เศรษฐา แจงต่างชาติถือกรรมสิทธิ์ อสังหาฯ-คอนโดเช่าระยาว ไม่ได้ซื้อขายขาด-ทุกประเทศก็มี ชี้คนไทยก็ยังเป็นใหญ่

เศรษฐา แจงต่างชาติถือกรรมสิทธิ์ อสังหาฯ-คอนโดเช่าระยาว ไม่ได้ซื้อขายขาด-ทุกประเทศก็มี ชี้คนไทยก็ยังเป็นใหญ่ เพราะยังถืออยู่ 51 %

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 มิ.ย.67 ที่บริเวณจุดก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีการแก้ไขกฎหมายช่วยอสังหาริมทรัพย์ ให้ต่างชาติซื้อคอนโดได้ 75 % ได้มีการสั่งการกระทรวงมหาดไทยใช่หรือไม่ว่า

มีอยู่สองเรื่อง โดยมีข้อเสนอแนะจากกระทรวงการคลังขึ้นมา เพื่อผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนที่หนึ่งคือการเช่าระยะยาว ซึ่งมีกฎหมายอยู่แล้ว 30 ปี เป็น 50 + 50 แต่เราคิดว่า ถ้าทำเป็น 99 ปีจะดีกว่า ซึ่งไม่ได้เป็นการซื้อขายขาด ในทุกประเทศเขาก็มีให้เช่า

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งคือ การถือครองคอนโดของชาวต่างชาติ ในการออกเสียงจาก 49 % เป็น 75 % ตรงนี้ต้องลงรายละเอียดนิดนึง คือ คนที่มีสิทธิ์โหวตให้นิติบุคคลทำอะไรต่างๆ ได้ก็อยู่แค่ 49 % แสดงว่าคนไทยก็ยังเป็นใหญ่ เพราะยังถืออยู่ 51 % แต่การขึ้นจาก 49 % ไปเป็น 75 % ซึ่ง 26 % ตรงนี้เป็นส่วนที่เกินมาจะไม่มีสิทธิ์ในการออกเสียงโหวตอะไร ได้เพียงแต่เข้าไปอยู่อาศัยได้เท่านั้นเอง

เมื่อถามว่าแต่มีเสียงวิจารณ์เรื่องการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน นายเศรษฐา กล่าวว่า คิดว่าคงไม่ได้กระทบอะไร เพราะเรื่องที่เราจะเช่าระยะยาวก็มีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้โครงการลักษณะนี้เคยถูกพับไปรอบหนึ่งแล้ว รัฐบาลนี้อาจต้องพิจารณาให้รอบคอบมากขึ้นหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เข้าใจว่าเรื่องที่ถูกพับไปเป็นเรื่องขายที่ดิน อันนี้เป็นประเด็นใหญ่มากกว่า ซึ่งเราไม่ได้เสนอตรงนี้เข้ามา