ว
.
‘อนิจจัง’ เพื่อไทย
‘อนัตตา’ ทักษิณ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ | อโคโรนา ปรมาลาภา
บทความถัดไปจดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 29 พ.ค. – 4 มิ.ย. 2563