เผยแพร่ |
---|
“ทักษิณ” แซะ “เท้ง ณัฐพงษ์” มีหน้าที่เดียว คือ ค้านในสภา แต่นายกฯ มีภารกิจเยอะกว่า รับ ปัญหาฝุ่น เยอะกว่าที่คิด ย้ำ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 24 ม.ค. 2568 ที่จ.ศรีสะเกษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่วิกฤตหนักในช่วงนี้ว่า เราต้องยอมรับว่า การเผาเพื่อเกษตรมีมาอย่างต่อเนื่องและไม่ยอมหยุดยั้ง ซึ่งมาตรการก็ยังไม่ได้รับการดูแลกันเท่าที่ควร นับตั้งแต่ประเทศเพื่อนบ้านก็มี ประเทศเราก็เยอะ คราวก่อนก็มีการเผาอ้อย เกิดฝุ่นละอองเยอะมาก
ฉะนั้น วันนี้เราต้องร่วมมือกัน และรัฐบาลได้สั่งการไปว่า ให้ทุกเขตกวดขันเรื่องการเผาในที่โล่ง ไม่ว่าจะเป็นการเผาซังข้าว ข้าวโพด หรืออ้อย ถ้าคุยกันไม่เข้าใจไม่รู้เรื่องก็อาจจะต้องใช้กฎหมาย รวมถึงหยุดการช่วยเหลือจากภาครัฐ และโรงงานน้ำตาลก็ต้องเข้ามาร่วมรับผิดชอบ เพราะส่วนใหญ่ชาวไร่อ้อยก็เป็นลูกไล่ของโรงงานน้ำตาลทั้งนั้น ก็ต้องมาช่วยร่วมรับผิดชอบ
เมื่อไม่เผาเกษตรกรก็อาจจะมองว่า เพิ่มต้นทุน ซึ่งโรงงานน้ำตาลหลายแห่งก็มีโรงงานไบโอแมส ก็น่าจะให้เขาตัดใบมาขายดีกว่าเผา และนายกฯ สั่งให้กระทรวงดีอี เร่งทำแอปพลิเคชันเพื่อให้คนแจ้งการเผาในทุกพื้นที่ และให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไประงับโดยด่วน
นายทักษิณ กล่าวว่า ส่วนในกรุงเทพฯ ขณะนี้ เนื่องจากอากาศปิด ลมไม่พัดควันออกไป นายกฯ ก็สั่งมาตรการ 7 วันให้ประชาชนใช้รถส่วนตัวให้น้อยลง โดยมาใช้บริการสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าหรือรถเมล์ โดยจัดให้มีการใช้บริการฟรี 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. ซึ่งผลพลอยได้จะดูว่า ค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายจะได้ผลหรือไม่ อยากให้ประชาชนใช้บริการรถสาธารณะ
รวมถึงมีการขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันรถควันดำอย่างเข้มข้นและเคร่งครัด และไซต์ก่อสร้างที่มีฝุ่นที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายก็ต้องสั่งให้หยุดการก่อสร้าง ซึ่งนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ให้ความร่วมมือเรื่องนี้เป็นอย่างดี และนายกฯ ยังสั่งการให้กรมฝนหลวง ถ้าความชื้นพอให้ขึ้นไปก็ทำฝนเทียมด้วย เพื่อลดมลภาวะฝุ่นในกรุงเทพฯ
เมื่อถามกรณีที่ในโซเซียลมีเดียระบุว่า พรรคเพื่อไทยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นช้าไปหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าเยอะกว่าที่เราคิด และความร่วมมือในการป้องกันยังไม่ดีพอ ในต่างจังหวัดยังมีการเผา ส่วนกรุงเทพฯ เป็นปัญหาเฉพาะหน้า ที่ต้องแก้เฉพาะหน้า
เมื่อถามกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้าน ออกมาเหน็บนายกฯ ว่า ไปสูดอากาศที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นายทักษิณ กล่าวว่า ” อ่อ ภารกิจมีหลายอย่าง ผู้นำฝ่ายค้านมีภารกิจเดียว คือ ค้านในสภาฯ ฉะนั้น ภารกิจนายกฯ เยอะกว่า ก็ต้องว่าไป”