เพื่อไทย ยัน “เศรษฐา” เข้าสภาตอบกระทู้ ฉะ ก้าวไกล อย่าเอาแต่ใจ ต้องกำหนดให้เป็นนายกฯ ตอบกระทู้ ไล่ศึกษาข้อบังคับ

เพื่อไทย ยัน “เศรษฐา” เข้าสภาตอบกระทู้วันนี้ ฉะ ก้าวไกล อย่าเอาแต่ใจ ต้องกำหนดให้เป็นนายกฯ ตอบกระทู้ ไล่ศึกษาข้อบังคับประชุมสภาให้ละเอียดก่อน

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2567 นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า วันนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะเข้าไปร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายกฯ ได้ปรับเลื่อนกำหนดการภารกิจในช่วงเช้าวันนี้ที่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้าก่อนหน้านี้หลายภารกิจ

นายดนุพร กล่าวต่อว่า ในฐานะสส. ยืนยันว่าการเข้าร่วมประชุมสภาฯ ของฝ่ายบริหาร มีความจำเป็น หากไม่ติดภารกิจอื่นใด นายกฯ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ควรเข้าร่วมประชุมหรือมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมารับฟัง เพื่อนำไปแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน แต่ด้วยภารกิจของนายกฯ โดยเฉพาะเดือนนี้มีการวางแผนนัดหมายกับหลายฝ่ายล่วงหน้า หากปรับเลื่อนเวลาได้โดยไม่กระทบกับผู้อื่น นายกฯ ก็พร้อมอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลระบุว่า ต้องเป็นนายกฯ เท่านั้นที่จะต้องตอบกระทู้สดของน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นั้น ดูเป็นการทำงานการเมืองที่ไม่สนใจข้อบังคับการประชุมสภาฯ ทั้งในข้อที่ 151 ที่ระบุว่า นายกฯ สามารถมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบกระทู้ได้ และมีสิทธิที่จะไม่ตอบกระทู้ถามเมื่อครม.เห็นว่าเรื่องนั้นยังไม่ควรเปิดเผย เพราะเกี่ยวกับความปลอดภัยหรือประโยชน์สำคัญของแผ่นดิน และในข้อที่ 156 กระทู้สดจะต้องเป็นเรื่องสำคัญ เร่งด่วน อยู่ในความสนใจของประชาชน

นายดนุพร กล่าวว่า นายกฯ ซึ่งเป็นประมุขฝ่ายบริหารได้ปฏิบัติตามข้อบังคับประชุมสภาฯ อย่างเคร่งครัด จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าพรรคก้าวไกล ซึ่งอยู่ในฝ่ายนิติบัญญัติ ได้ทำความเข้าใจข้อบังคับประชุมสภาฯ ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานของการเป็นสส.เพียงพอแล้วหรือไม่

การเข้าร่วมประชุมสภาของนายกฯ ในวันนี้ เป็นการทดลองปรับตารางเวลางานที่ได้เตรียมงานล่วงหน้าไว้แล้วนับเดือน หากสามารถทำได้และไม่กระทบผู้อื่นให้ได้รับความเสียหาย เชื่อว่านายกฯ หรือครม.ที่เกี่ยวข้องพร้อมอยู่แล้ว การกำหนดกฎเกณฑ์เองว่าต้องเป็นนายกฯ มาตอบเท่านั้น โดยไม่สนใจข้อบังคับการประชุมสภาฯ เหมือนคนเอาแต่ใจมากกว่าจะมุ่งทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์