พิธา หวังได้โอกาสไต่สวน-สืบพยาน หลัง ศาลรธน. นัดพิจารณาคดียุบพรรค ครั้งต่อไป ชี้คำวินิจฉัย 3/2567 ไม่เชื่อมโยงคดีนี้

พิธา หวังได้โอกาสไต่สวน-สืบพยาน หลัง ศาลรธน. นัดพิจารณาคดียุบพรรค ครั้งต่อไป ชี้คำวินิจฉัย 3/2567 ไม่เชื่อมโยงคดีนี้ มั่นใจ 9 ข้อต่อสู้ ก้าวไกล ซักค้านได้ทุกประเด็น

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2567 ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ นัดพิจารณาคดีล้มล้างการปกครองของพรรคก้าวไกลครั้งต่อไปในวันที่ 3 ก.ค. และให้คู่กรณีเข้ามาตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 9 ก.ค.นี้ว่า ไม่แน่ใจว่า เมื่อตรวจสอบพยานหลักฐานของแต่ละฝ่ายแล้ว จะหมายความว่าให้มีการสืบพยานหรือไม่ เพราะเข้าใจว่าผู้ร้องก็มีจำนวนพยานพอสมควร ทางฝั่งก้าวไกลก็มีพยานที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับกฎหมายเยอะพอสมควร

นายพิธา กล่าวต่อว่า ถ้ามีโอกาสได้ไต่สวนหรือสืบพยาน เราจะมีโอกาสได้อธิบายเหตุและผล และความไม่เชื่อมโยงกันกับคดี 3/2567 ทั้งนี้ ตนคาดว่าคงจะไม่ได้ใช้มาตรฐานเดียวกันในการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะเป็นคนละมาตรา คนละกฎหมายกัน มั่นใจว่าทั้ง 9 ข้อต่อสู้ของพรรค จะสามารถซักค้านได้ในทุกประเด็นที่ถูกกล่าวหา

ส่วนที่มีการแถลงข้อต่อสู้ทั้ง 9 ข้อของพรรคก้าวไกล ถูกมองว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาลนั้น นายพิธา กล่าวว่า เป็นไปตามกระบวนการ ตนคิดว่าศาลน่าจะเห็นไปตามหลักของกฎหมายและความยุติธรรม ที่จะอนุญาตให้มีโอกาสเปิดเผยหลักฐานชัดเจน และเป็นไปตามกระบวนการที่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเป็นดุลยพินิจของศาล ตนคงไปก้าวล่วงไม่ได้ ย้ำว่าไม่ได้เป็นความกังวลแต่อย่างใด มั่นใจในส่วนของตัวเอง เชื่อว่าศาลจะเปิดโอกาสให้ทั้ง 2 ฝ่ายอย่างยุติธรรม