จักรกฤษณ์ สิริริน แฟ้มบุคคลขอปรบมือ ให้ Generation Alpha เถ้าแก่น้อยร้อยล้าน

Generation Alpha คือคำจำกัดความของผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา โดยถ้านับถึงปัจจุบัน Generation Alpha ก็จะมีอายุเพียง 9 ขวบ

จุดเด่นของ Generation Alpha นอกจากการเป็นตัวของตัวเอง รักการเรียนรู้ ไม่ยึดติดกับกรอบเกณฑ์เก่าๆ แล้ว คุณสมบัติซึ่งสำคัญที่สุดของ Generation Alpha ก็คือความคิดสร้างสรรค์

ที่มาของชื่อ Generation Alpha มาจากคำว่า Alpha หรือ ? อักษรตัวแรกในภาษากรีก คำว่า Alpha จึงเป็นการแสดงถึงจุดเริ่มต้น

จากกระแสที่ว่า Generation Alpha นั้น เกิดและเติบโตขึ้นมาภายใต้เงื่อนไขที่ต่างจาก Generation ก่อนหน้านี้ทั้งหมด

โดยเฉพาะหากพูดถึงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแล้ว ก็เรียกได้ว่า Generation Alpha คาบ Smart Phone ออกมาจากท้องพ่อท้องแม่เลยทีเดียว

 

Generation Alpha นับเป็นคนรุ่นที่ถูกจัดให้อยู่ถัดจาก Generation X, Generation Y และ Generation Z ซึ่ง Generation ทั้งสามกำลังมีบทบาทโลดแล่นอยู่ในทุกสังคม

และก่อนหน้าจะมี Generation X โลกของเราก็มี Generation ที่มาก่อนหน้าอีกถึง 4 Generation อันประกอบไปด้วย The Lost Generation เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้สูญเสียในสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยเริ่มต้นนับกันที่ปี 1880

ก่อนเข้าสู่ The Greatest Generation นับกันตั้งแต่ผู้ที่เกิดในปี 1900 ถึง 1920 อันเป็นช่วงเวลาของการเกิด The Great Depression หรือ “ยุคเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่” หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ต่อมาคือ The Silent Generation คือผู้ที่เกิดตั้งแต่ 1920 ถึงปี 1940 อันเป็นยุคสงครามเกาหลี และสงครามเวียดนาม คนรุ่นนี้คือผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงมากมายในโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม

ถัดไปคือ The Baby Boomers เริ่มนับคนที่เกิดตั้งแต่ 1940 ถึง 1960 จัดว่าเป็นยุครุ่งเรืองและเฟื่องฟูของการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมเป็นอย่างมาก

และก็มาสู่ Generation X ซึ่งมีที่มาจากหนังสือ Generation X : Tales for an Accelerated Culture ของ Douglas Coupland อันโด่งดังนั่นเอง

Generation X คือผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี 1960 ถึง 1980 ซึ่งปัจจุบันคือกลุ่ม A-List หรือ “คนแถวหน้า” หลากหลายวงการบนโลกใบนี้

ส่วน Generation Y คือผู้ที่เกิดระหว่างปี 1980 ถึงปี 2000 หรือ “สหัสวรรษใหม่” จึงมีอีกชื่อว่า Millennial Generation

ทุกวันนี้ Generation Y ได้ก้าวขึ้นมาแทน Generation X เกือบหมดแล้ว และกำลังครองโลก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของ Facebook Google YouTube LINE twitter ล้วนแล้วแต่เป็น Generation Y ทั้งสิ้นครับ

ส่วน Generation Z ใช้เรียกคนที่เกิดตั้งแต่ปี 2000 จนถึง 2010

และน้องนุชสุดท้องที่ผมได้เกริ่นนำไว้ในตอนต้นก็คือ Generation Alpha

 

ผมไล่อ่านเรื่องราวอันน่าทึ่งของ Generation Alpha ที่ชื่อ Kiowa Kavovit ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจเมื่ออายุเพียง 6 ขวบ

ปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของ Brand พลาสเตอร์ยา ชนิดครีมทาปิดแผล ซึ่งทำจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยมีหลากสีสันให้เลือก ทั้งตามระดับสีผิว และแบบแฟนซี

Brand สินค้าของ Kiowa Kavovit มีชื่อว่า Boo Boo Goo ครับ ซึ่งปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีมาก

ผมนั่งดูวิดีโอ คลิปที่เธอให้สัมภาษณ์ ABC News พบความมั่นใจในสีหน้าแววตาและคำพูดคำจาที่แสดงวิสัยทัศน์เกินหน้าเด็กวัย 6 ปีคนอื่นไปมากจริงๆ

นี่คือ Generation Alpha คนแรกที่อยากเขียนถึงครับ

 

