วิบากกรรม “วัฒนา” ไม่ใช่ “คลิป” แต่เป็น “คดี” อาจสะดุดลง เพราะปมบ้านเอื้ออาทร

“นายวัฒนา เมืองสุข” และสาว “โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา” โพสต์เฟซบุ๊กรับ จบ เคลียร์ และเตรียมดำเนินคดีไปแล้ว

แต่เรื่องการลงสมัครรับเลือกตั้งในฐานะผู้สมัครเขตบางแคของ “นายวัฒนา” ต่างหากที่เราสนใจ

เพราะหลังจากที่มีภาพและคลิปปรากฏออกมาเป็นกระแส มีหลายคน หลายข่าวพูดถึงการลงสมัครรับเลือกตั้งแบบเขตของ “นายวัฒนา” ที่ต้องสะดุด

บางข่าวลือไปถึงว่าต้องมีการเปลี่ยนตัว “นายวัฒนา” ออกจากเขตดังกล่าวให้คนอื่นมาลงแทนเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของพรรคบ้าง เพื่อเปลี่ยนกระแสบ้าง ฯลฯ

แต่เมื่อตัดภาพมาที่แกนนำของ “พรรคเพื่อไทย” ทุกคนกลับดูนิ่ง และมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของ “นายวัฒนา” กับฝ่ายหญิง เพราะทั้งคู่ต่างไม่ใช่คนที่มีพันธะ

จริงอยู่ที่อาจจะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงบ้าง แต่ถือว่าทั้งคู่ไม่ได้ทำความผิดอะไร

และหากเขาจะคบหากันก็ไม่ใช่เรื่องผิด และไม่ใช่เรื่องที่พรรคต้องไปต่อว่า ก็มีแต่ความรู้สึกเป็นห่วงให้เท่านั้น

เมื่อเปิดข้อกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องนอกเหนือจากข้อกฎหมายเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งดู พบว่า “นายวัฒนา” อาจจะติดขัดข้อกฎหมายในส่วนของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 17 ที่ระบุว่า เมื่อศาลประทับรับฟ้อง ให้ผู้ถูกกล่าวหาซึ่งดํารงตําแหน่งทางการเมือง หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคําพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคําสั่งเป็นอย่างอื่น

ซึ่งขณะนี้มีคดีที่ “นายวัฒนา” ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประทับรับฟ้องไว้ ก็คือคดี “บ้านเอื้ออาทร” ของการเคหะแห่งชาติ หมายเลขดำ อม.42/2561 ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัฒนา ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ยุครัฐบาล “ทักษิณ 2” นั่นเอง

เท่ากับว่า หาก “นายวัฒนา” มีโอกาสชนะการเลือกตั้งเข้าไปนั่งในสภา “นายวัฒนา” ก็อาจต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าคดีความจะตัดสินเสร็จสิ้น

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า กฎหมายนี้จะเข้าเนื้อ “นายวัฒนา” 100% เสียทีเดียว