ตร.ห้ามวุ่น! ผู้สมัคร สว.ตกรอบ หัวร้อน หยิกพุงช่างภาพ หลังถูกขอให้หลบ เพราะยืนบังกล้อง

วันที่ 26 มิ.ย.67 ที่อาคาร 4 ศูนย์การประชุมอิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับประเทศ ซึ่งมีผู้สมัครในบัญชีที่ผ่านการคัดเลือกในระดับจังหวัดรวม 3,000 คน ถูกตัดสิทธิ 5 คน เหลือ 2,995 คน ทั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 2,989 คน โดยไม่มารายงานตัว 6 คนนั้น

บรรยากาศเมื่อเวลา 08.00 น. ภายในฮอลล์ 4 สถานที่เลือก สว.ระดับประเทศ มีการติดตั้งจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ 4×3 เมตร จำนวน 2 จอ ที่หน้าห้องพร้อมถ่ายทอดสดการเลือก โดยจัดเก้าอี้ให้ผู้สังเกตการณ์นั่งจับตาภายนอก และเปิดให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปเก็บภาพตามช่วงเวลา โดยภายในห้องประชุมซึ่งเป็นสถานที่เลือก สว.มีการแบ่งคูหาของแต่ละกลุ่มอาชีพ เป็น 20 โซนมีป้ายเบอร์กลุ่มอาชีพขนาดใหญ่แขวนบริเวณบนเพดานอย่างชัดเจน

จากนั้นเวลา 11.15 น. การเลือกรอบแรก ‘เลือกกันเองในกลุ่ม’ แล้วเสร็จ ก่อนจะนับคะแนน โดยเปิดให้สื่อมวลชนและผู้สังเกตการณ์ที่ได้รับอนุญาตเข้ามาร่วมรับชมการเลือกของแต่ละกลุ่มอาชีพเป็นเวลา 20 นาที โดยเมื่อทราบผลคาดว่าช่วงเวลา 15.00 น.เป็นต้นไป จะเข้าสู่การเลือกรอบไขว้ แบ่ง 4 สาย สายละ 5 กลุ่มอาชีพ และลดพื้นที่เป็น 5 โซน

กล่าวคือทั้ง 20 กลุ่มอาชีพ 2,989 คน คัดเลือกให้ได้กลุ่มอาชีพละ 40 คน หรือ 800 คน เข้าสู่รอบบ่ายแบ่งเป็น สาย ก.ข.ค.ง. ห้องละ 5 กลุ่มอาชีพ (ห้องละ 200 คน) รวมห้องละ 50 คน (75 คน/ห้อง สำรอง 25) เพื่อคัดเลือก 300 คนสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบระดับประเทศ โดยแบ่งเป็นตัวจริง 200 คน และสำรอง 100 คน

ต่อมาเวลา 14.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สมัคร สว. ที่ตกรอบแรก ในรอบเลือกกลุ่มเดียวกัน ทยอยเดินเท้าออกจากฮอลล์ โดยผู้สมัครที่ผ่านเข้ารอบ นั่งรับประทานอาหารภายใน เพื่อรอจับสลากเลือกรอบไขว้สายในลำดับต่อไป

หลังจากนั้นเวลา 14.28 น. ที่หน้าประตูฮอลล์เลือก สว. นายชาญชัย วราธนสิน อดีตผู้ลงสมัคร สว.ชลบุรี เขตอำเภอเมืองชลบุรี กลุ่ม 12 กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ซึ่งตกรอบไปแล้ว เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์กลุ่มเพื่อน สว.ในจังหวัดเดียวกันที่ผ่านเข้ารอบ

จากนั้นได้ไปยืนบังหน้ากล้องของช่างภาพรายหนึ่ง ช่างภาพจึงขอให้หลบ ผู้สมัครรายดังกล่าวก็ตอบว่า ตนอยากยืนดูตรงนี้ ก่อนเกิดความไม่พอใจ เข้าไปหยิกหน้าท้องของช่างภาพด้วยอารมณ์เกรี้ยวกราด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นว่า นายชาญชัย อดีตผู้สมัคร สว.ชลบุรี กลุ่ม 12 ได้ถือไอแพด ที่เปิดประวัติของผู้สมัครรายหนึ่งค้างไว้ ซึ่งพบว่าเป็นเพศหญิง หมายเลข 18 ก่อนเจ้าหน้าที่เข้าเจรจา และควบคุมสถานการณ์