จริงตนาการ : เดวิสคัพโฉมใหม่ การเปลี่ยนแปลงที่ทำลายมนต์เสน่ห์?

เทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย” “เดวิสคัพ”” มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อ “เคราร์ด ปิเก้” นักฟุตบอลบาร์เซโลน่า หุ้นส่วนของ “คอสมอส อินเวสเตอร์ กรุ๊ป” เข้ามาดูแลและปรับเปลี่ยนการแข่งขัน จนนักหวดระดับโลกเสียงแตกกับการเปลี่ยนครั้งนี้

เดวิสคัพ เวิลด์กรุ๊ป ตลอดระยะเวลา 119 ปี จะมี 18 ทีม และประกบคู่แข่งขันแบบเหย้า-เยือน แยกไปในแต่ละคู่ จนถึงรอบชิงชนะเลิศ

แต่ในปีนี้นำมารวมแข่งขันที่สนามกาฆา มาจิก้า ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน เพียงที่เดียว ระหว่างวันที่ 18-24 พฤศจิกายน

โดยแบ่งกลุ่มละ 3 ทีม 6 กลุ่ม แชมป์กลุ่มจะได้เข้าสู่รอบน็อกเอาต์ 6 ทีม มารวมกับอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 2 ทีม หลังจากนั้นการชิงชัยจะคล้ายทัวร์นาเมนต์ฟุตบอล มีรอบก่อนรองชนะเลิศ, รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ

ส่วนในแต่ละแมตช์จะเปลี่ยนจากเดิมชนะกัน 3 ใน 5 เซ็ต เป็น 2 ใน 3 เซ็ตแทน

นักหวดชื่อดังหลายคนปฏิเสธที่จะร่วมแข่งขันเดวิสคัพในรูปแบบใหม่ “โรเจอร์ เฟเดอเรอร์” ยอดนักเทนนิสสวิตเซอร์แลนด์ ออกมาพูดกับสื่อว่า มันเป็นเรื่องแปลกมากที่ให้นักฟุตบอลเข้ามาจัดแจงการแข่งขันเทนนิส

“เดวิสคัพกลายเป็นปิเก้คัพไปแล้ว”

 

เดวิสคัพจะไม่มีสวิตเซอร์แลนด์ของเฟเดอเรอร์ร่วมลุ้นแชมป์ เพราะไม่ได้ไวลด์การ์ดในปีนี้ ส่วน 6 กลุ่มประกอบไปด้วย กลุ่มเอ ฝรั่งเศส, เซอร์เบีย, ญี่ปุ่น / กลุ่มบี โครเอเชีย, สเปน, รัสเซีย / กลุ่มซี อาร์เจนตินา, เยอรมนี, ชิลี / กลุ่มดี เบลเยียม, ออสเตรเลีย, โคลอมเบีย / กลุ่มอี สหราชอาณาจักร, คาซัคสถาน, เนเธอร์แลนด์ / กลุ่มเอฟ สหรัฐอเมริกา, อิตาลี, แคนาดา

“แอนดี้ เมอร์เรย์” นักเทนนิสสกอตแลนด์ที่ลงเล่นในนามทีมชาติสหราชอาณาจักร บอกว่าอยากจะรู้เหมือนกันว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร

แต่ก็ยังขอยืนยันว่าการเล่นเหย้า-เยือนเป็นเสน่ห์ของเดวิสคัพ ซึ่งการแข่งขันในมาดริดคงให้บรรยากาศนั้นไม่ได้

ด้าน “แพต แคช” อดีตแชมป์วิมเบิลดัน ปี 1987 แสดงความเห็นว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันผิดพลาดมากที่เปลี่ยนแปลงเดวิสคัพไปขนาดนี้ เพราะมันจะไม่ดึงดูดนักเทนนิสชื่อดังให้มาแข่งขัน เนื่องจากการไม่ได้ซึมซับความขลังเก่าๆ แถมยังเป็นช่วงพักเบรกจากการกรำศึกหนักตลอดฤดูกาลมาแล้ว

“อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ” นักหวดเยอรมัน เป็นอีกคนที่ไม่รับใช้ชาติในเดวิสคัพปีนี้ เพราะไม่ได้มองว่ามันคือเดวิสคัพอย่างที่ควรจะเป็น และเตรียมจะลงแข่งขันแมตช์พิเศษกับเฟเดอเรอร์แทน

“ผมว่ารูปแบบใหม่ที่จัดขึ้นมันไม่ใช่เดวิสคัพหรอก เพราะเดวิสคัพจะต้องเล่นแบบเหย้า-เยือน เล่น 3 วัน 5 เซ็ต ซึ่งมันเป็นเกมที่หนักมากๆ ผมอยากให้ทุกคนตระหนักว่า เดวิสคัพเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องของเงิน” ซเวเรฟกล่าวอย่างเผ็ดร้อน

“ทิม เฮนแมน” อดีตนักหวดอังกฤษ บอกว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องสำคัญ แต่การต้องมาเล่นในรูปแบบใหม่ทำให้นักหวดมือดีๆ ไม่อยากจะมา ในรูปแบบเก่า จะใช้เวลาปีละ 8 สัปดาห์เพื่อก้าวไปถึงรอบชิงชนะเลิศ

เอาเข้าจริงทุกวันนี้นักเทนนิสในระดับท็อปอยากจะลงแข่งให้น้อยลงเพราะรักษาสภาพร่างกายให้อยู่นานที่สุด ทำให้ไม่มีใครอยากจะมาแข่งขันอีกในช่วงที่ใช้ร่างกายมาตลอดทั้งปีแล้ว

 

ถึงจะถูกต่อต้าน แต่นักเทนนิสท็อป 20 ของโลกก็มาแข่งขันในปีนี้ถึง 11 คน

เมอร์เรย์, “ราฟาเอล นาดาล” มือ 1 ของโลกจากสเปน, “โนวัก โยโควิช” มือ 2 ของโลกจากเซอร์เบีย, “มัตเตโอ เบร์เรตตินี่” มือ 8 ของโลกจากอิตาลี, “โรแบร์โต้ เบาติสต้า อากุต” มือ 9 ของโลกจากสเปน, “กาเอล มงฟิส” มือ 10 ของโลกจากฝรั่งเศส, “ดาวิด กอฟแฟ็ง” มือ 11 ของโลกจากเบลเยียม, “ฟาบิโอ ฟอจนินี่” มือ 12 ของโลกจากอิตาลี, “ดิเอโก้ ชวาร์ตซ์แมน” มือ 14 ของโลกจากอาร์เจนตินา, “เดนิส ชาโพวาลอฟ” มือ 15 ของโลกจากแคนาดา, “คาเรน คาชานอฟ” มือ 17 ของโลกจากรัสเซีย และ “อเล็กซ์ เดอ มิเนอร์” มือ 18 ของโลกจากออสเตรเลีย

ถึงแม้จะถูกวิจารณ์ในด้านลบ แต่มั่นใจว่าเมื่อถึงเวลาลงสนาม นักเทนนิสทุกคนต้องสู้อย่างเต็มที่เพื่อเอาแชมป์กลับบ้านให้ได้

หรือแม้แต่เฟเดอเรอร์เองก็คงเสียดายที่ทีมชาติตัวเองไม่ได้มาแข่งเช่นกัน

เพราะการฉลองแชมป์เดวิสคัพ ไม่ว่าจะบนจุดไหนของโลกก็เต็มไปด้วยความสุขและเกียรติยศอยู่ดี

บทความก่อนหน้านี้เมอร์คิวรี่ : ผ่าเป้า 121 ทองทัพไทยซีเกมส์ ภารกิจใหญ่ชิงเจ้าแห่งอาเซียน
บทความถัดไปหยุดมโน! “เพื่อไทย” ปลุกรัฐบาลตื่นจากฝัน ปี 63 ศก.ไทยวิกฤตแน่ แนะเตรียมรับมือ