“สุเทพ” และกลุ่มกปปส. ได้ประกันตัว ยึดพาสปอร์ตห้ามออกนอกประเทศ เจ้าตัวมั่นใจว่าทำดี ต้องรับผลที่ดี

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

“สุเทพ” และกลุ่มกปปส. ได้ประกันตัว ยึดพาสปอร์ตห้ามออกนอกประเทศ เจ้าตัวมั่นใจว่าทำดี ต้องรับผลที่ดี ไม่กังวลหลังศาลชั้นต้น-อุทธรณ์ไม่รอลงอาญา ปรึกษาทนายสู้ฎีกา

ภายหลังศาลอุทธรณ์อ่านคำพิพากษา ยกฟ้องในข้อหากบฏเเละก่อการร้าย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกพิพากษา เหลือลดโทษจำคุก ลดกันมาเหลือคนละ 1 ปี-1ปีเศษ โดยนายสุเทพ และนายถาวร เสนเนียม เหลือคนละ 1 ปี เเต่ไม่รอลงอาญา

ต่อมาเวลา 16.20 น.วันที่ 27 มิ.ย.2567 ศาลอาญาพิจารณาแล้วเห็นว่า จำเลยได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างฎีกา โดยห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล โดยให้ยึดหนังสือเดินทางไว้ และแจ้ง สตม.โดยเร็ว โดยใช้หลักทรัพย์เดิมในศาลชั้นต้นประมาณรายละ 6-8 เเสนบาท

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

ด้านนายสุเทพ กล่าวภายหลังได้รับการประกันตัวว่า ทุกอย่างเป็นกระบวนการยุติธรรม ที่เป็นไปตามดุลพินิจของศาล พวกตนที่เป็นจำเลยตั้งใจมาตั้งแต่ตอนต่อสู้คดีในศาลชั้นต้นแล้ว ไม่ว่าศาลจะมีคำพิพากษาใดๆเราก็น้อมรับคำพิพากษาของศาล ซึ่งวันนี้ศาลอุทธรณ์ก็ได้ยกฟ้องจำเลยเพิ่มขึ้น

จากเดิม 12 คนก็เป็น 19 คน เพราะส่งผลให้ครอบครัวของจำเลย มีความสุขไม่ต้องกังวล ส่วนพวกเราที่ศาลจำคุกไม่รอลงอาญา ก็จะสู้คดีต่อในชั้นศาลฎีกา ไม่มีความเห็นที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์คำพิพากษา การใช้ดุลพินิจของศาลอุทธรณ์ ที่ถามว่าสองศาลไม่รอลงอาญาหนักใจหรือไม่นั้น

ขอบอกว่า เจตนาที่เราออกมาตั้งแต่ต้น เป็นเจตนาดีที่เราทำเพื่อประเทศชาติ เมื่อเรามั่นใจว่าทำความดี เราก็จะต้องรับผลถึงที่ดี ใจเราก็ดีมาตั้งแต่ต้น ไม่มีความกังวลอะไร ส่วนในชั้นฎีกาจะขอให้ศาล รอการลงโทษหรือไม่ ก็ต้องไปปรึกษาทนาย เพื่อต่อสู้คดีในชั้นฎีกาอีกครั้งหนึ่ง