หมอชัย อวด ผลงานรัฐบาล หลังถูกวิจารณ์ 10 เดือนมีอะไรชัดเจนบ้าง

ชัย วัชรงค์

หมอชัย อวด ผลงานรัฐบาล หลังถูกวิจารณ์ 10 เดือนมีอะไรชัดเจนบ้าง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ผลงานรัฐบาลช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา โดยมีข้อสงสัยว่ามีอะไรชัดเจนบ้างว่า เร็วๆ นี้ คงจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการ แต่สิ่งที่เป็นผลงานชัดเจนคือเรื่องการท่องเที่ยว

“ปีนี้ 6 เดือนแรกมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 17.5 ล้านคน ปีที่แล้ว 6 เดือนเข้ามา 13 ล้านคน เท่ากับ 6 เดือนนี้เพิ่มขึ้นมา 4.5 ล้านคน แปลว่าด้วยนโยบายวีซ่าฟรีหลายประเทศ บวกกับการขันนอตเรื่องการให้บริการการสร้างความประทับใจ ความสะดวกสบายในการเดินทาง ทำให้สามารถอาศัยเครื่องจักรทางเศรษฐกิจตัวนี้ปั๊มเงินเข้าประเทศได้มากกว่า 2 แสนล้านบาทในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ และเป็นเรื่องที่คนไทยน่าจะภูมิใจ”

นายชัยกล่าวต่อว่า ส่วนนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ รัฐบาลนี้เข้ามาภายใน 10 เดือน ได้เปลี่ยนจาก 30 บาทรักษาทุกโรค เป็น 30 บาทรักษาทุกที่ โดยเอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง เป็นคนไปเลือกใช้บริการในสถานที่ที่ตัวเองสะดวกแล้วรัฐตามไปจ่าย ซึ่งเสียงสะท้อนของประชาชนคะแนนกว่า 68% พอใจนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่มากที่สุด

นายชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เรื่องราคาผลผลิตปีนี้ยางพาราซึ่งหลายปีที่ผ่านมาก่อนรัฐบาลนี้จะเข้ามา ราคาดีที่สุดอยู่ที่ 55 บาทต่อกิโลกรัม แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 45 บาทบวกลบนิดหน่อย แต่รัฐบาลนี้ก็เคยขึ้นสูงสุด 90 กว่าบาทต่อกิโลกรัม และปัจจุบันอยู่ที่ 66 ถึง 67 บาทต่อกิโลกรัม ดังนั้น เมื่อเทียบกันในอดีตเกษตรกรชาวสวนยางขายได้เพิ่มมากขึ้นเฉลี่ย 20 บาทต่อกิโลกรัม แม้กระทั่งล่าสุดผลปาล์มสดที่มีปัญหา รัฐบาลก็ใช้เวลาสั้นๆ ในการวิเคราะห์ใส่ความตั้งใจใส่ฝีมือเข้าไป ปรากฏว่าเราแก้ตรงจุด ทำให้ราคาปาล์มสดที่ตกลงมาก็ขยับขึ้น ในพื้นที่ภาคใต้เข้าใจว่าทะลุ 5 บาทต่อกิโลกรัม ดังนั้น จะเห็นว่าราคาพืชผลทางการเกษตรหลายตัวราคาดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

“สุดท้ายเรื่องการแก้หนี้นอกระบบในอดีตไม่เคยมียุคไหนที่แก้ได้กว่า 1.5 แสนราย เคลียร์หนี้ได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย นี่คือคำตอบของผลงานที่ชัดเจนของรัฐบาลว่ามีอะไรบ้าง หากพิจารณาด้วยใจเป็นธรรมท่านจะเห็นว่าสิ่งที่ตนพูดเป็นจริงหรือไม่อย่างไร” นายชัยกล่าว…