เศรษฐา เข้าสภา ยันไม่เคยหนี ว่างก็มาตอบกระทู้ก้าวไกล เด็กสวนกุหลาบกรี๊ดลั่น ได้เจอนายกฯ

นายกฯ เข้าสภาฯ ยันไม่เคยหนีสภา ว่างก็พร้อมมาตอบกระทู้ก้าวไกล ชี้ถ้าเทียบกับนายกฯคนอื่น ตัวเองถือว่ามาสภาโอเคแล้ว เจอเด็กสวนกุหลาบรังสิตฯ กรี๊ดลั่น เจอนายกตัวเป็นๆ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 กรกฎาคม 2567 ที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ. 2567 โดยนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมการประชุมกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เรียกร้องนายกฯ คณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึง ส.ส. ให้ผลักดันสัญญาที่ให้ไว้ตามบันทึกความร่วมมือ หรือ เอ็มโอยู ในการผลักดันกฎหมายสำคัญต่างๆในสภาฯ ว่า อะไรที่ผ่านมาจากครม. ตนจะพยายามให้ผ่านไปให้เร็วที่สุด ส่วนเรื่องเอ็มโอยูเป็นเรื่องของสภาฯ หรือฝ่ายนิติบัญญัติที่ต้องไปจัดการกันเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่าสมาชิกฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล พุ่งเป้าอยากให้นายกรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนก็พยายามมาเองบ้าง ถ้าดูจากประวัติ ถ้าเปรียบเทียบกับนายกรัฐมนตรีท่านอื่น ก็ถือว่า ตนมาโอเคนะ ก็พยายามมาไม่ได้จงใจหลีกเลี่ยง และวันเดียวกันนี้ตนไม่ได้มีภารกิจไปไหนก็เข้ามาที่สภาฯก่อน และในช่วงเย็นวันเดียวกัน จะไปตรวจสวนที่คลองเปรมฯ

เมื่อถามย้ำว่า ส.ส.พรรคก้าวไกล อยากให้นายกรัฐมนตรี มาตอบกระทู้บ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า “เดี๋ยววันหลังจะมา อย่างที่บอกถ้าว่างก็จะมาตอบไม่ได้ตั้งใจหลีกเลี่ยงหรืออะไร เป็นหน้าที่อยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น เป็นจังหวะเดียวกันกับที่นักเรียน มัธยมศึกษาปีที่ 1 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต มาศึกษาดูงานประชาธิปไตยของรัฐสภา นายกรัฐมนตรี จึงเข้าไปทักท้ายเด็กๆ ทำให้เด็กๆ ส่งเสียงร้องกรี๊ดกร๊าดด้วยความดีใจ และรุมเข้ามาขอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรี เจ้าตัวถึงกับยิ้มไม่หุบ นอกจากนี้ มีบางคนที่ได้ภาพสวยๆก็นำไปอวดเพื่อน ทำให้เพื่อนอิจฉา แต่หลายคนก็บ่นว่า นายกฯสูงเกินไป ทำให้เซลฟี่ไม่ถึง อีกทั้งมีเด็กนักเรียนบางคนดีใจหลังจากที่ได้สัมผัสตัวนายกรัฐมนตรี