สว.คะแนนสูงสุดประเทศ แจงแล้ว ตำแหน่ง “ศาสตราจารย์” ยึดตามแบบสหรัฐฯ ไม่ใช่ไทย

สว.คะแนนสูงสุดประเทศ แจงแล้ว ตำแหน่ง “ศาสตราจารย์” ยึดตามแบบสหรัฐฯ ไม่ใช่ไทย เผย เรียนปริญญาเอกที่ไทย ส่งเป็นรายงานวิจัย ไม่ได้ไปสหรัฐฯ ไม่ได้ซื้อขายดังที่ถูกกล่าวหา

ศาสตราจารย์ ดร. แพทย์หญิง เกศกมล เปลี่ยนสมัย แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน แขนงสุขภาพจิตชุมชน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงามได้รับเลือกให้เป็น”สมาชิกวุฒิสภา” กลุ่มที่ 19 (กลุ่มวิชาชีพอิสระ) ด้วยคะแนนสูงสุดระดับประเทศ 79 คะแนน ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดังผ่านเพจกรรมกรข่าวคุยนอกจอ

โดยชี้แจงกรณีเรียน ปริญญาเอกด้านรัฐศาสตร์ว่า ไม่ได้ไปเรียนที่สหรัฐ แต่เรียนที่ไทย สำหรับตำแหน่งศาสตราจารย์ ตนเองส่งเป็นรายงาน จนได้ “รองศาสตราจารย์” ก่อน ต่อมาก็ส่งงานวิจัยเพิ่ม จึงได้ “ศาสตราจารย์” ยืนยัน มหาวิทยาลัยนี้น่าเชื่อถือ ใบปริญญาที่ได้มา กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ และ กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯ ให้การรับรองถูกต้อง

สำหรับตำแหน่ง”ศาสตราจารย์” ที่ใช้ในการสมัคร สว. เป็นตำแหน่งตามภาษาของต่างประเทศที่ถูกต้อง และหมอได้นำเสนอตำแหน่งนี้ ตามที่ต่างประเทศระบุไว้ ยืนยันเข้าใจดี ไม่อาจเอื้อมที่จะสื่อถึง ตำแหน่ง “ศาสตราจารย์” ของไทย

ยืนยันไม่ใช้ ม.ห้องแถว ดังที่เพจ CSILA เอาภาพมาโพสต์อ้างว่าเป็นตึกห้องแถว จริงๆคือตึกอธิการมุมหนึ่ง แต่ที่เป็นตัวตึกใหญ่กลับไม่ยอมถ่าย

แพทย์หญิง เกศกมล ระบุด้วยว่า ยืนยันไม่ได้ ศาสตราจารย์ ดร.ง่ายๆ ตัวเองส่งงานวิจัยไปลง ฐานข้อมูล Scopus ซึ่งไม่ใช่ง่ายๆที่คนไทยจะทำได้ ควรชื่นชมกันด้วยซ้ำ ยันไม่ได้ซื้อ ถ้าใครซื้อได้จะจ่ายเงินให้เลย 10 เท่า

ระบุจากนี้ไปอยากเริ่มต้นทำงาน ส่วนตัวอยากทำงานช่วยประเทศชาติ ตอบแทนสังคม แต่จะต้องฟ้องร้องคนที่ใส่ร้ายคนที่กล่าวหาซื้อวุฒิ ใช้วุฒิปลอม ด้อยค่าว่าได้ที่ 1 โดยได้ปรึกษาทนายเดชาแล้ว