สื่อนอก CNN อึ้ง แกงค์คอลเซ็นเตอร์ ป่วนถึงสหรัฐฯ’พชร นริพทะพันธุ์’ ชูบทบาท กสทช.ไทย สกัดชายแดนได้ผล

CNN สำนักข่าวระดับโลกเสนอสกู๊ปอาชญากรรมไซเบอร์ในสหรัฐอเมริกา แชตลวงเหยื่อจนฆ่าตัวตาย FBI ระบุว่า มีผู้เสียหายนับหมื่นคนเพิ่มขึ้น 53% ต้นทางมาจากแกงค์จีนข้ามชาติที่ใช้ชายแดนไทย-พม่าเป็นฐานบัญชาการ ทำให้ล่าสุด CNN สนใจมาตรการแก้ปัญหาของไทยโดยเฉพาะ กสทช.

นายพชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประธานกสทช. ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ว่า นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2567 กสทช.สั่งการให้โอเปอเรเตอร์ในประเทศไทย ดำเนินการปิดบริการเครือข่ายสื่อสารไร้สายบริเวณชายแดนไทย-พม่า ลาว หรือกัมพูชาว แต่หลังจากนั้น ยังปรากฏข้อมูลว่าอาชญากรเหล่านี้มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ปรับตัวหันใช้วิธีการอื่นในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เช่น สตาร์ลิงค์

CNN สะท้อนว่า มีอาชญากรตั้งฐานบริเวณชายแดนไทย-พม่าจำนวนมาก สำนักงานบางแห่งมีคนทำหน้าที่แชตลวงเหยื่อกว่า 100 คน ทำงาน 16 ชั่วโมงต่อวัน แต่ดูเหมือนจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของหน่วยงานที่บังคับใช้กฏหมาย ไม่ว่าจะระดับท้องถิ่นหรือระดับชาติ

เจฟ โรเซน อัยการเขตซานตาคลารา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ผู้กระทำผิดหลายคนอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา แต่อัยการคงไม่ปล่อยไปโดยไร้มาตรการป้องกัน โดยเฉพาะเมื่อเราพบหลักฐานปฏิบัติการจากพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

ข้อมูล FBI พบว่าปี 2566 การฉ้อโกงกลุ่มเงินสกุลดิจิทัลกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้ 3.96 พันล้านดอลลาร์ ฉ้อโกงโดยกระบวนการเรียกว่า “เชือดหมู” หรือ pig butchering scams คือหลอกให้ตายใจก่อนหมดตัว แม้หยุดยั้งความเสียหายได้หลายล้านดอลลาร์ แต่ก็ไม่สามารถจับอาชญากรตัวจริงได้เลย

นายพชร กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการปราบแกงค์อาชญากรคอลเซ็นเตอร์และพนันออนไลน์ทุกรูปแบบ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการลงพื้นที่ตรวจสอบจัดการกับสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่และสถานีส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผิดกฎหมาย การจัดระเบียบเสาสัญญาณตลอดแนวชายแดนทั่วประเทศ ป้องกันไม่ให้สัญญาณข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตัดแขนตัดขากลุ่มอาชญากรทางเทคโนโลยีไม่ให้ใช้หลอกลวงได้

นอกจากนั้น ยังยึดอุปกรณ์สื่อสารอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมหรือสตาร์ลิงค์ ที่ลักลอบนำเข้ามาใช้จำนวนมาก และกสทช.ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ตรวจสอบบัญชีม้าและเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้แกงค์มิจฉาชีพ รวมถึงความร่วมมือกับหน่วยงานสื่อสารโทรคมนาคมประเทศเพื่อนบ้าน แลกเปลี่ยนข้อมูลการกระทำผิดอย่างใกล้ชิด ทำให้สังคมตื่นตัวและหยุดยั้งแกงค์อาชญากรได้ในอนาคต

ติดตามสกู๊ปข่าว CNN และการให้สัมภาษณ์ของ พชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประธาน กสทช.ได้ตามลิงค์
https://edition.cnn.com/2024/06/17/asia/pig-butchering-scam-southeast-asia-dst-intl-hnk?cid=ios_app