“มาร์ค” ตอบรับขึ้นให้การต่อสภาคองเกรส ปมข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กรั่ว

เมื่อวานนี้ (27 มีนาคม 2561) เว็บไซต์ข่าวเดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานเมื่อช่วงกลางดึกตามเวลาประเทศไทยว่า นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ประธานบริหารเฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียชื่อดัง ตกลงเข้าร่วมให้การต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯต่อกรณี ข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กรั่วไหลไปยัง ‘เคมบริดจ์ อนาไลติก้า’ บริษัทที่ปรึกษาทางการเมืองในการทำข้อมูลเพื่อหาเสียงและทำลายคู่แข่งทางการเมืองให้กับหลายประเทศ รวมถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปี 2016 จนทำให้หุ้นของเฟซบุ๊กร่วมลงอย่างหนักและนำไปสู่การสืบสวนและเกิดคดีความมากมาย

รายงานระบุว่า นายซัคเคอร์เบิร์ก ตอบรับคำเชิญในการขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการพลังงานและพาณิชย์ของสภาคองเกรส จากการสอบถามผู้ช่วยได้เปิดเผยว่า ยังไม่มีการกำหนดวันขึ้นให้การ และโฆษกของคณะกรรมกาธิการฯได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้นัดหมายให้นายซัคเคอร์เบิร์กขึ้นให้การในวันที่ 12 เมษายน

เช่นเดียวกับ คณะกรรมาธิการด้านยุติธรรมและพาณิชย์ของวุฒิสภาก็ได้เชิญนายซัคเคอร์เบิร์กขึ้นให้การ โดยการตัดสินใจของนายซัคเคอร์เบิร์กปรากฎเป็นรายงานครั้งแรกในซีเอ็นเอ็น ซึ่งตรงกันข้ามกับที่นายซัคเคอร์เบิร์กได้กล่าวปฏิเสธเดินทางไปให้การกับสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ แต่ส่งฝ่ายบริหารในสาขาอังกฤษเป็นตัวแทนในการขึ้นให้การต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ข่าวการพิจารณาในสภาคองเกรสนำไปสู่การเผชิญหน้าครั้งสำคัญของนายซัคเคอร์เบิร์กที่เจอความกดดันอย่างหนักจากสมาชิกสภาและสาธารณชนต่อหลักปฏิบัติทางธุรกิจของเฟซบุ๊กตั้งแต่มีการเปิดเผยว่า รัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งล่าสุดผ่านการซื้อโฆษณาเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

 

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ถาม’บิ๊กป้อม’แจงปมนาฬิกาหรูเปิดเผยได้หรือไม่ ชี้ตรวจสอบไม่คืบ
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’เผยทุกพรรคจี้ กกต.ประสาน-ยืนยันกับ คสช.ให้ปลดล็อกพรรคการเมือง