เชิงบันไดทำเนียบ : ย้อนลิสต์ ‘7นายกฯสำรอง’ ถ้า‘บิ๊กตู่’ไม่ได้ไปต่อ? ‘บิ๊กแดง’ต่อคิว ?

ช่วง 1 ปีที่ผ่านมาสถานการณ์ทางการเมืองเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หนึ่งในนั้นคือตำแหน่งนายกฯ ที่มีมีการเสนอชื่อ ‘นายกฯสำรอง’ ออกมาอยู่เรื่อยๆ โดยพาะช่วงหลังเลือกตั้ง 24มี.ค.62 ที่มีการเสนอชื่อนายกฯเพื่อมาเป็น ‘นายกฯคนกลาง’ หลายชื่อ ท่ามกลางสถานการณ์ในขณะนั้นที่มีการเสนอตั้ง ‘รัฐบาลแห่งชาติ’ ขึ้นมา เพื่อนำมาสู่กระบวนการ ‘เซตซีโร่’ ระบบการเมืองขึ้นมาใหม่ แม้สุดท้ายแล้วก็เป็นเพียง ‘โมเดลหนึ่ง’ เท่านั้น

โดยเริ่มจาก ‘เทพไท เสนพงศ์’ส.ส.ประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงชื่อบุคคลที่จะมาเป็น ‘นายกฯคนนอก’ แทน ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวม 4 ชื่อ ได้แก่ ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี และ อดีต ผบ.ทบ. ‘พลากร สุวรรณรัฐ’ องคมนตรี ‘ศุภชัย พานิชภักดิ์’อดีตเลขาธิการอังก์ถัด และ ‘ชวน หลีกภัย’ ปธ.สภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ในขณะนั้น
.
นอกจากนี้ ‘ไทกร พลสุวรรณ’อดีตแกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ออกมาปล่อยชื่อบุคคลที่เหมาะสมนั่ง ‘นายกฯคนนอก’ 2 คน ได้แก่ ‘ดร.กบ’อำพน กิตติอำพน องคมนตรี อดีตเลขาฯครม.หลายสมัย และ‘บิ๊กต๊อก’พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรีและอดีตรมว.ยุติธรรม ในรัฐบาลยุค คสช.
.
ทั้งนี้จะพบว่ารายชื่อที่ถูกเสนอขึ้นมานั้น ส่วนใหญ่เป็น ‘องคมนตรี’ แต่สุดท้ายแล้ว ‘นายกฯคนนอก’ ก็ยังไม่เกิดขึ้น โดย ‘บิ๊กตู่’ ยังคงเป็น ‘นายกฯคนในบัญชีพรรค’ ตามเดิม แต่ควบ รมว.กลาโหม เพิ่มเข้ามา ด้วยเหตุผลหลักคือสุขภาพของ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แต่ในทางการเมืองก็มีสัญญาณว่า พล.อ.ประวิตร จะมาดูแลพรรคพลังประชารัฐเต็มตัวด้วย เพราะก่อนหน้านี้ถูกมองว่าเป็น ‘ผู้มีบารมีนอกพรรค’ มาโดยตลอด จนสุดท้ายได้สมัครเป็นสมาชิกพรรค ก่อนขึ้นเป็น ปธ.กรรมการยุทธศาสตร์พรรคฯ นั่นเอง
.
ล่าสุดมีการปล่อยชื่อมากจากฝ่ายค้าน โดยมองข้ามช็อตไปที่ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จะเป็น นายกฯคนต่อไป เริ่มจาก ‘วิสาร เตชะธีราวัฒน์’ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายในสภา โดยคาดว่า นายกฯ คนต่อไป คือ ผบ.ทบ. ทำให้เป็นที่ฮือฮาไม่เพียงแค่เป็นชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ เท่านั้น แต่กลับออกมาจากฝ่ายค้านด้วย แถมถูกตีกระแสหนักขึ้นไปอีกจาก ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ให้สัมภาษณ์กึ่งเชียร์ว่า “ถ้าเป็นได้ก็ดี” จนสุดท้าย พล.อ.ประวิตร ต้องออกมาสยบกระแสว่า ‘พูดเล่นๆ’ เท่านั้น
.
ซึ่งสุดท้ายแล้ว พล.อ.อภิรัชต์ ได้ออกมาสยบข่าวด้วยตนเองเช่นกันว่า “ผมเป็นเพื่อนกับนักการเมืองดีกว่า ผมไม่เล่นการเมือง ผมไม่เล่นกับนักการเมือง” ทำให้กระแสนิ่งลงไป ชื่อของ พล.อ.อภิรัชต์ ก็นิ่งลงในทางการเมือง เพราะงดให้สัมภาษณ์สื่อมาเกือบ 2 เดือน อีกทั้ง ‘บิ๊กตู่’ เองก็ได้ฟังการชี้แจงจาก พล.อ.อภิรัชต์ พร้อมเปรยว่าเป็น นายกฯไม่ง่ายหรอก

