โฆษกไทยสร้างไทย เชื่อ “แก้ปาร์ตี้ลิสต์ ” มีมูล เพราะคนในพรรคเพื่อไทยตั้งแต่หัวแถวยันปลายแถวออกมาดิ้นทั้งพรรค เหมือนถูกจี้ใจดำ

โฆษกไทยสร้างไทย เชื่อ “แก้ปาร์ตี้ลิสต์ ” มีมูล เพราะหลังมีข่าว คนในพรรคเพื่อไทยตั้งแต่หัวแถวยันปลายแถวออกมาดิ้นพล่านทั้งพรรค เหมือนถูกจี้ใจดำ แนะเศรษฐา กล้ารับคำท้าคุณหญิงสุดารัตน์ สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ประกาศเป็น”สัญญาประชาคม” ไม่แก้รัฐธรรมนูญเพื่อโล๊ะ หรือลดปาร์ตี้ลิสต์ ป้องกันตระบัดสัตย์ซ้ำสอง เหมือนตอนตั้งรัฐบาล

นายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย ให้ความเห็นถึง กรณีกระแสข่าว การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในเรื่องของจำนวน สส. บัญชีรายชื่อให้ลดลง เพื่อความได้เปรียบของบางพรรคการเมืองในการเลือกตั้งว่า ประชาชนเริ่มให้ความสนใจเรื่องนี้มากขึ้น และเริ่มเห็นเค้าลางว่าอาจมีมูลความจริง

เพราะหลังจากมีข่าวนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า มีการตอบโต้มาจากพรรคเพื่อไทยอย่างเข้มข้นตั้งแต่หัวแถวคือนายกรัฐมนตรี ลงมาถึงระดับปลายแถว ดิ้นพล่านจนน่าสงสัย หากมั่นใจว่าไม่มีมูล ไม่มีการวางแผนเรื่องนี้จริง ก็ต้องกล้ารับคำท้าคุณหญิงสุดารัตน์ประกาศ“ สัญญาประชาคม”ออกมาเลยว่าจะไม่โล๊ะหรือลดสส.ปาร์ตี้ลิส อย่าโยนว่าเป็นขบวนการของ สสร. เพราะถึงวันนี้เพื่อไทย ยังไม่มีความชัดเจน หรือตกผลึกว่าสสร. จะให้ประชาชนเลือกทั้งหมด หรือจะมีการแต่งตั้งบางส่วน ซึ่งทางพรรคก้าวไกลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีความชัดเจนว่าต้องการให้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนทั้งหมด

นายปริเยศ ย้ำว่าเหตุที่ต้องเป็นสัญญาประชาคม
เพราะพฤติกรรมของพรรคเพื่อไทยที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงหาเสียงมีพฤติกรรมพูดอย่าง แต่พอเป็นรัฐบาลกลับทำอีกอย่าง

ส่วนในกรณีที่ นายภูมิธรรม ชี้ว่าเป็นเรื่องส่วนตัวที่คุณหญิงสุดารัตน์ ออกจากพรรคแล้วจุดประเด็นขึ้นมาสร้างกระแสดิสเครดิตนั้น ตนไม่คิดเช่นนั้น ในทางกลับกัน นายภูมิธรรมพูดเรื่องนี้เป็นครั้งที่สอง หลังจากครั้งที่แล้วบอกว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นเพียงแคนดิเดตนายกนั้น อากัปกิริยาแบบนี้ต่างหากที่เรียกว่ายึดติด ตนอยากให้รัฐมนตรีมีวุฒิภาวะมากกว่านี้ เพื่อจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากเรื่องนี้ไม่มีมูลความจริงก็เพียงแค่รัฐบาลออกมาให้คำมั่นกับประชาชนว่าจะไม่ดำเนินการใดๆ ให้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ตนเองในการเลือกตั้ง ก็น่าจะดีกว่า ดีกว่ามาตระบัดสัตย์ซ้ำสอง

” วันนี้อยากให้คนในพรรครัฐบาลตั้งสติ อย่าพยายาม ออกมาแสดงวาทะกรรมโชว์โวหารเเข่งกันสร้างผลงานให้ตัวเองเข้าตานายใหญ่ แค่ออกมาให้สัญญาประชาคม ที่ชัดเจนก็แค่นั้น นอกเสียจากว่า รู้อยู่แก่ใจว่ากำลังถูกดักทาง ถูกจี้ใจดำ และไม่อยาก ตระบัติสัตย์ ซ้ำรอบสอง ” โฆษก ไทยสร้างไทยกล่าว