เชิงบันไดทำเนียบ : ถอดรหัส ‘บิ๊กแดง’ รีเทิร์น สยบ ‘กิเลสมนุษย์’ แบ๊ก ‘ทุกรัฐบาล’ เทิดทูน ‘สถาบัน’

‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ปฏิบัติภารกิจแบบเงียบๆมากว่า 2 เดือน ได้ออกมาเป็นข่าวอีกครั้ง เริ่มจากได้ส่งเพลงให้ทีมงานใกล้ชิดฟัง ชื่อเพลง ‘กิเลสมนุษย์’ โดยให้เหตุผลสั้นๆคือแม้ย้อนยุคแต่อาจจะเข้ากับเข้ากับสถานการณ์ในเวลานี้และมีความหมายที่ดี จึงทำให้เกิดการตีความทางการเมืองทันที เพราะก่อนหน้านี้ พล.อ.อภิรัชต์ เคยตอบโต้ขั้วพรรคเพื่อไทยที่หาเสียง ‘ปฏิรูปกองทัพ’ โดยการลดงดกลาโหมและยกเลิกการเกณฑ์ทหาร
.
ต่อมาได้มีการเปิดเพลงหนักแผ่นดินผ่านเสียงตามสายใน บก.ทบ. 3 ช่วงเวลา 07.20 น. , 12.20 น. 16.20 น. และให้หน่วยทหาร ทบ. ทั่วประเทศเปิดเพลงด้วย โดยเพลงที่เปิดจะเป็นเพลงปลุกใจให้กำลังพลรู้จักบทบาทหน้าที่ตัวเอง เช่น เพลงหนักแผ่นดิน มาร์ชกองทัพบก และเพลงความฝันอันสูงสุด มาถึงปัจจุบัน
.
จึงทำให้เพลงกิเลสมนุษย์ถูกจับว่าจะเป็นการส่งสัญญาณทางการเมืองหรือไม่ เพราะอยู่ในห้วงการจัดตั้งรัฐบาล ที่ต้องยอมรับว่าโผครม.ไม่ลงตัวเสียที มีการต่อรองงัดข้อกันไม่สิ้นสุด ระหว่างพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทย ที่ ‘เสี่ยหนู’อนุทิน ชาญวีรกูล หน.พรรคก็แสดงออกชัดเจน ผ่านโซเชียลฯ จนได้ชื่อเป็นการจัดโผครม.ยุค 4.0 ผ่านโซเชียลฯ มาแล้ว

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ก็จัดประชุมถี่วางแผนและวางคน แม้จะแพ้ยับเยินในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ก็ได้เก้าอี้สำคัญหลายตัวมาครอง โดยเฉพาะกระทรวงเกรดเอ และมี ‘ชวน หลีกภัย’ นั่ง ปธ.สภาฯ ด้วย ท่ามกลางปัญหาภายในพรรคที่มีรอยร้าว
.
ไม่นับรวมภายในพรรคพลังประชารัฐที่ก็มีปัญหาในการทวงโควต้าเก้าอี้บริหารงาน เพื่อทำนโยบายต่างๆ ของแกนนำส.ส.ในระดับภูมิภาคและส.ส.แต่ละก๊กและก๊วนต่างๆ รวมทั้งพรรคเล็ก 10 พรรค ก็แข็งข้อขอเก้าอี้รัฐมนตรี จึงเป็นปรากฏการณ์ทวงบุญคุณที่เกิดขึ้น
.
สุดท้ายต้องถึงมือ ‘ผู้กองมนัส’ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ปธ.ยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคเหนือ พปชร. ที่เป็นผู้ประสานสิบทิศ เข้ามาจัดแถว 10 พรรคเล็ก และเป็นกาวใจให้กับพรรคกับแกนนำ ส.ส.ภูมิภาค นั่นคือ ‘เสธ.ชาติ’พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เพื่อน ตท.12 ของนายกฯ ปธ.ยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคใต้ พปชร. และ ‘เอกราช ช่างเหลา’ แกนนำ ส.ส.อีสานตอนบน จนได้ข้อสรุป สยบปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้ว
.
ซึ่งช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พล.อ.อภิรัชต์ ก็ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นการภายในที่ ทำเนียบฯ ด้วย ในสถานการณ์ที่ ‘คสช.ลงหลังเสือ’ กลับสู่สภาวะปกติ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเป็นนายกฯอีกครั้ง และมี ผบ.เหล่าทัพ-ปลัดกลาโหม ที่ยังคงเป็นชุดเดิมทั้งหมดไปอีก 1 ปี ยกเว้น ‘บิ๊กต่าย’พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. ที่จะเกษียณฯปีนี้ ส่วนผบ.เหล่าทัพคนอื่นๆเกษียณฯปี63 และ ‘บิ๊กณัฐ’พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม เกษียณฯปี64

