เชิดชู ‘นักสู้เพื่อสตรี’

เพื่อเชิดชูผู้หญิงเก่งและผู้ชายที่ทำคุณประโยชน์แก่ผู้หญิง สถาบันบทบาทหญิงชายและการพัฒนาจึงร่วมกับสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ และภาคีเครือข่าย จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณผู้หญิงแห่งปี 2561 ผู้ชายแห่งปี 2561 และผู้หญิงเก่งในสาขาอาชีพต่างๆ ปี 2561 รวม 10 รางวัล เนื่องในสัปดาห์วันสตรีสากล ณ ห้องประชุมบำรุง-วรีวรรณ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ ดอนเมือง กรุงเทพฯ

ภายในงานยังเปิดโอกาสให้ผู้ได้รับรางวัลได้เปิดใจถึงการทำงานที่ผ่านมา ดร.ถวิลวดี บุรีกุล ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า ผู้หญิงแห่งปี 2561 เล่าว่า รู้สึกดีใจที่สิ่งที่ทำมาได้จุดประกายให้สังคมหันมาใส่ใจเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ โดยเฉพาะในภาคการเมือง ที่ตนได้ผลักดันเรื่องความเสมอภาคระหว่างเพศในรัฐธรรมนูญ รวมถึงผลักดันให้กำหนดสัดส่วนผู้สมัคร ส.ส.หญิงในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งแม้จะไม่ได้ตามที่ต้องการทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ได้เปลี่ยนความคิดผู้คนที่มีส่วนร่างรัฐธรรมนูญให้รู้จักและตระหนักถึงเรื่องดังกล่าวได้

“ที่ผ่านมาซุ่มทำงานวิจัยเรื่องผู้หญิงกับการเมืองและเก็บข้อมูลมาตลอด จนได้นำมาใช้ในการร่างรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ที่ได้นำข้อมูลและเหตุผลต่างๆ ไปอ้างในคณะ กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งโหวตกันในประเด็นความเสมอภาคหญิง-ชายถึง 6 ครั้ง จนป้ามล (นางทิชา ณ นคร) ต้องลาออกไป สุดท้ายก็ทำสำเร็จบางส่วน อย่างเนื้อหาหนึ่งที่ระบุถึงการจัดสรรงบประมาณโดยคำนึงมิติหญิง-ชาย แต่อาจทำไม่สำเร็จในการผลักดันกำหนดสัดส่วนผู้หญิงในการสมัคร ส.ส.ท้องถิ่น ซึ่งก็คงต้องผลักดันกันในอนาคตต่อไป” ดร.ถวิลวดีกล่าว

ดร.ถวิลวดี บุรีกุล

ขณะที่ นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ผู้ชายแห่งปี 2561 เล่าว่า เพราะเติบโตมากับคนใช้แรงงาน คนยากจน และผู้หญิงที่ประสบความเดือดร้อน เหล่านี้ได้หล่อหลอมเป็นตัวตนและอุดมการณ์ให้ตนมาทำงานช่วยเหลือสังคมในปัจจุบัน ซึ่งก็ดีใจที่รางวัลนี้ได้ให้กำลังใจคนทำงาน ขณะเดียวกันก็พร้อมจะทำงานต่อไป โดยเฉพาะการเปิดโอกาสคนรุ่นใหม่ให้มีส่วนร่วมพัฒนาสังคม รวมถึงการทำงานเชิงลึกกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างลึกซึ้ง ก่อนนำมาเป็นข้อเสนอและผลักดันต่อไป

“ผมไม่อยากเห็นภาพที่กลุ่มเอ็นจีโอออกมาพูดวิจารณ์แล้วจบไปทุกปี เพราะอย่างนี้ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่มองว่าเราต้องเข้าถึงปัญหาของกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง แล้วค่อยสะท้อนออกมา ยกตัวอย่างครั้งหนึ่งที่เราลงพื้นที่ไปเรียนรู้กับผู้หญิงถึงมาตรการลาคลอดได้แค่ 1 เดือน มันส่งผลกระทบอย่างไรต่อชีวิตเขาบ้าง เขารู้สึกอย่างไร อยากได้อะไร จนนำมาสู่ข้อเสนอและการผลักดันในกฎหมายให้ขยายวันลาคลอดได้ 3 เดือน ซึ่งมันไม่ใช่แค่บอกว่าให้ลาคลอด 3 เดือนมันดีนะ” นายจะเด็จกล่าว

จะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล

เรื่องผู้หญิงที่ไม่ได้มีแต่ผู้หญิง

 

 

โปรดอย่าพลาดทุกการวิเคราะห์ !!!
การเมือง-ต่างประเทศ-ประวัติศาสตร์-เศรษฐกิจ-สังคม-บันเทิง-กีฬา-ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ
.
ที่ผ่านมาFanpage อาจเห็นเรื่องราวจาก ” MatichonWeekly – มติชนสุดสัปดาห์ ” น้อยลง
หากไม่อยากพลาดบทความสำคัญ เเอดมินเเนะนำให้คลิกที่ปุ่ม “กำลังติดตาม” (Following) และเลือก “เห็นโพสต์ก่อน” (See First)
.
นอกจากนี้ ยังมีช่องทางอื่นๆทวิตเตอร์ @matichonweekly
https://twitter.com/matichonweekly

IG อินสตาเเกรม matichon_weekly
หรือ https://www.instagram.com/matichon_weekly/

หรือบุ๊คมาร์ค www.MatichonWeekly.com กันไว้เลยเพราะเราอัพเดทบทความใหม่ตลอดเวลา!!!

บทความก่อนหน้านี้ฟ้า พูลวรลักษณ์ : หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (บทอวสาน)
บทความถัดไปกรมศุลกากรแจง แสดงของมีค่าก่อนบิน เป็นเรื่องเข้าใจผิด (คลิป)