จีนรุกอินโดฯ เสนอขายเรือดำน้ำรุ่นเดียวกับไทย พร้อมติดเครื่องเยอรมัน-จรวดร่อนให้ด้วย

จีนเสนอขายเรือดำน้ำ รุ่นเดียวกับไทยให้อินโดนีเซีย พร้อมติดเครื่องยนต์เยอรมัน-ออพชั่นเสริม จะติดตั้งจรวดร่อน YJ-18 ให้อีกด้วย

Janes บริษัทข่าวกรองโอเพ่นซอร์สชื่อดังระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านการทหาร ความมั่นคงของชาติ การบินและอวกาศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของบริษัท China State Shipbuilding Corporation (CSSC) ได้เดินทางไปกรุงจาการ์ตาอีกครั้ง เพื่อเสนอเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้า S26T รุ่นเดียวกับที่ประเทศไทยสั่งซื้อ ให้กับกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดย Janes ยืนยันว่า มีการเสนอขาย S26T SSK ที่สามารถปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการของกองทัพเรืออินโดนีเซีย แม้ว่าเรือจะผ่านกระบวนการสร้างแล้วก็ตาม

ในระหว่างการนำเสนอ เจ้าหน้าที่ CSSC ให้ความมั่นใจ กับกระทรวงกลาโหมของอินโดนีเซียว่า ข้อเสนอเรือดำน้ำ S26T ของอินโดนีเซีย จะไม่ต้องเผชิญกับข้อจำกัดการส่งออกประเภทเดียวกันกับผู้ที่รับเรือลำดังกล่าว ก็คือ กองทัพเรือไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่ CSSC ตั้งข้อสังเกตว่า สามารถรวมเครื่องยนต์ จากผู้จำหน่าย ทั้ง MTU (เครื่องยนต์เยอรมัน) เข้ากับ S26T SSK ได้

ในการเสนอดีล ครั้งนี้ CSSC ได้ยื่นข้อเสนอ ต่ออินโดนีเซีย ว่ารวมแพ็คเกตการปรับเปลี่ยนที่จะทำให้เรือดำน้ำ สามารถประจำการและปล่อยขีปนาวุธต่อต้านเรือผิวน้ำ YJ-18 ที่ผลิตในจีนได้

นอกจากนั้น แล้ว S26T ส่วนใหญ่ ยังคงรักษาคุณลักษณะต่างๆ ตามเดิม ที่สั่งไว้สำหรับกองทัพจีน รวมถึงระบบขับเคลื่อนอิสระทางอากาศ

ทั้งนี้ ประเทศไทย ลงนามสัญญามูลค่า 13,500 ล้านบาท กับบริษัท China Shipbuilding & Offshore International Company (CSOC) สำหรับเรือดำน้ำ S26T SSK ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงของจีน ในปี 2560

สำหรับ Janes เป็นข่าวกรองด้านการป้องกันประเทศแบบโอเพ่นซอร์ส และ ชุดข้อมูลทางการทหาร รวบรวมโดยนักวิเคราะห์กว่า 500,000 ชั่วโมงทุกปี…

ขณะที่เว็บไซต์  thaiarmedforce เว็บไซต์วิชาการด้านการทหารและความมั่นคง แสดงความเห็นเรื่องนี้ไว้ใน X ว่า “ปัจจุบันอินโดนีเซียใช้งานเรือดำน้ำจากเยอรมนี และกำลังสั่งต่อเรือดำน้ำจากเกาหลีใต้และฝรั่งเศสอยู่ จึงคาดว่าอินโดนีเซียคงไม่ได้รับข้อเสนอนี้จากจีน”

“ประเด็นของข่าวนี้ไม่ใช่อินโดนีเซียจะซื้อหรือไม่ แต่ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลใดจีนยังสามารถเสนอเครื่องยนต์ MTU ให้กับลูกค้าต่างชาติได้อยู่ แถมยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาใบอนุญาตส่งออกด้วย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจีนเสนอก่อนแบบไม่ได้แจ้งเยอรมนีแบบไทยอีกแล้ว แล้วเซ็น ๆ ไปก่อนถ้ามีปัญหาก็ใช้อิทธิพลกดดันให้ยอมรับข้อเสนอแบบไทย หรือจีนไปคุยกับเยอรมนีจนได้ใบอนุญาตเครื่อง MTU แล้วจริง ๆ”

“ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลัง แปลว่าถ้าไทยยอมใช้เครื่อง CHD620 ของจีน ก็อาจจะกลายเป็นแค่หนึ่งในสองประเทศที่ต้องใช้เครื่องยนต์จีนต่อจากปากีสถานก็ได้ เพราะแปลว่าหลังจากนี้ลูกค้าก็สามารถซื้อเครื่องยนต์ MTU ซึ่งคาดว่าจะเป็นเครื่อง MTU Series 4000 รุ่นใหม่มาติดตั้งได้แล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์ของจีนอีกต่อไป”

“และถ้าเป็นแบบนั้นจริง แล้วทำไมจึงมีปัญหานี้ที่ประเทศไทย น่าสนใจ”