ทักษิณ ชมผลงาน thacca เผยดีกว่าโอทอปเพราะหลากหลาย แนะโปรโมตอาหารย่านเยาวราช เกาะกระแสเอ็มวี Rockstar ของ “ลิซ่า”

ทักษิณ ชมผลงาน thacca เผยดีกว่าโอทอปเพราะหลากหลาย แนะโปรโมตอาหารย่านเยาวราช เกาะกระแสเอ็มวี Rockstar ของ “ลิซ่า”

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 มิ.ย.67 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางมาร่วมงาน THACCA SPLASH – Soft Power Forum 2024 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ รวมทั้ง สส.พรรคเพื่อไทย มารอให้การต้อนรับ

จากนั้นนายทักษิณให้สัมภาษณ์ถึงงาน THACCA SPLASH – Soft Power Forum 2024 ที่พัฒนามาจากนโยบายหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ จะให้คำแนะนำอย่างไรว่า ต้องการพัฒนาศักยภาพของคนไทย ให้มีรายได้ที่ดีขึ้น เพราะจริงๆแล้วคนไทยมีฝีมือเยอะ แต่อาจถูกใช้งานแบบค่าจ้างขั้นต่ำ ทั้งที่เขาควรได้รับค่าจ้างที่ดีกว่านี้ และมีโอกาสในชีวิตที่มากกว่านี้ โดยซอฟต์พาวเวอร์จะทำให้คนที่เก่งมีโอกาสมากขึ้น

เมื่อถามว่าซอฟต์พาวเวอร์ต่างจากโอทอปที่เคยทำในอดีตอย่างไร นายทักษิณ กล่าวว่า โอทอปมันแคบกว่า และเป็นการทำงานด้านฝีมือ ด้านหัตถกรรม ด้านอาหาร แต่ซอฟต์พาวเวอร์มีมากกว่านั้นทั้งด้านดนตรีและกีฬา เกม

เมื่อถามว่าเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ต่อยอดมาจากโอทอปที่ห่างหายไปนานแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง นายทักษิณ กล่าวว่า โอทอปฟื้นได้ไม่ยาก

ภายหลังนายทักษิณให้สัมภาษณ์ น.ส.แพทองธาร เป็นผู้พาเดินชมบูธภายในงาน โดยนายทักษิณได้เยี่ยมชมการแสดงคัฟเวอร์แดนซ์ พร้อมให้คำแนะนำว่าอยากให้ดึงความเป็นไทยมากกว่านี้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการเลียนแบบการเต้นของศิลปินเกาหลีจนมากเกินไป

จากนั้นนายทักษิณได้เดินมาเยี่ยมชมนิทรรศการอาหาร พร้อมบอกกับ น.ส.แพทองธารว่าให้เตรียมโปรโมตอาหารที่เยาวราชหลังจากที่มิวสิควิดีโอเพลง Rockstar ของลิซ่า Black Pink ที่ปล่อยออกมาเมื่อเช้านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการเดินชมนิทรรศการได้มีประชาชนและนักเรียนที่มาร่วมงาน เข้ามาขอถ่ายภาพร่วมกับนายทักษิณเป็นจำนวนมาก ซึ่งนายทักษิณใช้เวลาเดินเยี่ยมชมงานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะเดินทางกลับในเวลา 15.40 น. โดยนายทักษิณได้กอดและหอมแก้มลา น.ส.แพทองธารขณะที่น.ส.แพทองธารได้กอดและหอมแก้มนายทักษิณกลับ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับ น.ส.แพทองธารว่า ได้ชมมิวสิควิดีโอของลิซ่า Black Pink แล้วหรือยัง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ได้ชมแล้ว