เชิงบันไดทำเนียบ : อย่าจมอยู่กับอดีต ! ‘บิ๊กแดง’ ถอดรหัส คสช. ‘บิ๊กตู่’ แฮปปี้ – คสช. กู๊ดบาย

“มีความสุขจริงๆ”
.
คำพูดสั้นๆ ของ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่กล่าวทั้งก่อนและหลังประชุม ‘ครม.นัดพิเศษ’ เมื่อ 16ก.ค.ที่ผ่านมา ได้คำนี้กล่าวหลายครั้ง จนเป็นที่สังเกตว่าสิ่งใดที่ทำให้ ‘บิ๊กตู่’ กล่าวย้ำบ่อยครั้งอย่างผิดวิสัย โดยปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ‘บิ๊กตู่’ แม้จะเข้า ทำเนียบฯ แต่ไม่มีภารกิจใดๆ อยู่กับการเตรียมแถลงนโยบายต่อสภา และขอเตรียมงานที่จะต้องทำในอนาคต
.
ในสภาวะทางการเมืองที่ ‘บิ๊กตู่’ ทราบดีว่าไม่มี ‘อำนาจพิเศษ’ ผ่านตำแหน่ง หัวหน้า คสช. อีกแล้ว แม้จะมีการผ่องถ่ายงาน คสช. เรื่องการจัดระเบียบไปยัง กอ.รมน. ผ่าน ศปป.1-5 รวมทั้งการจัดโครงสร้างใหม่ของ กอ.รมน.ภาค ที่มี มทภ.1-4 เป็นผู้อำนวยการ และ กอ.รมน.จังหวัด ที่มี ผู้ว่าฯ เป็น ปธ.คณะกรรมการ หลังมีการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมาย กอ.รมน. เมื่อปลายปี 60 ผ่านคําสั่งหัวหน้า คสช. 51/2560

อีกความเชื่อหนึ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้ มีการมองว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะมีอายุยาวกว่าที่คิด ทั้งจาก ‘ซุปเปอร์กองหนุน’ ที่มีอยู่เดิม อีกทั้งพรรคฝ่ายรัฐบาลที่เดินหน้าทำงานตามที่ได้หาเสียงไว้แบบไม่รีรอทำให้เกิดกระแสนิยมในรัฐบาลมากขึ้น แต่ต้องดูหลังจากพ้นช่วงฮันนีมูนนี้ไปแล้วด้วย เว้นแต่มีวิกฤตใดเข้ามาแทรกหรือรัฐบาลสะดุดขาตัวเองจนกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว โดยเฉพาะเรื่องการแก้ รธน.60 ที่ฝ่ายใดจะคุมเกมนี้ได้ ระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล ที่ต้องระวังจะกลายเป็น ‘ระเบิดเวลา’
.
ในส่วนความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับรัฐบาล หลัง ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ถูกพิษข่าวปลอมเล่นงาน ที่ระบุว่า ‘การอภิปรายนายกฯ เหมือนปัดขาประเทศ หากใครคิดไม่หวังดี แล้วเกิดความวุ่นวาย ผมก็ต้องออกไป ทำงานเพื่อชาติ อย่าบังคับผม’ ทำให้ ‘บิ๊กแดง’ ต้องออกมาปฏิเสธข่าวทันที หลังมีการแชร์จำนวนมกในโซเชียลฯ ในเครือข่ายต้าน คสช. เดิม

“ผมจะให้สัมภาษณ์ ผมก็จะพูดกับสื่อเป็นส่วนใหญ่ ไม่เคยแอบพูดที่ไหน ไม่ได้ใช้โซเชียลฯ แต่กลับถูกโซเชียลฯมามีผลกระทบ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่ผมคนเดียว ที่ผมรับได้ ตามที่มีคนบอกว่าคำพูดเป็นนายของตัวเอง เมื่อพูดอะไรออกมาแล้วก็ต้องรับผิดชอบ ถ้าผมพูดอะไรออกมาแล้วก็ต้องรับผิดชอบ หากสิ่งใดผมไม่ได้พูด ประชาชนและสื่อมวลชนก็ต้องรู้ว่าผมไม่ได้พูด” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว
.
เป็นภาพสะท้อนว่าความพยายามที่จะปลุกระดมผ่านวาทกรรม ‘ปฏิวัติ-รัฐประหาร’ ยังคงปลุกได้เสมอ และชื่อ ‘บิ๊กแดง’ ยังคงติดแบล็คลิสต์ของขั้วต้าน คสช. ตามเดิม แม้จะหมดยุค คสช. แล้วก็ตาม ทำให้ ‘บิ๊กแดง’ ออกมาระบุว่าอย่าจมอยู่กับอดีตและย้ำถึงความเป็นปึกแผ่นระหว่างกองทัพกับรัฐบาล ที่เป็นระบบ ‘Chain of Command’ ที่มี ‘บิ๊กตู่’ เป็น นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ต้องเชื่อฟัง พล.อ.ประยุทธ์
.
“ขณะนี้ต้องแบ่งแยกว่าขณะนี้กองทัพก็กลับมาอยู่ในระบบการทำงานของกองทัพ เพราะกองทัพไม่ใช่ คสช. และผมไม่ใช่เลขาธิการ คสช. แล้ว ทุกอย่างเป็นอดีต การพูดการจาอะไรก็ตาม ที่พยายามอ้างอิงเรื่องเดิมๆ เรื่องเก่าๆที่ผ่านมาแล้ว ทุกคนจะจมอยู่กับอดีตได้อย่างไร ก็ต้องช่วยกันก้าวเดินไปข้างหน้า กองทัพเป็นเพียงองค์กรส่วนหนึ่งของรัฐบาล ส่วนความผูกพันในแง่สายการบังคับบัญชา กองทัพก็ต้องฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเป็นนายกรัฐมนตรีด้วย Chain of Command เราก็ต้องเชื่อฟังอยู่แล้ว”พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว
.
ถือเป็นการให้สัมภาษณ์เรื่องการเมืองในรอบ 3 เดือนของ พล.อ.อภิรัชต์ หลังถูกข่าวปลอมเล่นงาน ซึ่งที่ผ่านมา ‘บิ๊กแดง’ มุ่งทำงานของตัวเองเป็นหลักในตำแหน่ง ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ในการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและการฝึกหลักสูตรนายทหารราชองครักษ์ ทำให้ พล.อ.อภิรัชต์ ไม่ได้ออกข่าวมากนัก

