ซินเคอหยวน โต้ ก.อุตฯ ปมเหล็กไร้มาตรฐาน ตึกสตง. ยัน เหล็กได้มาตรฐาน ตาม ISO 9001 กำหนด

ซินเคอหยวน โต้ ก.อุตฯ ปมเหล็กไร้มาตรฐาน ตึกสตง. ยัน เหล็กได้มาตรฐาน ตาม ISO 9001 กำหนด

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ตัวแทน บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด แถลง ข้อเท็จปมเหล็กไร้มาตรฐาน กรณี ตึก สตง. ถล่ม โดย เบื้องต้น ตัวแทนทีมทนายจาก บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด ได้แสดงความเสียใจทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากกรณีอาคาร สตง. ถล่ม ซึ่งหลังจากเกิดเหตุ บริษัทฯ ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการมีกระแสชี้นำสังคมให้ เข้าใจว่า หนึ่งในสาเหตุหลักของการตึกถล่มครั้งนี้ มาจากเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน และมาจากบริษัท ซิน เคอ หยวนฯ ที่มีสัญลักษณ์ ตรงเหล็กเส้นว่า SKY

ทางบริษัท ขอเรียนชี้แจงว่า ด้วยกระแสสังคมที่เราเหมือนเป็นจำเลยสังคม ทางบริษัทฯ พิจารณาแล้ว ในส่วนการโต้กลับอย่างทันทีทันใดจะไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม ดังนั้น ด้วยสถานการณ์แล้ว เราทราบดีว่าระยะเวลาอันใกล้ ข้อเท็จจริงจะค่อยๆปรากฏ และที่จริงแล้ว สาเหตุที่ทำให้อาคาร สตง. ถล่ม น่าจะเป็นส่วนอื่น ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุมาจากการออกแบบ หรือ มาจากการลดสเปคการก่อสร้าง

“บริษัท ซิน เคอ หยวน จํากัด ได้รับ BOI จากทางภาครัฐ มีมาตรฐานตาม ISO 9001 กำหนด ซึ่งเป็นไปตามที่ BOI กำหนดเอาไว้ เพราะฉะนั้นแล้ว ในส่วนที่มีความพยายามชี้นำให้เห็นว่า เมื่อเป็นบริษัทฯ ของคนจีนแล้ว น่าจะเป็นจีนเทาหรือเปล่า มีการพูดถึงในลักษณะเป็นลบ ต้องขอชี้แจงว่า บริษัท ซิน เคอ หยวน จํากัด ประกอบธุรกิจสุจริตมาโดยตลอด ปฏิบัติตามกฎหมายมาโดยตลอด เราระมัดระวัง เรารู้ดียิ่งสูงยิ่งหนาว การประกอบธุรกิจ ยิ่งเติบโตมากขึ้นเท่าไร ความระมัดระวังตัวในการประกอบการตามกฎหมายยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น จะไม่ให้มีความ ผิดพลาดเรื่องมาตรฐานโดยเด็ดขาด”

ทางบริษัทมองว่า ทางบริษัทไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่าที่ควร ที่ผ่านมาทาง บริษัท ซิน เคอ หยวน จํากัด ที่ผ่านมาไม่เคยถูกร้องเรียนเรื่องสินค้า มีการเสียภาษีตามกฎหมาย ในประเด็นการเสียภาษีของบริษัทนั้น บริษัท ซิน เคอ หยวนฯ ระบุว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2562-2566) บริษัทจ่ายภาษีรายได้นิติบุคคล 856 ล้านบาท เพราะฉะนั้นที่มีการกล่าวอ้างว่าบริษัทมีลักษณะการประกอบธุรกิจจีนเทา ไม่เคยเสียภาษี ตรงนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับบริษัทด้วย นอกจากนี้ในส่วนของการช่วยเหลือสังคมไทยบริษัททำมาโดยตลอด เช่น ช่วงโควิด-19 บริษัทได้จัดหาหน้ากากอนามัยให้สถานศึกษาและโรงพยาบาลกว่า 20 ล้านชิ้น เป็นต้น

ฉะนั้น ทางบริษัทอยากให้ภาครัฐติดตามผลดำเนินการสืบสวนคนที่ปล่อยข่าวลือ ไม่ว่าจะลือว่าจีนเทาหรือเรื่องเหล็กไม่ได้มาตรฐาน เพราะบริษัทได้รับความเสียหายมาก ต้องแบกค่าใช้จ่ายมาโดยตลอด และทางบริษัทขายเหล็กผ่านเฉพาะกับตัวแทนจำหน่าย และ มีการตรวจสอบสินค้าโดยตลอด

ทั้งนี้ เมื่อถูกถามว่า ทางบริษัทจะมีสิทธิที่จะถอนการลงทุนต่อในประเทศไทยต่อหรือไม่ ทางทีมกฎหมายไม่ขอให้คำตอบแทนบริษัท