นายกฯอิ๊งค์ ยันรัฐบาลไม่แทรกแซงกองทัพ ปม สส.ชงกม.สกัดรัฐประหาร ปัดไม่รู้จะเป็นนายกฯตระกูลชินวัตร ที่ไม่ถูกรัฐประหารหรือไม่

นายกฯอิ๊งค์ ยันรัฐบาลไม่แทรกแซงกองทัพ ปม สส.ชงกม.สกัดรัฐประหาร ปัดไม่รู้จะเป็นนายกฯตระกูลชินวัตร ที่ไม่ถูกรัฐประหารหรือไม่ วอนทุกฝ่ายคิดถึงประเทศ-ประชาชน

เมื่อเวลา 12.45 น.วันที่ 11 ธ.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความเห็นในการนำเสนอร่างพ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ที่ให้อำนาจครม.แต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล เพื่อสกัดการรัฐประหาร และนายกฯ เคยได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้มาก่อนว่า เรื่องนี้มีความคิดเห็นต่างกันอยู่แล้ว ซึ่งต้องรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย

ในรัฐธรรมนูญ มีเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่เราต้องแสดงจุดยืนในวันนี้ พุทธศักราชนี้ ว่ารัฐบาลไม่มีเจตนาแทรกแซงกองทัพ ส่วนอะไรที่ทำแล้วเกิดประโยชน์กับประเทศชาติ ต้องร่วมมือกันคิด ร่วมมือกันทำ นี่คือสิ่งที่ในวันนี้ ปีนี้ รัฐบาลนี้ต้องให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าการเสนอร่างกฎหมายนี้ เพื่อสกัดรัฐประหาร จะเป็นการสุ่มไฟให้เกิดขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีความตั้งใจเช่นนั้น เท่าที่คุยกับกองทัพไม่ได้มีปัญหากันเลย และการทำงานของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ได้รวบรวมความคิดเห็นทุกฝ่าย ไม่มีการทำอะไรโดยไม่ปรึกษากัน เราเน้นว่าทำอย่างไรให้ประเทศสงบสุข ประชาชนอยู่ได้อย่างมีความสุข ไม่ใช่หาทุกมุมมองเพื่อความขัดแย้ง ซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับใครเลย

เมื่อถามว่านายกฯ จะเป็นนายกฯคนแรกของตระกูลชินวัตรที่จะไม่ถูกรัฐประหาร หรือไม่ น.ส.แพทองธาร ยิ้มและหัวเราะ พร้อมทวนคำถามของผู้สื่อข่าวและตอบว่า ไม่ทราบ ขอให้สื่อช่วยตอบด้วยแล้วกัน คิดว่าตอนนี้ทางออกของประเทศคือ ช่วยกันทำเศรษฐกิจให้ดีเพื่อให้ประชาชนมีกินมีใช้

นี่คือสิ่งที่รัฐบาลนี้ย้ำ และในการประชุมทุกอย่างเป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจแทบจะ 100% เพราะไม่มีเวลาของความขัดแย้ง ไม่ว่าในระดับของประชาชนคุยกัน ข้าราชการหรือ รัฐมนตรี ไม่ควรจะเกิดความขัดแย้ง หากเกิดความขัดแย้ง จะทำให้ประเทศหยุดชะงักไปต่อไม่ได้

“ในวันนี้ที่ดิฉันอยู่ตรงนี้ พยายามจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด เรามีรัฐมนตรีที่ดี มีทีมงานเก่งๆอีกมากมาย จะช่วยกันผลักดันประเทศให้ไปข้างหน้า ขอความร่วมมือทุกฝ่ายรักษาความสงบเอาไว้ ทุกคนอยากมาลงทุน เรายังฟื้นฟูจากโควิด-19 ยังไม่หมดเลย ฉะนั้นเรื่องขัดแย้งบางเรื่อง ต้องมองข้ามไป เพื่อประเทศและประโยชน์ของประชาชน” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่านายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ยอมถอนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เพราะไม่อยากสุมเชื้อไฟหลังมีแรงกดดันจากหลายส่วนหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของ สส.อยู่แล้วที่ยื่น แต่ไม่ใช่มติพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการให้สัมภาษณ์ ก่อนจะเดินกลับไปยังตึกไทยคู่ฟ้า ผู้สื่อข่าวถามว่าวันนี้มีอะไรที่เป็นเผือกร้อนในมือหรือไม่ นายกฯ ได้ยกมือขึ้นมาดู พร้อมกับถามว่า “เผือกร้อนหรอ รู้สึกปวดหัว” ก่อนจะชี้ไปทางทีมงานและกล่าวว่า เขาบอกว่ามีแต่มัน