นาทีประวัติศาสตร์! ผู้นำสองเกาหลีจับมือบนเขตปลอดทหาร ร่วมประชุมสุดยอดคลายวิกฤตคาบสมุทร

วันที่ 27 เมษายน 2561 ภาวะคู่สงครามกว่า 6 ทศวรรษระหว่างเกาหลีเหนือ-เกาหลีเหนือได้มาถึงช่วงเวลาที่หลายฝ่ายคาดหวังมากที่สุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือและนายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้พบกันบนเส้นขนานที่ 38 ในหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตปลอดทหารที่เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของสงครามเกาหลี ก่อนเดินทางร่วมประชุมสุดยอดอันเป็นหมุดหมายของการหาทางสิ้นสุดความตึงเครียดและความขัดแย้งทางประวัติศาสตร์ที่มีมาถึง 65 ปี

โดยรอยเตอร์ส รายงานว่า ทั้งสองผู้นำต่างจับมือและสนทนาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มร่าเริง จากนั้นนายคิม จอง อึน ได้ก้าวข้ามเส้นเขตแดนเข้ามายังเกาหลีใต้พร้อมกับนายมุน โดยมีพิธีต้อนรับผู้นำด้วยแถวทหารกองเกียรติยศยุคโชซอน นับเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่เดินทางผ่านเส้นเขตแดนกั้นอันน่าตึงเครียดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ร่วมสมัย โดยทั้งสองจะมีนัดหมายสำคัญคือการประชุมสุดยอดผู้นำสองประเทศที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก

นายคิมได้กล่าวว่า เราได้อยู่ ณ จุดเริ่มต้นของวันนี้ ที่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสันติิภาพ ความมั่งคั่งและความสัมพันธ์ของสองเกาหลีจะถูกเขียนขึ้น

คาดการณ์ว่า ผู้นำทั้งสองเกาหลีจะหารือเรื่องการลดอาวุธนิวเคลียร์และแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ของสองประเทศ และร่วมกันปลูกต้นไม้ในหมู่บ้านปันมุนจอม

ก่อนหน้านี้ นายคิมกล่าวก่อนร่วมประชุมสุดยอดผู้นำว่า เกาหลีเหนือจะระงับการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลและรื้อสถานีทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

“วันนี้ เราจะสร้างผลลัพธ์ที่เราไม่ต้องการให้ซ้ำรอยอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตอีก เราควรสร้างผลลัพธ์ที่ดีด้วยการเจรจาถึงประเด็นในตอนนี้ ประเด็นของผลประโยชน์

 

รอยเตอร์สรายงานอีกว่า นายมุนและได้นำนายคิมลงชื่อในสมุดเยี่ยมที่เรือนสันติภาพก่อนที่ทั้งสองจะร่วมประชุม โดยนายคิมได้เขียนลงในสมุดเยี่ยมว่า “ประวัติศาสตร์ใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว เป็นยุคแห่งสันติ จากจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์”
ด้านประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า ผมหวังว่าเราจะสามารถพูดคุยอย่างเข้าใจและนำไปสู่การตกลงที่มอบเป็นของขวัญชิ้นใหญ่กับชาวเกาหลีและทุกคนบนโลกที่ปรารถนาในสันติภาพ

ขณะที่ ทำเนียบขาวได้มีแถลงการณ์ระบุว่า สหรัฐฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การหารือระหว่างผู้นำสองเกาหลีจะคืบหน้าไปสู่การบรรลุเพื่อเกิดสันติภาพและความมั่งคั่ง และทางทำเนียบขาว จะเฝ้าติดตามการหารือกับเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมสำหรับแผนการพบปะระหว่างนายคิมและนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า