‘สุทิน’ เช็กแล้ว ‘จีน’ ไม่ได้เสนอขาย ‘เรือดำน้ำ’ ติดเครื่อง MTU เยอรมัน ให้ ทร.อินโดนีเซีย

‘สุทิน’ เช็กแล้ว ‘จีน’ ไม่ได้เสนอขาย ‘เรือดำน้ำ’ ติดเครื่อง MTU เยอรมัน ให้ ทร.อินโดนีเซีย มองจี้ ‘ไทย’ ให้รีบตัดสินใจ ‘สุทิน’ แจงติด ‘คณะทำงาน’ ของ ‘เศรษฐา’ สแกนข้อกฎหมายยิบ ย้ำพร้อมชี้แจง ครม. ให้สบายใจ

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ได้กล่าวชี้แจงความคืบหน้าโครงการเรือดำน้ำจีน ว่า ในระดับคณะทำงานที่ผมได้ตั้งขึ้น เขาศึกษาและสรุปมาแล้ว แต่ก่อนจะส่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ ก็ได้รายงานให้ท่านทราบ ซึ่งทางนายกฯก็ให้คณะทำงานศึกษาในบางประเด็น คิดว่าไม่นานก็คงจบ คำว่าบางประเด็นก็ไม่ทราบว่าประเด็นใด แต่อาจเป็นเรื่องกฎหมาย ยังไม่ได้ส่งเรื่องเป็นทางการ ยังไม่ได้ส่งหนังสือเป็นทางราชการ แต่ส่งรายงานผลการทำงาน ผลการเจรจาให้นายกฯท่านแล้ว และทางนายกฯให้ทางคณะทำงานกลั่นกรองอยู่

ถามว่าในส่วนที่ผ่านทางกระทรวงกลาโหมมาแล้ว ที่ รมว.กลาโหมได้ดูนั้น ยังพบปัญหาหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า คณะทำงานและคณะเจรจา ไม่มีทางเลือกอื่น ก็ต้องเป็นไปตามนี้ก่อน แต่คณะทำงานของนายกฯก็อาจศึกษาอีกทางหนึ่ง

เมื่อถามว่าจะทำให้เสียเวลาหรือไม่ เพราะมีรายงานข่าวว่าทางจีนได้ไปเสนอขายเรือดำน้ำรุ่นที่ไทยจัดซื้อกับทางกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียเช่นกัน นายสุทินกล่าวว่า เสียเวลาไหม เรามีเวลาที่เหมาะสมอยู่ เพื่อไม่ให้เลยไปจนเสียการ เราคิดว่าจะมีเวลาที่เหมาะ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเคาะได้ภายใน 1-2 เดือนนี้หรือไม่ หรือขึ้นอยู่กับนายกฯ นายสุทินกล่าวว่า “ขึ้นอยู่กับนายกฯ” เมื่อถามว่านายกฯ ยังไม่ได้คำตอบชัดเจนจะใช้เวลาเท่าใด นายสุทินกล่าวยอมรับว่า “ครับๆ” ก่อนจะกล่าวว่า “ท่านก็รีบอยู่ ท่านก็เร่ง ท่านก็บอกให้ทำให้เสร็จโดยเร็ว แต่ทำคำว่าเร็ว ต้องเป็นเร็วที่สมบูรณ์และมั่นใจ”

เมื่อถามว่านายกฯได้สอบถามอะไรกลับมาหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ยังไม่มี แต่ทางคณะทำงานนายกฯกำลังดูและศึกษาอยู่ ดูประเด็นกฎหมาย ตั้งแต่ต้น เพราะมีหลายประเด็นพันกันมา ท่านไปวิเคราะห์ข้อตกลงละเอียดยิบทุกข้อ และดูว่าข้อกฎหมายจะปรับเปลี่ยนอย่างไร ซึ่งมีระเบียบปฏิบัติ เช่น ระเบียบบริหารจัดการงานจัดซื้อจัดจ้างพัสดุของรัฐ ที่ต้องใช้ระเบียบข้อนี้ประกอบ

เมื่อถามว่าในส่วนของกระทรวงกลาโหม มั่นใจตามที่ รมว.กลาโหมได้เสนอไปใช่หรือไม่ จะไม่มีการแก้ไขแล้ว นายสุทินกล่าวว่า ในส่วนของเรา เราก็มั่นใจ แต่ก็ต้องเคารพคณะทำงานอื่น และสิ่งที่สำคัญสุดต้องเสนอไปให้ ครม.เขาสบายใจ และรัฐมนตรีตอบ ครม.ได้เพราะต้องเป็นมติ ครม.

ถามถึงประเด็นที่สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า จีนสามารถหาเครื่องยนต์ MTU ของเยอรมัน ใส่เรือดำน้ำได้ หากอินโดนีเซียสั่งซื้อเรือดำน้ำจากจีนนั้น ได้มีการประสานมายังกองทัพเรือไทย และบริษัท CSSC หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า เราเช็กเรื่องนี้แล้ว ไม่เป็นความจริง คือเราก็เช็กกับแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ เช่น ผู้ช่วยทูตทหารเรือที่อยู่กับเรา ให้เขาเช็กให้ เขาก็บอกว่าไม่ใช่ ยังไม่มี

ถามย้ำว่าก็คือใช้เครื่องยนต์จีนเหมือนไทย นายสุทินกล่าวว่า เขาก็บอกว่าเรื่องนี้ไม่มี ไม่มีการเสนอขายอะไรกัน เมื่อถามเช็กดู ไม่รู้ว่าเขาเปิดข่าวนี้มาเพื่อหวังผลอะไร

เมื่อถามว่าเพื่อให้ไทยหวาดระแวงหรือไม่ นายสุทินยิ้มและหัวเราะ พร้อมกับระบุว่า “ให้เรารีบร้อนรึเปล่า ไม่รู้”