นายกฯ ปัดพูดปม ‘วัน อยู่บำรุง’ ประกาศทิ้งพรรค ไม่ขอพูดถึง ‘เฉลิม’ กลัวถูกว่าอีก

นายกฯ ปัดพูดปม ‘วัน อยู่บำรุง’ ประกาศทิ้งพรรค ไม่ขอพูดถึง ‘เฉลิม’ กลัวถูกว่าอีก ชี้ให้เป็นเรื่องการเมืองบริหารกันไป อยากให้ ลุงป้อม มาร่วมให้คำแนะนำ อารมณ์ดีบอกตื่นเต้นทุกวัน หลังถูกถามความรู้สึกวันที่ 24 ก.ค. มี 2 เรื่องใหญ่

เมื่อเวลา 11.55 น. วันที่ 11 ก.ค.2567 ที่รัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายวัน อยู่บำรุง ประกาศลาออกจากกรรมการผู้ช่วยรมว.สาธารณสุข และจะลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.)ว่า ไม่ทราบจริงๆ ไม่อยากพูดถึงเรื่องนั้น เพราะท่านเองก็ออกไปแล้ว ถือเป็นเรื่องของพรรค

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องเคลียร์ใจกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “คราวที่แล้วผมเอ่ยชื่อท่านไป ท่านก็มาว่าผม แต่ก็ให้ความเคารพ เพราะเป็นผู้ใหญ่ในพรรค”

เมื่อถามว่าจะเป็นแรงกระเพื่อมหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษารองนายกฯ ก็ขัดแย้งกับนพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกฯ มาวันนี้เป็นเรื่องของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายวัน นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องของการเมืองที่เราต้องบริหารกันไป ในคำแนะนำต่างๆ ก็มีเวทีให้พูดคุยกันได้ ขอให้ระมัดระวังเรื่องความรุนแรงด้วย

เราพยายามจะตอบคำถามให้ได้หมด ไม่ใช่ไม่รับฟัง อย่างที่ตนได้แจ้งในสภาฯ เรื่องการลงพื้นที่หรือการไปที่กองบัญชาการตำรวจตะเวนชายแดน มันมีหลายมิติ เวลาลงไปไม่ใช่สั่งการอย่างเดียวว่าให้ตรึงชายแดนหรือจับยาเสพติดให้ได้ อีกทั้งได้ไปดูชีวิตความเป็นอยู่ภายในของเจ้าหน้าที่

“เขาตรึงชายแดนเมื่อถูกยิง บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ได้เงินเยียวยาแค่หมื่นเดียว รวมถึงโรงพยาบาล บ้านพักเป็นอย่างไรบ้าง เสื้อเกราะเป็นอย่างไร ตรงนี้ผมคิดว่าต้องลงมาดูด้วยเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อถามมาก็ดี ผมจะได้ตอบ และสิ่งไหนตอบได้ก็ตอบและพยายามให้ความกระจ่างในวิธีการทำงานของตัวเองและระดับรัฐมนตรีด้วย” นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่าวันที่ 15 ก.ค. จะมีการรับประทานอาหารกระชับมิตรของพรรคร่วมรัฐบาล นายเศรษฐา กล่าวว่า ใช่ วันจันทร์ที่ 15 ก.ค.นี้จะทานข้าวร่วมกัน แต่ไม่ทราบว่าที่ไหน ต้องถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างนี้นายกฯ หันไปถามทีมงาน ซึ่งได้ตอบว่าที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ นายกฯ จึงหันมาตอบสื่อมวลชนว่า โฟร์ซีซั่นส์ สถานที่ริมน้ำบรรยากาศดี เมื่อถามว่านายกฯ จะมีอะไรพิเศษในวันนั้นหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี อยากกินอาหารอร่อยๆ

เมื่อถามว่าตั้งรัฐบาลมาจะครบปี มีอะไรพูดเป็นพิเศษหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี เพราะตนได้พูดคุยกับทุกท่านอยู่แล้ว และยังพบปะอย่างไม่เป็นทางการอยู่แล้วกับหลายๆคน เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร ไม่เคยมาร่วมรับประทานอาหารเลยสักครั้งเดียว จะทำอย่างไรเพื่อให้ พล.อ.ประวิตรมาร่วม นายเศรษฐา อมยิ้มพร้อมกล่าวว่า “ผมคงทำอะไรไม่ได้ แต่ผมก็อยากให้ท่านมาร่วม ท่านเป็นอดีตรองนายกฯ หลายปี และเป็นอดีตผบ.ทบ. คำพูดคำแนะนำต่างๆ ของท่าน ผมก็อยากได้ยิน เพื่อน้อมไปปฏิบัติได้”

เมื่อถามว่าขณะที่นายกฯ เร่งแก้ปัญหาบ้านเมือง แต่การเมืองก็ร้อนแรงจะบริหารประเทศอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นธรรมดาก็ต้องทำงานต่อไปและบริหารเรื่องการเมือง ถ้าเกิดมีคำถามก็จะมาตอบหากทำให้ใครไม่สบายใจ ถ้าเกิดตนเป็นคนผิด ตนก็จะมาอธิบายมาขอโทษ และยืนยันว่าความตั้งใจของรัฐบาลนี้ทำด้วยความสุจริต เอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก วิธีการทำงานจะถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็ต้องว่ากันไป

เมื่อถามว่าวันที่ 24 ก.ค.นี้ ตื่นเต้นหรือไม่เพราะมีทั้งเรื่องการแถลงเงินดิจิทัล 10,000 บาท และจะมีความคืบหน้าของศาลรัฐธรรมนูญกรณี 40 สว. ร้องถอดถอนนายกฯ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ตื่นเต้นทุกวันตอนนี้ ตื่นเต้น”