ถัดไปขอแนะนำให้รู้จัก Maya Penn เจ้าของกิจการห้องเสื้อ Maya”s Ideas เมื่ออายุได้เพียง 8 ขวบ จนได้รับเชิญให้ขึ้นเวที TEDTalks ในฐานะ CEO อายุน้อยร้อยล้าน

Maya Penn บอกว่า เธอเริ่มต้นธุรกิจ Maya”s Ideas ด้วยแนวคิดการขายเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญก็คือ Maya Penn ต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นด้วยตัวของเธอเอง

ปัจจุบันนอกจากจะไปได้ดีกับธุรกิจห้องเสื้อ เธอยังจัดตั้งองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร Maya”s Ideas 4 the Planet เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม

แถมยังบริจาคเงินส่วนหนึ่งของยอดขายให้กับองค์กรการกุศล ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลกอีกด้วย

 

Generation Alpha คนต่อมา มีชื่อว่า Moziah Bridges เจ้าของธุรกิจผลิต “หูกระต่าย” วัย 12 ปี Moziah Bridges ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Vogue ว่า แรงบันดาลใจในการเปิดบริษัท MO” S BOWS เริ่มจากความเบื่อหน่ายที่เขาต้องผูก “หูกระต่าย” ที่ไม่ได้ดังใจ

และที่สำคัญก็คือ “หูกระต่าย” ที่วางขายในท้องตลาด ช่างมีดีไซน์ที่ไม่เอาไหนเสียเลย

เขาจึงขอให้คุณยายสอนวิธีการตัดเย็บ “หูกระต่าย” จากนั้น Moziah Bridges ก็รับบท Designer ออกแบบ “หูกระต่าย” ขายจนร่ำรวยด้วยวัยเพียง 12 ปี

เขาบอกว่า หลงรักอาชีพ Designer จนถอนตัวไม่ขึ้น

และ “หูกระต่าย” ก็สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นกอบเป็นกำ

 

เถ้าแก่น้อยร้อยล้านคนถัดมา เธอมีชื่อว่า Asia Newson เจ้าของกิจการโรงหล่อเทียน ด้วยวัยเพียง 11 ปี แต่เป็นถึง CEO ของบริษัทที่ Asia Newson ตั้งขึ้นเองคือ Super Business Girl ผลิตและจัดจำหน่าย “เทียนแฟนซี” ที่ฮิตติดตลาด โดยเฉพาะใน Detroit บ้านเกิดของเธอ

จนนำมาสู่ฉายาที่ชาวเมืองตั้งให้ Asia Newson ว่า Detroit”s Youngest Entrepreneur หรือเจ้าของกิจการวัยเยาว์แห่ง Detroit

เธอให้สัมภาษณ์ ABC News ว่า เธอตั้งใจจะเปิดไลน์สินค้าใหม่นอกจากเทียน Asia Newson บอกว่า เธออยากขายตั้งแต่เชือกผูกรองเท้า ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ Notebook

และทุกๆ อย่างใน www.superbusinessgirl.com เว็บไซต์ของเธอ

 

Generation Alpha คนสุดท้ายที่อยากหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังก็คือ เรื่องราวของ Gabrielle Jordan เจ้าของบริษัท Jewelz of Jordan ธุรกิจอัญมณีที่เธอก่อตั้งขึ้นในวัยเพียง 9 ขวบ

Gabrielle Jordan บอกว่า ตั้งแต่ 7 ขวบแล้ว ที่เธอไม่ต้องการเป็นลูกจ้างใคร Gabrielle Jordan จึงเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองในอีก 2 ปีถัดมา โดยทุกวันนี้ ธุรกิจ Jewelz of Jordan ของเธอกำลังไปได้สวย

นอกจากจะเป็นนักธุรกิจ Generation Alpha ชื่อดังแล้ว เธอยังมีหมวกอีกใบคือการเป็น “นักเขียน” เจ้าของนามปากกา Gabrielle J. Williams นั่นคือ หนังสือเล่มที่ชื่อ The Making of a Young Entrepreneur : A Kid”s Guide to Developing the Mind-Set for Success ซึ่งติดอันดับหนังสือขายดีของ Amazon.com ยาวนานติดต่อกันหลายเดือนเลยทีเดียวครับ

และนี่ก็คือเรื่องราวของ Generation Alpha ซึ่งคิดว่าในอีกไม่ช้าไม่นาน ผมคงต้องเขียนถึง Generation ต่อจาก Alpha ที่น่าจะชื่อ Generation Beta หรือ ? อย่างแน่นอนครับ

บทความก่อนหน้านี้“ศิริวัฒน์” มั่นใจ อนค.เดินต่อได้ เพียงปรับตัว มองสมาชิกลาออก เป็นเรื่องธรรมชาติคัดกรอง
บทความถัดไปSearchSri : “โคโค่ กอฟฟ์” และความสำเร็จแบบก้าวกระโดด