ทูตญี่ปุ่น เชิญ “แพทองธาร” เยือนอย่างเป็นทางการ ลุย ขยายศักยภาพ Soft Power ดันไทยเศรษฐกิจสร้างสรรค์

วันที่ 5 กรกฎาคม 2567 นายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำไทย และคณะ เข้าพบนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรค, นายสุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และนางสาวชยิกา วงศ์นภาจันทร์ ที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เนื่องในโอกาสหลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น เป็นกันเอง

โดยนายโอตากะ ได้กล่าวแสดงความชื่นชมยินดี ที่งาน THACCA-Splash ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นางสาวแพทองธารจะสามารถไปเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในโอกาสแรก เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระดับพรรคต่อพรรค พร้อมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้าน Soft Power เทคโนโลยี และวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักการเมืองรุ่นใหม่ของทั้ง 2 พรรค ทั้งนี้นายโอตากะ ยังได้หารือในหลายประเด็น ตั้งแต่ การเมืองทั้งในและระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การศึกษา เป็นต้น

ขณะที่นางสาวแพทองธาร กล่าวแสดงความยินดีที่นายโอตากะได้กลับมาประจำที่ประเทศไทยอีกครั้ง และขอบคุณที่ทางสถานทูตญี่ปุ่นที่เข้าร่วมแสดงนิทรรศการ THACCA Splash ด้วย ซึ่งรัฐบาลนายกฯ เศรษฐา ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมไทยให้เป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ รวมทั้งการผลักดันให้ประเทศไปสู่จุดมุ่งหมาย วิสัยทัศน์ประเทศไทย Ignite Thailand ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ และเศรษฐกิจดิจิทัล

“ที่ผ่านมา Thai Festival ที่จัดโดยสถานทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ถือเป็นงานแสดงวัฒนธรรม สินค้า อาหาร และการท่องเที่ยวที่ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมสูงสุด ซึ่งมีคนสนใจเข้าร่วมงาน ถึง 250,000 คน มีร้านอาหารไทยเข้าร่วมกว่า 400 ร้านค้า มีการแสดงภาพยนต์ ไทยและญี่ปุ่นในงาน ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาสไปเยือนประเทศญี่ปุ่นในห้วงเวลาเดียวกันเพื่อเป็นการขยายผลประชาสัมพันธ์และศักยภาพ Soft Power ไทยในประเทศญี่ปุ่นต่อไป” นางสาวแพทองธารกล่าว