ช็อก! บริษัทแม่ในญี่ปุ่นของ ‘ฮอนด้า’ จ่อลดกำลังผลิตในไทย50% หลังเจอEVจีนรุกหนัก

NHK World Japan รายงานว่า ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น (Honda Motor) อยู่ระหว่างการวางแผนลดกำลังการผลิตในประเทศไทยลงราว 50% ของกำลังการผลิตรวม ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวเกิดจากการแข่งขันที่รุนแรงของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นต้องปรับกลยุทธ์

ทั้งนี้ Honda ในประเทศไทย มีโรงงานประกอบรถยนต์ 2 แห่ง ได้แก่ โรงงานที่จังหวัดอยุธยา และ โรงงานที่จังหวัดปราจีนบุรี โดยก่อนหน้านนี้ได้มีการประกาศปรับแผนการผลิตของทั้ง 2 โรงงาน ซึ่งจะมีการหยุดประกอบรถยนต์ในโรงงานที่จังหวัดอยุธรยาภายในปี 2568 และจากนั้นจะผลิตเฉพาะชิ้นส่วนการประกอบรถยนต์เท่านั้น

ขณะที่ ปัจจุบัน ฮอนด้า ในประเทศไทยมีกำลังการผลิตรวม 2.7 แสนคันต่อปี ซึ่งการวางแผนปรับลดการผลิตดังกล่าวจะลดลงเหลือราว 1.2 แสนคันต่อปี โดยผู้บริหารของ ฮอนด้า ยังกล่าวว่า ไม่สามารถคาดการณ์ยอดขายที่จะฟื้นตัวขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ฮอนด้า เริ่มผลิตรถยนต์ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2535 โดยมีกำลังการผลิตสูงสุดในช่วงปี 2556 ที่อยู่ที่ 2.7 แสนคัน และในปี 2566 กำลังการผลิตของ ฮอนด้า ลดลงมาอยู่ที่ 1.4 แสนคัน

สำนักข่าว NHK World Japan ยังระบุอีกว่า ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมีส่วนแบ่งทางการตลาดราว 80% ของตลาดรถยนต์ในประเทศไทย แต่เมื่อบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนอย่าง BYD (บีวายดี) เข้ามาในประเทศไทยก็ได้มีการแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นไป

ก่อนหน้านี้ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง ซูซูกิ (SUZUKI) และ ซูบารุ (SUBARU) ได้มีการตัดสินใจประกาศหยุดการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยภายในปี 2568