เผยแพร่ |
---|
อนุทิน ยันไม่มีแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ ปม ‘ที่ดินเขากระโดง-สนามกอล์ฟอัลไพน์’ ลั่นทุกอย่างเป็นไปตามคำสั่งศาลไม่มีใครก้าวล่วงได้ โชว์หวานเจี๊ยบกลางสภาบอก “แพทองธาร สู้ๆ”
วันที่ 24 มี.ค.2568 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาเรื่องด่วน ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เสนอโดย นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ กับคณะ จำนวน 165 คน
เวลา 15.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ชี้แจงกรณีที่ดินเขากระโดง และที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ว่า รัฐบาล และกระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่กิจการของคนใดคนหนึ่งหรือครอบครัวของใคร ดังนั้น จะมาแบ่งผลประโยชน์ไม่ได้ทั้งสิ้น และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่เคยแทรกแซงสั่งการใดๆทั้งตรงทางอ้อม ให้กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย และตน เอื้อประโยชน์กรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ หรือครอบครัวท่านเลยแม้แต่ครั้งเดียว
กรณีการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดินอัลไพน์ ยืดเยื้อมา 20 ปี ผ่านมาหลายรัฐบาล มีคำพิพากษาศาล และมีบุคคลหลายท่านต้องโทษแล้ว แต่การเพิกถอนเอกสารสิทธิ์มายุติในรัฐบาลนี้ ด้วยนโยบายของนายกฯ ที่ให้ดำเนินการตามกฎหมาย ยึดความถูกต้องเป็นหลัก ขณะเดียวกัน ตนได้ถามอธิบดีกรมที่ดินว่ารู้สึกกดดันหรือไม่ ซึ่งท่านยืนยันว่า ไม่มีความกดดันใดๆทั้งสิ้น และยินดีปฏิบัติตามกฎหมาย ตามหน้าที่ทุกประการ
ดังนั้น แทนที่จะกล่าวหานายกฯ ว่าทำเพื่อประโยชน์ของท่านเอง จริงๆ ควรชื่นชมนายกฯ มากกว่าที่ได้ให้นโยบายกระทรวงมหาดไทย และกรมที่ดิน ว่าให้ยึดถือกฎหมายเป็นหลัก โดยไม่ต้องคำนึงถึงผลกระทบใดๆ ต่อตัวท่าน และครอบครัว
ขณะนี้มีการลงนามเพิกถอนเอกสารสิทธิ์สนามกอล์ฟอัลไพน์ ซึ่งลงนามโดยรองปลัดกระทรวงมหาดไทย จึงถือว่าขณะนี้นายกฯ และครอบครัว คือ หนึ่งในผู้เสียหายเช่นเดียวกับลูกบ้านอัลไพน์อื่นๆ ซึ่งท่านต้องใช้สิทธิ์ทางศาลเพื่อขอความเป็นธรรม ขอรับค่าทดแทน จากการทำนิติกรรมที่เป็นความบกพร่องของกรมที่ดินในอดีต
นายอนุทิน ชี้แจงอีกว่า ส่วนกรณีที่ดินเขากระโดง กรมที่ดินปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองที่ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งคณะกรรมการฯ มีมติว่าไม่มีเหตุผลเพียงพอให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดินตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร้องต่อศาลปกครอง ซึ่งขณะนี้รฟท.ยังคงสิทธิ์ที่จะฟ้องศาลต่อ เพื่อให้ศาลมีคำสั่งว่าจะเพิกถอนหรือไม่เพิกถอนใดๆ
แต่ขณะนี้คำพิพากษาศาลปกครองที่ระบุว่าการดำเนินการตามคณะกรรมการสอบสวนตามมาตรา 61 เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดได้ผลอย่างไร ศาลไม่อาจก้าวล่วงได้ ดังนั้น นับประสาอะไรที่นายกฯหรือรองนายกฯ และรมว.มหาดไทย จะไปสั่งการก้าวล่วงได้
โดยสรุปกรณีที่ดินเขากระโดงอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลปกครองแล้ว ดังนั้น ทั้งกรณีที่ดินเขากระโดง และที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ จึงไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด ไม่มีการตกลงแลกประโยชน์กัน ทั้งสองกรณีกรมที่ดินต้องดำเนินการตามคำสั่งศาล และเกิดขึ้นก่อนที่นายกฯ แพทองธาร และตน จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง
“ดังนั้น ข้อกล่าวหาจากการอภิปรายของท่านสมาชิกจึงไม่มีข้อเท็จจริง ไม่มีมูลแต่อย่างใด ผมในฐานะหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล จึงขอชี้แจง และขอจบด้วยคำว่าสู้ๆแพทองธาร” นายอนุทิน กล่าว