สองเกาหลีร่วมหารือ มุ่งผ่อนปรนความขัดแย้งด้วยอาวุธ

วันที่ 17 เมษายน 2561 เว็บไซต์บลูมเบิร์กของสหรัฐฯได้รายงานโดยอ้างการรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์มุนฮวา อิลโบของเกาหลีใต้ที่อ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยของทางการเกาหลีใต้ว่า ทั้งเกาหลีเหนือและใต้ กำลังหารือแผนที่จะประกาศยุติความขัดแย้งทางทหารของสองประเทศอย่างเป็นทางการ โดยรายงานระบุ การประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างนายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้านั้น ทั้งสองประเทศอาจมีการออกแถลงการณ์ร่วมที่ระบุหนทางในการผ่อนปรนความตึงเครียดทางทหารและยุติการเผชิญหน้ากัน

นายอิม จอง ซอก หัวหน้าเสนาธิการของปธน.เกาหลีใต้ระบุว่า ได้มีการต่อสายโดยตรงระหว่างสองผู้นำเมื่อช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา และแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าพวกเขาจะเริ่มสนทนากันเมื่อไหร่

ด้าน ผศ.จอห์น เดลูรี่ นักวิชาการด้านจีนศึกษาของมหาวิทยาลัยยอนเซย์ในกรุงโซลระบุว่า การยุติสถานะความขัดแย้งนั้นเป็นใจกลางของเรื่องทั้งหมด สันติภาพมีความซับซ้อนพอๆกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมีกระบวนการที่จะนำไปสู่การสร้างสันติภาพด้วย

มุนฮวา อิลโบยังระบุบางประเด็นถึงสิ่งที่ต้องจัดการ ไม่ว่าเรื่องกำลังทหารหลายร้อยนายที่อยู่ตลอดแนวชายแดนที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนาของสองประเทศ เรือดำน้ำและเรือลาดตระเวนชายฝั่ง ท่าทีของเกาหลีใต้ในด้านพันธมิตรทางทหารกับสหรัฐฯ การเป็นเจ้าบ้านต้อนรับกองทัพสหรัฐฯและปืนใหญ่ของเกาหลีเหนือที่พุ่งเป้าไปยังกรุงโซล ซึ่งทางเดียวที่จะแก้ไขความขัดแย้งได้คือการเปลี่ยนเขตปลอดทหารที่ป้องกันเข้มให้กลายเป็นพื้นที่ปกติ

ที่มา : Bloomberg

บทความก่อนหน้านี้‘ยูกอฟ’เผยผลสำรวจ “ทักษิณ-อั๊ม พัชราภา” คว้าบุคคลที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุดปี 2018
บทความถัดไป‘สมชาย’ ควงแกนนำเพื่อไทยออกรอบ ‘ภูมิธรรม’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ อย่ากังวลแค่ก๊วนออกกำลัง เอาเวลาไปแก้ปัญหาบ้านเมืองเถิด