เชิงบันไดทำเนียบ : สัญญาสุภาพบุรุษ ‘บิ๊กแดง – ธนาธร – ปิยบุตร’ คุยลับไร้ผล แต่ไม่คิดเผย

หลังการยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ไม่นาน ‘ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล’ เปิดเผยว่า ‘2บิ๊กพรรคอนาคตใหม่’ ได้พบปะพูดคุยกับ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เมื่อช่วงปลายเดือน ก.ย.-ต้นต.ค.62 โดยอ้างถึงกระแสที่พรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบ ทำให้ทั้ง ‘2บิ๊กอนาคตใหม่’ ต่างแสวงหาช่องทางการพูดคุยกับ พล.อ.อภิรัชต์ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ ‘สมศักดิ์’ ออกมาเปิดเผยนั้น ‘เป็นเรื่องจริง’ เพราะมีการพูดคุยกันจริง
.
คำถามสำคัญคือ คุยอะไร ที่ไหน อย่างไร ? เพราะผ่านมา 5-6 เดือน กลับไม่มีข่าวหลุดออกมาและไม่เคยมีการถูกพูดถึง ดังนั้นการพบกันของทั้ง ‘2 บิ๊กอนาคตใหม่-บิ๊กแดง’ จึงเป็นเป็น ‘เรื่องลับ’ ที่ว่ากันว่ารู้กันไม่กี่คนเท่านั้น ซึ่ง ‘2 บิ๊กอนาคตใหม่’ ก็คือ ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’หน.อนาคตใหม่ และ ‘ปิยบุตร แสงกนกกุล’เลขาธิการพรรคฯ เพราะทั้งคู่ต่างมีอำนาจในพรรค และเป็น ‘ผู้นำทางความคิด’ ทั้งของพรรคและมวลชน อีกทั้ง ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ ก็ถูก พล.อ.อภิรัชต์ จับตามาโดยตลอด

ทุกอย่างคลายสงสัยลงไปหลัง ‘เสธ.โหน่ง’พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ คือผู้ออกมาเผยปริศนา โดยโพสต์เฟซบุ๊กว่า การพูดคุยระหว่าง ‘ธนาธร-ปิยบุตร-บิ๊กแดง’ เกิดขึ้นช่วงต้นก.ย.62 โดย ‘เสธ.โหน่ง’ ระบุว่า ตนเป็นผู้ประสานให้มีการได้พบปะกัน แต่ไม่ทราบถึงรายละเอียดที่พูดคุยกัน เพราะไม่ได้ไปร่วมด้วย แต่ ‘เสธ.โหน่ง’ ระบุว่าพรรคได้เตรียม 3 เรื่องไปพูดคุยกับ พล.อ.อภิรัชต์ ได้แก่ การปฏิรูปกองทัพ , การยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร , การแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
.
อย่างไรก็ตาม ‘ปิยบุตร’ ยอมรับด้วยตนเองว่ามีการพบปะพูดคุยกับ พล.อ.อภิรัชต์ จริง ซึ่งการพูดคุยเป็นเรื่องการปฏิรูปกองทัพที่พรรคอนาคตใหม่เสนอ ต้องการให้กองทัพถอยห่างจากการเมือง รวมทั้งเจตนารมณ์การตั้งพรรคอนาคตใหม่ขึ้นมา โดยย้ำว่าพรรคไม่ได้ต้องการที่จะมาล้มล้างการปกครอง ตามที่มีความพยามกล่าวอ้างพรรค พร้อมยืนยันว่าไม่มีการพูดคุยเรื่องการดีลทางการเมือง หรือเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อตนและนายธนาธรเอง

