ปลัดมหาดไทย แจงเป็นอำนาจ ผู้ว่าฯปทุม ตัดสิน ชาญ หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกอบจ.ปทุมฯ หรือไม่ ปัด สถ.ทำหนังสือแจ้งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หาก กกต.รับรอง

ปลัดมท.แจงเป็นอำนาจ ผู้ว่าฯปทุม ตัดสิน ชาญ หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกอบจ.ปทุมฯ หรือไม่ ปัด สถ.ทำหนังสือแจ้งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หาก กกต.รับรอง

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.67 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวว่านายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ทำรายงานส่งให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย เพื่อชี้แจงกรณีนายชาญ พวงเพ็ชร์ ว่าที่นายก อบจ.ปทุมธานี หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองแล้วจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ว่า

จากการสอบถามอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยืนยันไม่ได้ทำหนังสือแจ้งเรื่องดังกล่าวมาที่นายอนุทินหรือกระทรวงมหาดไทย มีแต่การแจ้งเรื่องที่กฤษฎีกาเสนอความคิดเห็นแนวทางการปฏิบัติเท่านั้น

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของความเห็นต่างของหลายหน่วยงานกรณีนายชาญ จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เพราะมีคดีค้างเก่าที่ ป.ป.ช.เคยยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ และมีการประทับรับฟ้องไว้นั้น สังคมต้องเข้าใจร่วมกันก่อนว่า นายชาญยังไม่ได้ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง เมื่อคดียังไม่เป็นที่ยุติ นายชาญจึงมีคุณสมบัติในการลงสมัคร และกกต.ก็รับรองให้นายชาญสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานีได้ และเมื่อชาวปทุมธานีเลือกนายชาญให้เป็นนายก อบจ.ปทุมธานี ขั้นตอนต่อไปก็อยู่ที่ กกต.ว่าจะประกาศรับรองนายชาญเป็นนายก อบจ.ปทุมธานีหรือไม่ ซึ่งเราต้องรอทางกกต.ก่อน

นายสุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า หาก กกต.ประกาศรับรองให้นายชาญเป็นนายก อบจ.ปทุมธานีแล้ว ต้องมาพิจารณากันอีกครั้ง โดยผู้ว่าฯ ปทุมธานีในฐานะกำกับดูแลผู้บริหารท้องถิ่น จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะสั่งให้นายชาญหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ โดยผู้ว่าฯ ปทุมธานี อาจทำเรื่องมาที่ส่วนกลาง เพื่อหารือถึงเรื่องดังกล่าวหากไม่มั่นใจ ถึงตอนนั้นกระทรวงมหาดไทยจะพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง โดยต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไปอย่างเป็นกิจลักษณะ