‘ยูกอฟ’เผยผลสำรวจ “ทักษิณ-อั๊ม พัชราภา” คว้าบุคคลที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุดปี 2018

ยูกอฟ (YouGov) บริษัทวิจัยและสำรวจข้อมูลและความคิดเห็นด้านการตลาดทางอินเทอร์เน็ตแห่งอังกฤษ ได้ประกาศผลการสำรวจบุคคลหญิง-ชายมีผู้ชื่นชอบมากที่สุดในโลกประจำปี 2018 ออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยที่แองเจลินา โจลี นักแสดงสาวผู้โด่งดัง และบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์มาเป็นอันดับหนึ่ง

ในขณะที่ชายและหญิงที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุด ก็คือ อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร และอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ที่มีคนชื่นชอบเป็นอันดับ 7 โดยมาคู่กับแอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ

อันดับสองของไทยก็คือ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้แสลม และแอน ทองประสม แต่พอถึงอันดับสามของไทยกลับเป็นเฉินหลงหรือแจ๊คกี้ ชาน กับแองเจลินา โจลี ตามมาด้วยณเดชน์ คูกิมิยะ กับ ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่

ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาเป็นอันดับ 5 พร้อมด้วยมาริโอ เมาเรอร์

แองเจลินา โจลีกับบิล เกตส์ ครองตำแหน่งคนที่มีผู้ชื่นชอบมากที่สุดในโลกมาตั้งแต่ปี 2015 อันเป็นปีที่ยูกอฟเริ่มแยกรายชื่อเป็นผู้หญิงกับผู้ชาย ในปีนี้ คู่ที่มาในอันดับ 2 ก็คือ อดีตปธน.สหรัฐฯ บารัค โอบามา และมิเชล โอบามา ภรรยาของเขา โดยที่ทั้งคู่ทิ้งห่างปธน. โดนัลด์ ทรัมป์อยู่ถึง 15 อันดับ อันดับสามก็คือ แจ็คกี้ ชาน และโอปราห์ วินฟรีย์ ที่มีชื่อเสียงก้องโลกทั้งคู่

ขณะที่อันดับสี่ ก็คือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแห่งจีน

ส่วนหญิงชายที่มาในอันดับ 5 ก็คือฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และแจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา

ยูกอฟระบุว่าผลสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนนี้ทำใน 35 ประเทศโดยผ่านทางเว็บไซต์ และทำเป็นสองขั้นตอนด้วยกันก็คือ ขั้นแรก เสนอชื่อ ซึ่งทำในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ยูกอฟจะถามคำถามว่า “คิดว่าใครที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน (ทั้งชายและหญิง) ที่คุณชื่นชอบมากที่สุด?” แล้วจะนำเอาผลที่ได้มาประมวลเป็นรายชื่อ 20 คนที่ได้รับการเสนอชื่อมากที่สุดทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต้องได้รับการเสนอชื่ออย่างน้อยใน 4 ประเทศ จากนั้นจะเพิ่มรายชื่อบุคคลที่ได้รับความนิยมในแต่ละประเทศเพิ่มไปอีก 10 รายชื่อ

ต่อมาในเดือนมกราคม ทางยูกอฟได้ใส่รายชื่อเหล่านี้ไว้ในหน้าเว็บไซต์สำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใน 35 ประเทศ เพื่อให้พวกเขามาลงคะแนน โดยถามสองคำถามก็คือ “ใครที่คุณชื่นชอบอย่างแท้จริง” ซึ่งผู้ตอบสามารถเลือกได้หลายตัวเลือก และ”ใครที่คุณชื่นชอบมากที่สุด” ซึ่งสามารถเลือกได้คำตอบเดียว

ยูกอฟระบุว่าประเทศ 35 แห่งที่เลือกมามีประชากร 2 ใน 3 ของโลก แต่ก็จะให้น้ำหนักกับคะแนนเสียงในบางประเทศมากกว่าอีกประเทศหนึ่ง โดยวัดจากความหลากหลายของประชากรในด้านต่าง ๆ โดยอ้างว่าเพื่อให้สะท้อนถึงความรู้สึกของคนทั้งโลกได้อย่างแท้จริง

ผู้หญิงที่มีผู้ชื่นชอบมากที่สุดในโลกในปีนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในวงการบันเทิงโดย 14 จาก 20 คน เป็นนักแสดง นักร้อง หรือไม่ก็พิธีกรรายการ โทรทัศน์ ต่างจากฝ่ายชายที่ได้รับยกย่อง ส่วนใหญ่เป็นประมุขแห่งรัฐ หรือ นักการเมือง สะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงที่มีอาชีพ ในวงการบันเทิงนั้นอยู่ในสายตาของประชาชนมากกว่าอาชีพอื่น หรืออาจจะเป็นเพียงเพราะว่าไม่ค่อยมีผู้หญิงที่ดำรงตำแหน่ง สำคัญทั้งทางการเมืองและ ทางธุรกิจกัน

ในขณะที่อันดับของไทย ผู้ที่ได้รับการชื่นชอบทั้งหญิงและชายใน 20 อันดับแรกอยู่ในวงการบันเทิงเป็นส่วนใหญ่โดยมีผู้นำประเทศ/นักการเมือง นักธุรกิจ นักกีฬา และผู้นำทางศาสนา สอดแทรกเข้ามาบ้าง

บทความก่อนหน้านี้“อัศวิน” แจงเปลี่ยนตัวรองผู้ว่าฯเพื่อความคล่องตัวในการทำงาน
บทความถัดไปสองเกาหลีร่วมหารือ มุ่งผ่อนปรนความขัดแย้งด้วยอาวุธ