อุนทิน เผย กม.ต่างชาติซื้อคอนโด 75% ยังไม่เข้าครม. ยัน ไม่ได้เอื้อประโยชน์นายกฯ

อุนทิน เผย แก้กฎหมายให้ต่างชาติซื้อคอนโด 75% ยังไม่เข้าครม. เหตุ กรมที่ดินยังพิจารณาอยู่ บอก ไม่มีใครรู้เรื่องที่ดินไปกว่ากรมที่ดิน ยันมีมาตรการควบคุมไม่ให้คนไทยตกเป็นพลเมืองชั้น2 ป้อง ”นายกฯ – ภูมิธรรมฃ สั่งการไม่เอื้อนายทุน

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 25 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีการแก้กฎหมายให้ต่างด้าวเช่าที่ดินเพิ่มเป็น 99 ปี และซื้อคอนโดเพิ่มเป็นร้อยละ 75 ว่า กรมที่ดินกำลังไปพิจารณาร่างกฎหมายอยู่ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ได้สั่งการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และวันนี้เข้าครม.ไม่ทัน เพราะตนยังไม่เห็น

ส่วนยืนยันจะเดินหน้าเรื่องนี้หรือ ไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นมติ ครม. แต่ต้องไปดูข้อสั่งการให้สอดคล้องกับการวิเคราะห์ปัจจัยด้านบวก ปัจจัยลบของกรมที่ดินที่กำลังไปพิจารณา

เมื่อถามว่า การแก้กฎหมายจะทำให้สิทธิของคนไทยลดน้อยลง กลายเป็นพลเมืองชั้นสองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีข้อในการกระทำที่เป็นการเลี่ยงบาลีอยู่แล้ว ในกฎหมายส่วนใหญ่ต้องเขียนเงื่อนไขต่างๆเอาไว้

 

ซึ่งตนได้แจ้งไปยังอธิบดีกรมที่ดินว่าต้องทำให้ดีที่สุดนำข้อกังวลของประชาชนมาพิจารณา แต่การกระตุ้นเศรษฐกิจก็ต้องเดินหน้า และปกป้องผลประโยชน์ของประเทศให้มากที่สุด ขอให้มั่นใจว่าสิทธิประชาชนยังอยู่ และไม่ต้องกังวล เพราะไม่มีใครรู้เรื่องที่ดินมากไปกว่ากรมที่ดิน

“มั่นใจถ้าเป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี หรือ ครม. ไม่มีการเอื้อผลประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนอยู่แล้ว ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็จะพูดลักษณะนี้ แต่รับรองว่านายกฯ และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ สั่งการก็ไม่มีเกี่ยวข้องธุรกิจของท่าน” นายอนุทิน กล่าว