“พล.อ.อภิรัชต์ เขาก็ตอบแล้วว่าความตั้งใจเขาเป็นอย่างไร แล้วการเป็นนายกรัฐมนตรีมันเป็นได้ง่ายนักหรืออย่างไร ใครจะมาเป็น มันไม่ง่ายนักหรอก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
.
ล่าสุด ‘ช่อ’พรรณิการ์ วานิช ส.ส.อนาคตใหม่ ลงพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ เพื่อรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร โดยช่วงหนึ่งได้กล่าวถึงชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ จะมาเป็น นายกฯ ต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์ โดยกล่าวถึง ‘เขา’ ได้เตรียมคนเอาไว้ แน่นอนว่าจึงเกิดคำถามตามมาว่า ‘เขา’ คนนั้นของ ‘ช่อ’ คือใครกันแน่
.
“ตราบใดยังมีรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กฎหมายเลือกตั้งยังเป็นแบบนี้ อีกสิบชาติธนาธรก็ไม่ได้เป็นนายกฯ หมดลุงตู่มีใครรออยู่รู้ไหม ไม่รู้ พูดแล้วเหยียบไว้ตรงนี้นะ หมดลุงตู่เขาเตรียมใครไว้รู้ไหม ? บิ๊กแดง บิ๊กแดงนะจ๊ะ ไม่ใช่พี่น้องเสื้อแดง” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว
.
ซึ่งตาม รธน.60 นั้น พล.อ.อภิรัชต์ ไม่สามารถมาเป็น นายกฯ ได้ เพราะขาดคุณสมบัติ เพราะ ‘บิ๊กแดง’ เป็นข้าราชการประจำ อีกทั้งเป็น ส.ว. โดยตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ ด้วย ดังนั้นหาก ‘บิ๊กแดง’ จะมาเป็นแดนดิเดตนายกฯได้นั้น ก็จะต้องหลังเกษียณฯไปแล้ว 2 ปี ซึ่งก็คือ ต.ค.65 ไปแล้วนั่นเอง เว้นแต่จะมาด้วยวิธีอื่น เช่น การทำรัฐประหาร หรือ มีการแก้ไข รธน. เป็นต้น ซึ่งโอกาสที่ พล.อ.อภิรัชต์ จะทำรัฐประหารหรือกระชับอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นไปได้ยาก

ทั้งนี้มีการมองข้ามช็อตไปอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯอีกสมัยหรือไม่ ? หรือจะพอเท่านี้หรือจะถอดใจ ซึ่งคำถามเหล่านี้ถูกนำไปถามพี่ใหญ่ของรัฐบาลอย่าง พล.อ.ประวิตร ที่ก็ไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนนัก โดยยังคงเชื่อมั่นว่า นายกฯ จะอยู่ครบเทอม 4 ปี แต่อีก 4 ปีต่อจากนั้นเป็นเรื่องของอนาคต หากนับปฏิทินแล้วชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ ก็สามารถมาเป็นนายกฯได้ จึงต้องจับตาช่วงเวลารอยต่อนั้น รวมทั้งสถานการณ์แทรกซ้อนอื่นๆด้วย ซึ่งชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ ก็ยังคงตัดออกจากลิสต์ ‘ว่าที่นายกฯ’ ไม่ได้
.
แต่ที่ชัดเจนในวันนี้คือท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ ที่ทำหน้าที่เป็น ‘ขุนพลหลัก’ เคียงข้าง พล.อ.ประยุทธ์ โดยเฉพาะท่าทีที่ชัดเจนในการกล่าวโจมตีฝ่ายค้านอย่างตรงไปตรงมา ทั้งปรากฏการณ์ ‘เพลงหนักแผ่นดิน’ ที่ซัดพรรคเพื่อไทย ตามมาด้วยวาทะ ‘ซ้ายจัดดัดจริต – ฮ่องเต้ซินโดรม’ ที่แม้ว่า พล.อ.อภิรัชต์ จะไม่ระบุว่าเป็นใคร แต่ก็ถูกโยงไปยัง ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’หน.พรรคอนาคตใหม่ ผ่านภาพเงาปริศนาบนเวทีทอล์กแผ่นดินของเราฯ ที่ถ่ายภาพคู่กับ ‘โชจัว หว่อง’ ที่ฮ่องกงนั่นเอง

แต่อย่าลืมว่าบุคคลที่จะมาเป็น นายกฯในอนาคต ก็จะต้องผ่านการโหวตของ 250 ส.ว.ด้วย ซึ่งส.ว.ทั้ง 250 คนก็มาจาก คสช.แต่งตั้งเข้ามา โดยมีวาระ 5 ปี ย่อมหมายความว่าชื่อที่จะผ่าน ส.ว.ได้นั้นย่อมต้องได้รับไฟเขียวหรือสัญญาณณมาแล้ว อีกทั้งเป็นชื่อที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยอมรับเช่นกัน ดังนั้นย่อมต้องเป็นบุคคลที่มาจากเน็ตเวิร์กเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เช่นนั้นมีโปรแกรมเช็กบิลย้อนหลังตามมาแน่นอน ซึ่งชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ ก็ยังคงไม่หลุดจากลิสต์นี้
.
ยุคนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ !!

บทความก่อนหน้านี้‘เสรี’ ลั่น! อย่าแตะ ส.ว. หวั่นโละ 6 ผบ.สะเทือนทั้งวุฒิฯ อยู่แค่ 5 ปี อย่ายึดอำนาจกัน
บทความถัดไปE-DUANG : การเมือง หลัง FLASH MOB ฤดูกาลเปลี่ยน การเมืองก็เปลี่ยน