แต่การพูดคุยครั้งนั้น ‘ไร้ข้อสรุป-ไม่เป็นผล’ โดย ‘ปิยบุตร’ ระบุเพียงว่า หลังการพูดคุยก็มีการจัดเลคเชอร์ของ พล.อ.อภิรัชต์ ขึ้นมา ทำให้ตนต้องออกมาจัดเลคเชอร์เช่นกัน
.
ซึ่งการจัดเลคเชอร์ของทั้ง 2 คนก็คือ พล.อ.อภิรัชต์ ที่จัดเวที ‘แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง’ เมื่อ 11 ต.ค. 2562 ทำให้ ‘ปิยบุตร’ ประกาศจัดเวที แผ่นดินของเราในมุมมองประชาธิปไตย 12ต.ค.2562 ตามมา การจัดทอล์กของ พล.อ.อภิรัชต์ คือการเปิดหน้าชนกับพรรคอนาคตใหม่อย่างชัดเจนในรั้ว บก.ทบ. โดยเฉพาะภาพ ‘เงาปริศนา’ ที่ถ่ายกับ ‘โจชัว หว่อง’ ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร นั่นก็คือ ‘ธนาธร’ นั่นเอง พร้อมทั้งวาทะทิ้งท้ายผ่านคำว่า ‘ฮ่องเต้ซินโดรม’ และการย้ำถึงตัวเลข 2475 ที่เป็นปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24มิ.ย.2475 และคำว่า ‘ซ้ายจัดดัดจริต’ ด้วย

“ผมขอถามท่านว่าปัญหาเรื่องความมั่นคง ท่านจะให้ใครแก้ นักวิชาการ หรืออาจารย์บางคนที่คบคิดกับพวกคอมมิวนิสต์เดิม เป็น Mastermind เป็นคลังสมอง ร่วมกับนักเรียน นอกซ้ายจัดดัดจริต ที่ไปเรียนจากประเทศที่เคยล่าอาณานิคม อบรมสั่งสอนแบบไร้จรรยาบรรณ ชอบอ้างเลข 2475 เป็นตัวชี้นำ ชอบอ้างว่าตนเป็นนักประชาธิปไตย แต่มีวาทกรรมจาบจ้วง” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว
.
“นักธุรกิจเจ้าของโรงงานที่เกิดมาคาบช้อนเงินช้อนทอง ชีวิตไม่เคยลำบาก เหมือนพวกฮ่องเต้ซินโดรม เคยชุมนุมร่วมกับคนเผาบ้านเผาเมือง สมคบคิดกับชาวต่างชาติ ชักศึกเข้าบ้าน เจาะพฤติกรรมล้างสมองคนรุ่นใหม่เพื่อเป็นฐานให้กับตนเข้าสู่การเมือง มีพฤติกรรมล้มล้างชาติ สถาบัน” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

ทั้งนี้ที่ผ่านมา พล.อ.อภิรัชต์ ก็ไม่เคยออกมาระบุถึงการพูดคุยที่เกิดขึ้นเช่นกัน แม้ว่าข่าวนี้จะผ่านมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว พล.อ.อภิรัชต์ ก็ไม่ได้ออกมามีความเคลื่อนไหวใดๆ โดยสัปดาห์ก่อน พล.อ.อภิรัชต์ เยือนกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐฯ เข้ารับเครื่องอิสริยาภรณ์ของ ทบ.สหรัฐฯ Legion of Merit จาก พล.อ.เจมส์ แม็คคอนวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ส่วนสัปดาห์นี้ปฏิบัติภารกิจต่างๆของ ทบ.ตามปกติ ทั้งนำประชุมหน่วยขึ้นตรง ทบ. วาระปกติ ร่วมพิธีปิดการฝึก Cobra Gold 2020 และชมการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง อีกทั้งยังไม่ได้พบกับสื่อ จึงทำให้สื่อยังไม่มีโอกาสได้ถามในเรื่องนี้โดยตรง
.
ทั้งนี้เชื่อกันว่าหาก พล.อ.อภิรัชต์ ต้องตอบคำถามสื่อในเรื่องการพูดคุยครั้งนั้น ก็เชื่อกันว่า พล.อ.อภิรัชต์ จะสงวนท่าทีที่จะตอบเช่นกัน เพราะการพูดคุยที่ผ่านมา 5-6 เดือนแล้ว แต่กลับไม่มีข่าวใด ย่อมอาจมี ‘สัญญาสุภาพบุรุษ’ ระหว่างกัน แม้สุดท้ายแล้วการพูดคุยจะ ‘ไร้ผล’ ก็ตาม แต่ทั้ง 3 คน ก็ไม่เคยนำออกมาเปิดเผย จนกระทั่งข่าวการพบกันหลุดออกมา ซึ่งทั้ง ‘ปิยบุตร-ธนาธร’ ก็สงวนท่าทีที่จะพูดถึงเรื่องนี้เช่นกัน