สรวงศ์ ยัน ‘วัน’ ขอลาออกกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีเอง ‘อิ๊งค์’ไม่ได้บีบ

สรวงศ์ ยัน ‘วัน’ ขอลาออกกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีเอง ‘อิ๊งค์’ไม่ได้บีบ หลังมีภาพลุ้นผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ปทุมฯกับ บิ๊กแจ๊ด ชี้ต้องแยกให้ออก ปม‘เฉลิม’ท้าให้ขับออกจากพรรค เป็นคนละคนกัน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 ก.ค. 2567 ที่รัฐสภา นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้วและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงนายวัน อยู่บำรุง อดีต สส.พรรคเพื่อไทย ลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรมว.สาธารณสุข โดยระบุถึงเหตุผลหัวหน้าพรรคไม่พอใจว่า เมื่อวานนี้ (9พ.ค.) เป็นวันประชุม สส.พรรค น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค จึงได้เชิญนายวัน เข้ามาพูดคุยกัน ตนก็อยู่ในเหตุการณ์

โดยนายวัน ยอมรับกับสิ่งที่ทำลงไป ต้องเข้าใจว่าพรรคเพื่อไทยเป็นองค์กร ก็ต้องควบคุมดูแล ซึ่งตนได้รับคำถามจากสส.พรรคในวันที่เกิดเหตุว่า ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ นี่เป็นความประสงค์ของนายวันเอง เพื่อแสดงสปิริตทางการเมือง ยืนยันว่าน.ส.แพทองธาร ไม่ได้บีบให้ออก ตนยอมรับว่าเมื่อเห็นโพสต์ก็ตกใจกับเหตุผลที่นายวัน ให้เหมือนกัน เพราะรุนแรงกับพรรค และหัวหน้าพรรค

นายสรวงศ์ กล่าวต่อว่า คนที่เป็นหัวหน้าพรรค ต้องตัดสินใจในการปกครองคนและองค์กร ไม่เช่นนั้นคนอื่นก็ทำเหมือนกัน นายวัน ต้องเข้าใจเหตุผลของน.ส.แพทองธาร ที่ต้องตำหนิ แต่ไม่ได้ตำหนิแรง พูดกันตรงไปตรงมา การตัดสินใจอาจถูกใจหรือไม่ถูกใจบ้าง เป็นเรื่องปกติ นายวันก็พูดเองว่า ขอโทษ ที่คิดน้อยไปหน่อย

“คำพูดของหัวหน้าพรรคคือ พี่ต้องหาทางออกให้อิ๊งค์ด้วย ไม่งั้นอิ๊งค์ ก็ปกครองคนไม่ได้ แต่สิ่งที่นายวัน พูดออกมาคือ ผมขออนุญาตลาออกเอง พอเห็นโพสต์เมื่อเช้าก็ตกใจ เพราะน่าจะเป็นเรื่องอื่นมากกว่าที่จะพูดถึงประเด็นนี้”

ส่วนข้ออ้างว่าหัวหน้าไม่พอใจ อาจมีเหตุผลอื่นมากกว่านั้นหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า จะบอกว่าน.ส.แพทองธาร ไม่พอใจ ก็ไม่พอใจจริงๆ เพราะการป็นผู้นำองค์กร พอทำแบบนี้ก็เสียกระบวนการ การปฏิบัติตัวของน.ส.แพทองธารกับนายวัน ตนรับประกันได้ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความนอบน้อม ไม่มีอะไรรุนแรง

นายสรวงศ์ กล่าวอีกว่า เราทราบว่าครอบครัวอยู่บำรุง สนิทกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี ตลอดการหาเสียง ครอบครัวอยู่บำรุงไม่ได้ออกมาเชียร์ หรือทำอะไรเกินเลยในฐานะที่อยู่พรรคเพื่อไทย แต่ด้วยจังหวะเวลาที่มีภาพปรากฏออกมา ในขณะนั้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ มีคะแนนนำอยู่ แต่ในทางนัยได้ข้อมูลมาตรงกันว่า นายชาญ พวงเพ็ชร์ ว่าที่นายก อบจ.ปทุมธานี ชนะ ซึ่งสิ่งที่นายวันชี้แจงคือ เมื่อรู้ว่า พล.ต.คำรณวิทย์ แพ้ จึงไปให้กำลังใจในฐานะคนรู้จักกัน

เมื่อถามว่าจะสร้างความแตกหัก ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับตระกูลอยู่บำรุง หรือไม่ ล่าสุด ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ ท้าให้ขับออกจากพรรค นายสรวงศ์ กล่าวว่า เมื่อเช้าตนมีพูดคุยกับนายเฉลิม ก็เรียนไปว่า ใจเย็นค่อยๆ พูดกัน ทุกอย่างมีทางออก เราอยู่ด้วยกันมานาน นายเฉลิมก็เป็นบุคคลที่คนในพรรคให้ความเคารพนับถือ

เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น เป็นธรรมดาของคนที่ไม่ค่อยได้พูดคุยกันเท่าไหร่ เพราะนายเฉลิม ไม่ได้เข้าพรรค น.ส.แพทองธารก็บอกว่า ถ้ามีโอกาส จะไปทำความเข้าใจ ตนในฐานะเลขาธิการพรรค และเป็นลูกหลานนายเฉลิม ยินดี และจะรีบไปช่วยพูดคุย ทำความเข้าใจให้ตรงกัน ไม่ให้เข้าใจผิด

มั่นใจว่าเคลียร์ได้ เพราะนายเฉลิม เป็นคนมีเหตุผล น่าจะรับฟัง และการขับออกจากพรรคนั้น เจ้าตัวจะต้องทำผิดร้ายแรง ต้องแยกกันให้ออก ระหว่างนายวัน และนายเฉลิม ถึงจะเป็นพ่อลูก แต่ก็เป็นคนละคนกัน

เมื่อถามว่าสาเหตุมาจากความน้อยใจ จากการลดบทบาทตระกูลอยู่บำรุง ในพรรคหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้ลดบทบาท เราทุกคนยังเคารพนับถือนายเฉลิมเหมือนเดิม ส่วนนายวัน ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยรมว.สาธารณสุข เท่าที่ทราบก็เหมือนจะโยกย้ายกระทรวงอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อน

เมื่อถามว่าหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น น.ส.แพทองธารได้พูดอะไรบ้างหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีอะไร เมื่อสักครู่ยังประชุมเรื่องการจัดการพรรคกันอยู่เลย

เมื่อถามว่ากรณีนี้จะเป็นกรณีเชือดไก่ให้ลิงดูหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า อันที่จริงมีคนที่ถูกเรียกเข้าไปต่อว่าบ่อย น.ส.แพทองธาร พูดเสมอว่า หากมีเรื่องติดขัดอะไร ขอให้มาบอก เพราะอยากจะทราบเรื่องในพรรคทุกเรื่อง