เป็นที่สังเกตว่าในระยะหลังมานี้ พล.อ.อภิรัชต์ สงวนท่าทีเรื่องการเมืองมากขึ้น รวมถึง ผบ.เหล่าทัพ คนอื่นๆเช่นกัน โดยให้เป็นไปตามกลไกของรัฐบาล แต่สิ่งที่ ‘บิ๊กแดง’ แบะท่าคือการแก้ รธน.60 ที่ระบุว่าสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่จิตใจคนแก้ไขยาก ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ ก็ไม่ได้ระบุชัดว่าต้องการสื่อสารไปถึงใคร
.
“เรามีประชาธิปไตยแบบจารีต ประเพณี วัฒนธรรมของเรา ซึ่งทุกประเทศก็มีของเขาหมด โดยการออกแบบระบบประชาธิปไตย เราก็มีการออกแบบไว้แล้ว ที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ กฎหมายรัฐธรรมนูญสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ให้สอดคล้องกับยุคสมัย แต่สิ่งที่เปลี่ยนยากก็คือจิตใจของคน” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว
.
นอกจากนี้ ‘บิ๊กแดง’ กำลังเขียนวิทยานิพนธ์หรือบทความเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันและที่ผ่านมาของ คสช.เชื่อมโยงสิ่งต่างๆ โดยได้เขียนมาแล้ว 2 สัปดาห์ และจะทำการเผยแพร่ต่อจากนี้ ถือเป็นการ ‘ถอดบทเรียน’ ของคสช. ไปพร้อมกันด้วย การถูกบันทึกโดย ‘บิ๊กแดง’ ก็จะสะท้อนวิธีคิดและการมองปรากฏการณ์ต่างๆ และจะได้เห็น ‘จุดแข็ง-จุดอ่อน’ ของ คสช. ที่มาจาก ‘บิ๊กแดง’ เองด้วย กับสถานการณ์ในอนาคตที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ รวมทั้งการจับตาบทบาทของ พล.อ.อภิรัชต์ หลังเกษียณฯจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. ด้วย

ท่ามกลางแรงเสียดทานทางการเมืองที่ ‘บิ๊กแดง’ ตกเป็นเป้ามาตลอด 9 เดือนที่ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. และเป็นอีกบุคคลที่ทำงานใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ มานานทั้งงานเบื้องหน้าและภารกิจ ว.5 ด้วยความไว้วางใจและเชื่อมั่นในฝีมือที่มีให้กัน การออกมาของ ‘บิ๊กแดง’ ครั้งนี้ ก็สยบกระแสข่าว ‘ปฏิวัติซ้อน-รัฐประหารซ้ำ’ ลงไปได้ อีกทั้งเห็นถึงปึกแผ่นของรัฐบาลกับกองทัพ
.
โดยในช่วงปลายสัปดาห์หน้า ผบ.เหล่าทัพ-ปลัดกลาโหม ในฐานะ 6 ส.ว. จะไปร่วมประชุมสภา ในวาระการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภาด้วย และเป็นการพบหน้ากันในสภาครั้งแรกของ ‘บิ๊กตู่’ กับบรราดานักเลือกตั้งทั้งหลาย

บทความก่อนหน้านี้ทราย เจริญปุระ | บันทึกวันที่แพ้-ชนะ “ซึมเศร้า”
บทความถัดไป‘ธนกร’ จวก”เฉลิม”ไม่ทิ้งนิสัยเดิม เหน็บเอาเวลาไปติวลูกดีกว่าให้เป็น ส.ส.คุณภาพ