สิ้น”มนัส สัตยารักษ์” นายตำรวจ-นักเขียน อดีตเจ้าของคอลัมน์กาแฟโบราณ ในมติชนสุดสัปดาห์

พ.ต.อ.มนัส สัตยารักษ์ อดีตนายตำรวจและนักเขียนอาวุโส ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม ที่ผ่านมา มีการสวดอภิธรรม ที่วัดลาดบัวขาว (ราชโยธา)ตั้งแต่วันที่ 1-5 กรกฏาคม และจะมีพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 6 กรกฏาคม เวลา 13.00 น.

ประวัติของ พ.ต.อ.มนัส เป็นคนหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จบโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 12 นอกจากรับราชการตำรวจแล้ว ยังมีพรสวรรค์เรื่องขีดเขียนตั้งแต่เรียนอยู่โรงเรียนสวนกุหลาบ รับราชการเป็นรองสารวัตรโรงพักบางเขนแล้วย้ายไปอยู่มีนบุรี และหัวหมาก กระทั่งเผชิญชะตากรรมถูกย้ายออกนอกหน่วยไปอยู่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้จับปากกาเขียนหนังสืออย่างจริงจัง โดยมีผลเรื่องสั้นที่มากกว่า 100 เรื่อง หนังสือเล่มแรกชื่อ เขียนด้วยปืน ส่วนผลงานอื่นอาทิ หนังรวมเรื่องสั้นแปดแฉก เป็นต้น

พ.ต.อ.มนัส เคยให้สัมภาษณ์ “cops-magazine” ว่าเรื่องสั้นที่เขียน60 เปอร์เซ็นต์มาจากชีวิตจริงที่โรงพักภูธร จนมีชื่อเสียงในวงการ ผิดกับอาชีพรับราชการตำรวจที่ไม่รุ่งโรจน์นักเกษียณอายุราชการแค่ตำแหน่งรองผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร

“ตอนเป็นรองผู้กำกับการข่าวของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ไปช่วยราชการสำนักงานพล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา สมัยนั้นเป็นผู้บังคับการกองสารนิเทศ กรมตำรวจ นายคงหมั่นไส้เลยย้ายไปเป็นรองผู้กำกับการสุนัขตำรวจ โชคดีอยู่ใกล้หนังสือพิมพ์มติชน ถือโอกาสขับรถไปเที่ยวหาเพื่อนเก่าหลาย ๆ เขาก็ยุให้กลับมาเขียนหนังสืออีก” พ.ต.อ.มนัสระบุ และว่าเริ่มเขียนเรื่องสั้นจริงจังตอนอยู่กองปราบปราม เขียนเรื่องราวของตำรวจออกแนวตลก แฮปปี้เอนดิ้งส่งหนังสือชาวกรุง เขียนเรื่องแรกลงเลย ส่งไปก็ได้ลงทุกครั้ง กระทั้งมีชื่อติดในทำเนียบ รุ่นเดียวกับวสิษฐ เดชกุญชร ต่อมาลงสยามรัฐโชคดีที่มีคนชอบ ทั้งรงค์ วงษ์สวรรค์และนพพร บุณยฤทธิ์ บรรณาธิการนิตยสารชาวกรุง

พ.ต.อ.มนัสเล่าว่าตอนรับราชการตำรวจทะเลาะกับผู้บังคับบัญชาบ่อย เช่นหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2416 ไม่ชอบรัฐบาลที่เอาทหารมาเป็นอธิบดีกรมตำรวจ เลยเขียนลงในสยามรัฐรายวัน ใช้ชื่อ อ.ตร.อันตราย เป็นข้อเขียนที่ใส่ชื่อใส่ยศตนเองด้วย เพราะผิดหวังมากที่ทหารออกมาคุมตำรวจ ก็เขียนไป เหมือนกับเป็นแถลงการณ์ ทำนองว่า ใครจะไปเห็นด้วย แบบนี้มันเป็นประชาธิปไตยอย่างไรพอเขียนเสร็จได้ลง ปรากฏว่าฮือฮามาก

หลังเกษียณอายุราชการพ.ต.อ.มนัส เขียนคอลัมน์กาแฟโบราณ ในมติชนสุดสัปดาห์ อยู่นานหลายปี มีผลงานเรื่องสั้น สุดท้าย “ผมเป็นคนไข้ชั้น 14“ตีพิมพ์ ในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 23 – 29 กุมภาพันธ์ 2567 และสารคดีโบราณ “เฝือกอ่อนนำโชค” ตีพิมพ์ในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 24 – 30 พฤษภาคม 2567