และที่ผ่านมา ทบ. ที่เป็นกำลังรบใหญ่ที่สุด ได้มีการจัดโครงสร้างหน่วยคุมกำลังใหม่ โดยหลายหน่วยถูกโอนย้ายไปเป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์ด้วย
.
อีกทั้ง ผบ.เหล่าทัพ ก็หลีกเลี่ยงการให้สัมภาษณ์เรื่องการเมืองมากขึ้น แม้แต่ พล.อ.อภิรัชต์ เพราะมีตำแหน่งสำคัญคือ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 โดยล่าสุดแม้สื่อจะพยายามถามว่าสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไปใช่หรือไม่ โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ย้ำคำว่า ‘รัฐบาล’ แทนคำว่า พล.อ.ประยุทธ์
.
“กองทัพสนับสนุนรัฐบาล เพราะกองทัพเป็นของรัฐบาลทุกชุด” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว
.
ท่ามกลางกระแสที่มีความพยามทำให้ ‘กองทัพ-รัฐบาล’ มีความแตกแยกต่อกัน พล.อ.อภิรัชต์ ก็ได้ออกมายืนยันว่าไม่มีความแตกแยก

แต่สิ่งที่ พล.อ.อภิรัชต์ ยังคงยึดมั่นคือการปกป้องและเทินทูนสถาบันสำคัญของชาติ โดยได้เปิด บก.ทบ. ต้อนรับ นศท. ชั้นปี1-3 หลังหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนได้มีการปรับหลักสูตรใหม่ ให้เป็น ‘Active Learning’ โดยปรับสัดส่วนวิชาทหารจากเดิม 70% ให้เหลือ 55 % ส่วนวิชาทั่วไปจาก 30 % เป็น 45 % โดยส่วนที่เพิ่มเป็นเนื้อหาทางด้านประวัติศาสตร์ สถาบันพระมหากษัตริย์ บทบาททหารกับความมั่นคง การทดลอง-ผ่อนผันให้ นศท.ชาย ไว้ผมรองทรงด้วย
.
ในส่วนกิจกรรมเสริม จากเดิมที่มี รด. จิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ , รด.จิตสีขาว , สมาร์ท รด. จะเพิ่มเรื่องของ นศท.จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. และ รด.ไซเบอร์ ขึ้นมา โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับ 62 นศท. ยาว 1 ชั่วโมง เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด และเน้นย้ำเรื่องการการเป็นพลเมืองที่ดีของชาติ ลูกหลานที่ดีของพ่อแม่ เทิดทูนสถาบัน และการศึกษาประวัติศาสตร์ชาติไทย โดย นศท. ชั้นปี 1-5 มีกว่า 315,000 คน มากกว่ากำลังพล ทบ.
.
“เขาไม่ใช่กำลังพล ทบ. แต่เขามาศึกษาวิชาทหาร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน หลายๆคน ไม่ใช่เขามาเป็น นศท. เพื่อไม่ต้องเกณฑ์ทหาร แต่เข้ามาอยากรู้ว่าทหารเป็นยังไง บางคนอยากเป็น พยาบาล หมอ อยากเข้า ร.ร.เตรียมทหาร ทุกคนก็มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว
.
“เด็กๆทุกคน ได้ศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ชาติไทย น้องๆหลายคนอยากให้โรงเรียนต่างๆมีการสอนประวัติศาสตร์มากขึ้น เพราะทุกคนตระหนักว่ามีชาติไทยทุกวันนี้เพราะมีสถาบันพระมหากษัตริย์ นศท.เขากำลังเติบโตมาแล้ว มีการเลือกตั้ง และยอมรับมาด้วยตัวเองหลังแลกเปลี่ยนความเห็น เขาบอกว่าสถาบันพระมหากษัตริย์มีความสำคัญยิ่งกับประเทศไทย ใครก็ตาม ไม่นึกถึงแผ่นดินเกิด บุญคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็ไม่สมควรจะอยู่เมืองไทย นี่คือคำพูด นศท.” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว
.
หนักแน่น ‘บิ๊กแดง’ รีเทิร์น !!

บทความก่อนหน้านี้กรองกระแส / อำนาจที่เปลี่ยนไป รัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประชาชนจะชี้ขาด
บทความถัดไปจดหมาย / ฉบับประจำวันที่ 21-28 มิถุนายน 2562